Huyện Than Uyên sơ kết mô hình cải tạo vườn tạp tại xã Mường Mít

Thứ tư - 26/12/2018 02:06 184 0
Ngày 26/12/2018, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Than Uyên đã tổ chức hội nghị sơ kết mô hình cải tạo vườn tạp thuộc nguồn vốn khuyến nông, khuyến lâm năm 2018 tại xã Mường Mít. Tới dự có Đ/c Vương Thế Mẫn - Phó Chủ tịch UBND huyện.
Mô hình được triển khai thực hiện từ  tháng 4/2018, quy mô 5ha, trong đó cây Mít thái 3 ha, cây Bưởi da xanh 2 ha. Tham gia mô hình có 50 hộ gia đình ở bản Ít, bản Mường, bản Vè và bản Hát Nam. Các hộ được hỗ trợ 100% về giống, phân bón, vôi bột, thuốc bảo vệ thực vật và được hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc theo đúng quy trình. Mục tiêu của mô hình nhằm cải tạo, thay thế vườn tạp đang sử dụng các loại cây có năng suất, chất lượng thấp bằng các cây ăn quả chất lượng cao, mang tính tập trung, tạo ra sản phẩm hàng hóa, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân.
IMG 20181226 142356
Nhân dân kiểm tra chất lượng giống bưởi da xanh
Trong quá trình triển khai, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Than Uyên cử cán bộ chuyên môn cùng cấp ủy chính quyền xã thường xuyên quan tâm, theo dõi sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Chủ động hướng dẫn các hộ chăm sóc, làm cỏ, bón phần và phòng bệnh theo đúng quy trình kỹ thuật. Do đó, cây Mít Thái và Cây Bưởi sinh trưởng và phát triển tốt. Sau 9 tháng triển khai, cây Mít đã đạt chiều cao trên 1m, đường kính gốc gần 2cm. Cây Bưởi đạt chiều cao 1,4m, đường kính gốc trên 3cm. Tỷ lệ sống của cây đạt từ 98% trở lên. 2 loại cây đều đẻ nhánh khỏe, lá xanh mượt và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở địa phương.
IMG 20181226 142746
Lãnh đạo UBND huyện Than Uyên và các hộ thăm mô hình cây Bưởi da xanh
Qua thăm quan tại 1 số gia đình, Đ/c Vương Thế Mẫn - Phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao kết quả mô hình đã đạt được sau 9 tháng triển khai thực hiện. Đồng chí đề nghị các cấp ủy, chính quyền xã Mường Mít tiếp tục chỉ đạo nhân dân mạnh dạn cải tạo vườn tạp, đưa các loại cây có giá trị cao vào trồng, hình thành các vùng sản xuất tập trung, tạo ra hàng hóa mang lại thu nhập, giảm nghèo bền vững ở địa phương. Đ/c mong rằng các hộ gia đình tiếp tục thực hiện tốt việc chăm sóc, phòng bệnh, tạo điều kiện tốt nhất cho cho cây Bưởi, cây Mít Thái phát triển và cho thu hoạch cao nhất trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Nguyễn Mạnh Cường - Đài TT-TH huyện Than Uyên