Làm giàu từ nuôi cá giống

Thứ hai - 18/09/2017 15:50 366 0
Với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, chị Hà Thị Ninh ở bản Co Phày (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) trở thành một trong những phụ nữ dân tộc Thái làm kinh tế giỏi từ nuôi cá giống.
Ca giong
Ca giong
Sinh năm 1973 trong một gia đình hoàn cảnh khó khăn đã khiến con đường học tập của chị Ninh dang dở. Khi lập gia đình, cái nghèo, cái đói tiếp tục đeo bám vợ chồng chị. Trong quá trình tham gia sinh hoạt hội phụ nữ, chị Ninh có điều kiện tìm hiểu sách, báo, kết hợp tham quan các mô hình làm kinh tế giỏi trong và ngoài huyện. Với ý chí vươn lên thoát nghèo, năm 2001, chị Ninh bàn với chồng đầu tư nuôi cá giống. Chị thường xuyên tham gia các lớp đào tạo, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi; tích cực tham quan, học tập và chia sẻ kinh nghiệm với chủ các mô hình nuôi cá giống hiệu quả, từ cách làm ao, chăm sóc cá, thức ăn, nguồn nước đến vệ sinh ao và phòng, chống dịch bệnh. được sự quan tâm, giúp đỡ của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, cộng với nguồn vốn của gia đình, chị  đầu tư vào mô hình nuôi cá giống và đã thành công. Hiện nay, với diện tích gần 400m2 ao, mô hình nuôi cá giống của gia đình chị cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.
IMG 1282(1)
Ao nuôi cá giống của gia đình chị Hà Thị Ninh.

Chị Ninh chia sẻ kinh nghiệm: “Cá giống nhỏ, dễ chết nên quá trình nuôi ương, thâm canh, đánh bắt, vận chuyển mang đi tiêu thụ phải có kỹ thuật. Ví dụ như lớp đáy lót ao tốt nhất là đất cát hoặc cát pha, độ dày lớp bùn đáy không quá 15cm. Ao có đường cấp và thoát nước chủ động, nước phải bảo đảm sạch, mỗi năm, cần được bơm cạn, vét bùn đáy, dùng vôi bột hoặc vôi nung để phòng trừ dịch bệnh. Bờ ao phải được gia cố chắc chắn, tránh để rò rỉ, cá thoát ra ngoài. Cá giống phải khoẻ mạnh, không xây xát, không bị dịch bệnh, bảo đảm tỷ lệ sống cao mới có thể xuất bán ra thị trường”. 

Được biết, chị Ninh thường mua cá 3 - 5 ngày tuổi từ các tỉnh dưới xuôi rồi thả cá xuống ao ương khoảng 1 - 1,5 tháng, sau khi cá lớn đủ kích cỡ để nuôi thương phẩm thì cung cấp ra thị trường. Thức ăn cho cá khá đơn giản, chỉ là cám viên nổi do một số công ty sản xuất hoặc bột, cám, gạo, ngô, bột đậu tự chế biến tại nhà. Để bảo đảm cá giống ít bị hao hụt khi vận chuyển xa, chị thường luyện ép cá bằng cách dùng cào tre kéo khắp ao làm cho ao sục bùn hoặc dùng lưới kéo cá dồn lại góc ao khoảng 20 - 30 phút rồi lại thả ra, làm liên tục trong vòng 1 tuần trước khi xuất bán, như vậy cá vận chuyển xa không sợ bị chết. Sản phẩm cá giống của gia đình chị được bà con nuôi thủy sản gần xa tin cậy vì uy tín và chất lượng bảo đảm. Hiện nay, cá giống của gia đình chị không chỉ cung cấp cho những hộ dân lân cận mà còn cho cả các xã trong và ngoài huyện.

Ngoài ra, với số vốn tích lũy được, gia đình chị đầu tư cửa hàng tạp hóa và làm dịch vụ xay xát phục vụ cho bà con trong vùng. Trừ chi phí, thu nhập gia đình chị  đạt khoảng gần 200 triệu đồng/năm.  

Chị Cầm Thị Xuấn - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mường Cang cho biết: “Chị Ninh là một trong những hội viên có nghị lực vươn lên trong cuộc sống, làm giàu bằng chính đôi tay, khối óc của mình. Chị luôn chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, giúp đỡ mọi người về vốn, giống để cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc”.

Nguồn tin: Báo Lai Châu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bản đồ hành chính

Liên kết Thị trấn, Xã

Kế hoạch 19/KH-UBND

Kế hoạch xây dựng chính quyền điện tử huyện Than Uyên năm 2021

lượt xem: 7 | lượt tải:3

GM kỳ họp thứ 13 HĐND huyện

Giấy mời kỳ họp thứ 13

lượt xem: 37 | lượt tải:19

1611/KH-UBND

Kế hoạch ứng dựng CNTT giai đoạn 2021-2025

lượt xem: 810 | lượt tải:456

Kế hoạch 1472/KH-UBND

Kế hoạch ứng dụng Công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước, phát triển chính quyền số năm 2021

lượt xem: 259 | lượt tải:439

KH số 135 về TXCT

Kế hoạch số 135 TXCT sau kỳ họp thứ 11

lượt xem: 127 | lượt tải:25
  • Đang truy cập: 4
  • Hôm nay: 294
  • Tổng lượt truy cập: 2,009,786
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down