Huyện Than Uyên tổng kết mô hình chăn nuôi vịt cổ xanh thương phẩm an toàn thực phẩm

Thứ hai - 09/11/2020 07:43 106 0
Ngày 6/11/2020, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Than Uyên tổ chức Hội nghị Tổng kết mô hình chăn nuôi vịt cổ xanh thương phẩm an toàn thực phẩm thuộc chương trình khuyến nông năm 2020. Mô hình được thực hiện từ tháng 4 năm 2020 tại 3 xã Mường Kim, Mường Cang và Mường Mít. Quy mô 4.500 con với 9 hộ và 1 Hợp tác xã tham gia. Mỗi hộ được cấp 300 con giống và Hợp tác xã được 1.800 con, tổng kinh phí gần 600 triệu đồng. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 70% chi phí về giống, thức ăn và thuốc thú y.
Mô hình vịt của Hợp tác xã Thanh niên Mường Mít
        Mô hình sử dụng giống vịt bầu cổ xanh có chất lượng thịt thơm ngon, được người tiêu dùng ưu chuộng nên có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường, thuận lợi trong việc bao tiêu sản phẩm. Trong quá trình triển khai, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Than Uyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã thường xuyên theo dõi, hướng dẫn các hộ chuẩn bị chuồng trại, vệ sinh môi trường. Đồng thời tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt an toàn thực phẩm cho Nhân dân. Đến nay, qua 6 tháng triển khai, nhờ làm tốt công tác chăm sóc và phòng chống dịch bệnh, đàn vịt của mô hình sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ sống trung bình đạt gần 97%, trọng lượng trung bình đạt 2,4kg/con; trừ chi phí thu được đạt gần 100 triệu đồng, bình quân mỗi con vịt có lợi nhuận từ 20.000-22.000 đồng/con.
        Tại hội nghị, các hộ và Hợp tác xã tham gia mô hình đều đánh giá giống vịt bầu cổ xanh khỏe, dễ nuôi, ít bệnh, sinh trưởng và phát triển nhanh, chất lượng thịt thơm ngon, dễ tiêu thụ. Các hộ mong rằng các cơ quan trong khối nông nghiệp của huyện sẽ tiếp tục đồng hành, giúp đỡ để mở rộng mô hình, từ đó tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho Nhân dân.
         Thành công của mô hình đã giúp các hộ thấy được hiệu quả kinh tế của việc chăn nuôi an toàn thực phẩm. Giúp các hộ tiếp cận khoa học kỹ thuật, chuyển đổi phương thức chăn nuôi theo hướng hàng hóa, tận dụng được lao động nông nhàn, cải thiện đời sống. Đây là cơ sở để trong thời gian tới, huyện Than Uyên tiếp tục tuyên truyền, mở rộng mô hình trên địa bàn, từng bước xây dựng thương hiệu, tạo việc làm ổn định, góp phần giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Mạnh Cường

Nguồn tin: Đài TT-TH Than Uyên: