Hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng cây chuối tây ở xã Khoen On

Thứ tư - 25/03/2020 09:09 108 0
Trong những năm qua, cấp ủy chính quyền xã Khoen On đã chỉ đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từng bước hình thành vùng sản xuất nông sản chất lượng cao, tăng thu nhập cho nhân dân, góp phần giảm nghèo bền vững. Trong đó, mô hình trồng chuối tây đã và đang từng bước được nhân rộng trên địa bàn xã.
Lãnh đạo xã thăm mô hình Chuối ở bản Mùi 1
Lãnh đạo xã thăm mô hình Chuối ở bản Mùi 1
        Khoen On là xã có khí hậu khô hanh, đồi núi có độ dốc cao, trong  những năm qua, nhân dân trong xã gặp không ít khó khăn trong việc tìm cây trồng chủ lực để đưa vào gieo trồng. Trước thực trạng đó, năm 2017 cấp ủy, chính quyền xã phối hợp với các cơ quan trong khối nông nghiệp của huyện, khảo sát, đánh giá, xây dựng quy hoạch và chỉ đạo nhân dân đưa vào thử nghiệm trồng cây chuối tây trên diện tích đồi có độ dốc cao tại Bản Mùi. Trong quá trình triển khai, xã thường xuyên cử cán bộ khuyến nông xuống nắm tình hình, hướng dẫn nhân dân quy trình chăm sóc theo từng giai đoạn. Do đó, cây chuối phát triển tốt, qua 3 năm triển khai, nhiều hộ đã có thu nhập lên đến vài chục triệu đồng.
        Anh Lò Văn Tiển- Bản Mùi xã Khoen On: Đối với cây Chuối tôi thấy cũng dễ trồng, quả chuối bán cũng được giá; Thân cây, lá chuối gia đình tận dụng cho làm thức ăn Trâu, Bò, Ngan, Vịt 
        Cây chuối tây là loại cây dễ trồng, chi phí công chăm sóc không lớn. Lợi thế của cây chuối là sinh trưởng và phát triển nhanh, có khả năng giữ nước tốt. Phù hợp với điều kiện thời tiết và địa hình dốc trên địa bàn. Sau 1 năm trồng cây chuối đã cho thu hoạch. Cây mẹ cho từ 8-9 nải/buồng, các cây con lứa sau cho từ 12-14 nải/buồng. Hiện nay thị trường đầu ra của sản phẩm này tương đối ổn định. Đến vụ thu hoạch, các lái buôn trong và ngoài huyện đến đặt trước và thu mua tại vườn với mức giá dao động từ 4-6 nghìn đồng/kg. Không chỉ cho thu nhập từ quả mà tất cả các phụ phẩm khác từ giống cây này đều có thể sử dụng được như: Lá, hoa, thân chuối cũng đều được thu mua. Hoa chuối thường được bán cho các nhà hàng để chế biến thành thực phẩm với giá từ 8.000-10.000 đồng/hoa, thân chuối bán cho các hộ chăn nuôi làm thức ăn cho gia súc, gia cầm với giá 7.000 – 10.000 đồng/cây, lá chuối cũng được tận dụng cả lá khô và lá tươi để làm thức ăn cho cá, trâu bò hoặc bán cho các xưởng chế biến thực phẩm. Hiện nay, toàn xã đã có trên 20ha cây chuối. Từ loại cây trồng này đã góp phần tăng thu nhập cho nhiều hộ nông dân. UBND xã xác định tiến tới xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chuối của địa phương.
        Đồng chí Đường Minh Hùng-Bí thư Đảng ủy: “Năm 2017, nhận thấy cây Chuối Tây phù hợp với điều kiện tự nhiên của xã, cấp ủy, chính quyền xã đã định hướng, khuyến khích nhân dân đã đưa vào trồng trên diện tích đồi dốc. Đến nay, cây Chuối sinh trưởng và phát triển tốt, bước đầu đã cho thu nhập ổn định. 
       Là xã còn gặp nhiều khó khăn của huyện, do đó trong thời gian tới, xã Khoen On sẽ tiếp tục chỉ đạo nhân dân mở rộng diện tích trồng cây chuối tây trên địa bàn, góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương./.


 

Tác giả bài viết: Tuấn Kiệt - Mạnh Cường

Nguồn tin: Đài TT-TH Than Uyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

168/KH-UBND

Kế hoạch công tác thi đua khen thưởng năm 2020

lượt xem: 262 | lượt tải:72

126/QĐ-UBND

Quyết định 126 thành lập tổ công tác hỗ trợ doang nghiệp HTX đầu tư trên địa bàn huyện Than Uyên

lượt xem: 160 | lượt tải:30

122/KH-UBND

KH 122 Tuyên truyền CCHC nhà nước năm 2020

lượt xem: 156 | lượt tải:24

Kế hoạch số 205 TXCT

Kế hoạch TXCT sau kỳ họp thứ 9 HĐND huyện

lượt xem: 142 | lượt tải:27

QĐ số 57 Triệu tập Kỳ họp thứ 9 HĐND huyện

Quyết định triệu tập kỳ họp thứ 9

lượt xem: 337 | lượt tải:42
  • Đang truy cập: 2
  • Hôm nay: 325
  • Tổng lượt truy cập: 1,841,461
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down