Anh Nguyễn làm kinh tế giỏi

Thứ ba - 04/06/2019 09:20 574 0
Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Trong những năm qua, người nông dân trên địa bàn xã Mường Cang đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật, từng bước nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu, góp phần xây dựng xã Mường Cang trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu.
Hội viên nông dân Lìm Văn Nguyễn ở bản Lả Mường là một tấm gương như thế. Sinh năm 1986 trong gia đình có 11 anh em. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ngay từ bé, anh Nguyễn đã quen với những công việc cày, cuốc để phụ giúp bố mẹ. Năm 2003 anh Nguyễn xây dựng gia đình và ở cùng bố mẹ. Với 7.000 m2 ruộng và 4 ha đồi rừng, tuy tích cực lao động, song kinh tế gia đình cũng chỉ đủ ăn. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, quyết tâm làm giàu trên quê hương.
Năm 2010, anh Nguyễn bàn với vợ vay 30 triệu đồng từ ngân hàng chính sách xã hội mua 6 con trâu bò về nuôi sinh sản và vỗ béo để bán. Trong quá trình chăn nuôi, anh tích cực tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, vận dụng những kiến thức trong sách báo, qua các lớp tập huấn…vào sản xuất của gia đình nên trâu, bò đều khỏe mạnh và phát triển tốt. Bên cạnh đó, đối với diện tích ruộng chú trọng chuyển đổi cơ cấu giống nên năng suất, hiệu quả kinh tế ngày càng cao. Số tiền từ bán trâu, bò và lúa tiếp tục được anh quay vòng và đầu tư mua trâu, bò và 50 con dê nuôi. Đến năm 2014, từ số tiền tích góp được, anh đầu tư mua xe tải về phục vụ cho sản xuất của gia đình và phục vụ cho nhu cầu vận chuyển của nhân dân trên địa bàn. Chăm chỉ làm ăn nên, thu nhập của gia đình anh không ngừng được nâng lên. Cuối năm 2014, tổng thu nhập của gia đình anh đạt 950 triệu đồng, anh tạo công ăn việc làm ổn định cho 4 lao động tại địa phương với mức lương trung bình khoảng 3,5 triệu đồng/người. Trừ chi phí anh có  lãi khoảng 400 triệu đồng. 
Anh Nguyễn chia sẻ: “Điều quan trọng nhất trong quá trình sản xuất là phải chịu khó, ham học hỏi và biết thị trường cần gì để từ đó mình đầu tư phát triển”.
Với sự năng động, dám nghĩ, dám làm của mình nên mô hình kinh tế của anh ngày càng phát triển. Hiện nay, gia đình anh có 90 con trâu, 50 con bò, 1ha ruộng, hơn chục ha đồi, rừng. Tổng doanh thu 1,35 tỷ đồng, tạo việc làm cho 6 lao động ở địa phương với thu nhập khoảng trên 5 triệu đồng/người. Trừ chi phí, thu lãi khoảng gần 900 triệu đồng. Kinh tế ổn định, đời sống của gia đình ngày càng được nâng lên, gia đình đã mua sắm được nhiều vật dụng hiện đại phục vụ cho sinh hoạt. 
IMG 20180607 081511
Không chỉ làm kinh tế giỏi, Anh Nguyễn còn nhiệt tình tham gia các phong trào thi đua, các hoạt động do địa phương phát động, đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới. Nhiệt tình giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế cho bà con nhân dân trong thôn bản. Hàng năm, anh giúp đỡ từ 6-9 hộ nghèo về cây con giống và cho vay vốn không lãi để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo. 
Nhận xét về anh Nguyễn, Đồng chí Mai Tiến Lực-Chủ tịch Hội nông dân huyện Than Uyên cho biết: “Anh Nguyễn là một trong những hội viên nông dân tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Ngoài ra, anh tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước và các hoạt động do hội phát động. Anh Nguyễn là tấm gương tiêu biểu cho hội viên nông dân và nhân dân học tập và làm theo”.
Với sự nỗ lực của mình, anh Nguyễn được mọi người quý mến, vinh dự được nhận giải thưởng Lương Đình Của và nhiều phần thưởng của các cấp, các ngành. Năm 2018 gia đình Anh được bình xét đạt hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp trung ương. 
 

Tác giả bài viết: Mạnh Cường Đài TT-TH Than Uyên

Nguồn tin: Đài TT-TH Than Uyên:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bản đồ hành chính

Liên kết Thị trấn, Xã

91/CV-UBND

Xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM năm 2021

lượt xem: 53 | lượt tải:23

Kế hoạch 19/KH-UBND

Kế hoạch xây dựng chính quyền điện tử huyện Than Uyên năm 2021

lượt xem: 127 | lượt tải:79

2782/QĐ-UBND

Quyết định ban hành chương trình công tác năm 2021

lượt xem: 65 | lượt tải:26

2769/QĐ-UBND

Quyết định giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025

lượt xem: 68 | lượt tải:59

GM kỳ họp thứ 13 HĐND huyện

Giấy mời kỳ họp thứ 13

lượt xem: 106 | lượt tải:32
  • Đang truy cập: 15
  • Hôm nay: 251
  • Tổng lượt truy cập: 2,145,914
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down