Di chỉ khảo cổ học Thẳm Đán Chể bạn đã đến thăm chưa?

Thứ hai - 18/09/2017 14:47 508 0
Di chỉ khảo cổ học Thẳm Đán Chể thuộc xã Mường Kim, huyện Than Uyên, nằm trên sườn của một ngọn núi thấp, phía Bắc là cánh đồng Nà Púng, phía Tây có cánh đồng Nà Thẳm và dòng suối Nậm Bốn. Người dân địa phương gọi đây là hang Thẳm Đán Chể vì theo tiếng Thái có nghĩa là hang giấy (hang trắng như tờ giấy). Nhưng do thời gian cũng như sự ảnh hưởng của bầu khí quyển nên giờ đây Thẳm Đán Chể không được trắng sáng như xưa.
Thẳm Đán Chể
Tháng 3/2010, trong thời gian điều tra khảo cổ lòng hồ thuỷ điện Bản Chát, đoàn cán bộ Viện Khảo cổ học đó phát hiện di tích Thẩm Đán Chể. Đây là một trong những di tích khảo cổ học đặc biệt quan trọng trong hệ thống di tích cổ sinh hóa thạch ở Bắc Việt Nam nói chung và Lai Châu nói riêng.

Là di tích rộng (với tổng diện tích khoảng 150m2), có mật độ hoá thạch cao, còn nguyên vẹn, cùng với hóa thạch động vật còn có dấu tích hoạt động sống của con người thời tiền sử, với nhiều giai đoạn phát triển khác nhau. Hệ thống các hang động Thẳm Đán Chể liên kết xung quanh một núi đá vôi có tuổi Carbon - Pecni. Là di tích hang động duy nhất có đủ các thông tin về các quần động vật cổ xưa nhất của loài người trên đất nước ta, với các giai đoạn trung kỳ, hậu kỳ Cánh tân, cùng di tích khảo cổ hang động thời đại đá cũ, đá mới, là nguồn sử liệu vô cùng quan trọng góp phần nghiên cứu vấn đề nguồn gốc loài người và các nền văn hoá cổ xưa nhất của loài người trên lãnh thổ Việt Nam.