Anh Thanh làm kinh tế giỏi

Thứ hai - 26/10/2020 15:50 34 0
Được sự giới thiệu của lãnh đạo xã Mường Kim, chúng tôi đến thăm gia đình anh Hoàng Văn Thanh sinh năm 1979 ở bản Nà Khương. Anh Thanh là một trong những hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của xã. Anh Thanh chia sẻ: Gia đình tôi nuôi lợn khoảng chục năm nay rồi, nhưng ở mức nuôi nhỏ lẻ vài con lấy thực phẩm để cải thiện bữa ăn hàng ngày. Cách đây 3 năm, nhận thấy nhu cầu thị trường cần lợn giống, tận dụng diện tích sau nhà, vợ chồng tôi vay mượn họ hàng ít vốn, đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi lợn với diện tích 240m2. Lúc đầu tôi nuôi 10 con lợn nái, để vừa bán lợn giống, vừa lấy giống nuôi lợn thương phẩm. Cả lợn nái và lợn thương phẩm, tôi đều cho ăn bằng bột ngô, bột sắn hòa với bỗng rượu của gia đình tự nấu.
Anh Thanh chăm sóc đàn lợn
Anh Thanh chăm sóc đàn lợn
       Trong nuôi lợn, anh Thanh chú trọng khâu vệ sinh chuồng trại hàng ngày; phun khử khuẩn hàng tuần; chủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn lợn con. Nhờ đó, đàn lợn của gia đình anh luôn khỏe mạnh, lớn nhanh. Mỗi năm gia đình anh xuất bán được 2 lứa lợn thương phẩm, mỗi lứa 30 con, 2 lứa lợn giống mỗi lứa hơn 50 con thu lãi hơn 100 triệu đồng. 
      Cùng với việc chăn nuôi lợn, anh bán thêm thức ăn chăn nuôi, phân bón; bánh kẹo. Anh bảo: bán mỗi thứ một ít, lấy công làm lãi thôi. Trước đây, mỗi lần muốn mua phân lân bón lúa, ngô, tôi phải ra chợ huyện hoặc chỗ ngã ba Mường Kim mới mua được. Tiện việc ở nhà chăn nuôi, nên bán thêm những mặt hàng thiết yếu, phục vụ nhu cầu bà con, đi lại cho thuận tiện. Các mặt hàng được nhập từ nhà phân phối uy tín ở huyện, nên bà con trong bản, xã cũng yên tâm, thường xuyên mua hàng. 
       Được biết, trung bình một năm, gia đình anh Thanh thu lãi khoảng 150 triệu đồng từ chăn nuôi lợn và bán hàng. Anh Hà Văn Hòa- Chủ tịch Hội Nông dân xã Mường Kim cho biết: Anh Thanh là một trong những điển hình làm kinh tế giỏi của xã trong mấy năm qua. Anh luôn chủ động kết hợp chăn nuôi, bán thêm các mặt hàng để có thêm thu nhập. Năm vừa qua, gia đình anh đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện. 
       Vừa qua, do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã, nên gia đình anh Thanh gián đoạn trong việc nuôi lợn một thời gian. Mới đây, gia đình anh đã tái đàn lợn với 8 con lợn nái. Anh Thanh chia sẻ: Gia đình tôi đã làm hết công tác khử khuẩn chuồng trước khi tái đàn và tiêm phòng vắc xin cho đàn lợn mới. Hy vọng, dịch tả lợn sẽ không xuất hiện trở lại để người nông dân chúng tôi yên tâm chăn nuôi, phát triển kinh tế, ổn định đời sống gia đình. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Mạnh Cường

Nguồn tin: Đài TT-TH Than Uyên:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bản đồ hành chính

Liên kết Thị trấn, Xã

1611/KH-UBND

Kế hoạch ứng dựng CNTT giai đoạn 2021-2025

lượt xem: 367 | lượt tải:230

Kế hoạch 1472/KH-UBND

Kế hoạch ứng dụng Công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước, phát triển chính quyền số năm 2021

lượt xem: 165 | lượt tải:308

KH số 135 về TXCT

Kế hoạch số 135 TXCT sau kỳ họp thứ 11

lượt xem: 106 | lượt tải:24

GM số 08 Dự kỳ họp thứ 11 HĐND huyện

Giấy mời Dự kỳ họp thứ 11 HĐND huyện

lượt xem: 130 | lượt tải:36

Quyết định 01/2020/QĐ-UBND

Quyết định 01/2020/QĐ-UBND bãi bỏ các văn bản QPPL của UBND huyện ban hành

lượt xem: 116 | lượt tải:34
  • Đang truy cập: 4
  • Hôm nay: 665
  • Tổng lượt truy cập: 1,962,787
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down