Diễn tập ứng phó lụt bão - tìm kiếm cứu nạn huyện Than Uyên năm 2020

Thứ ba - 16/06/2020 07:49 156 0
Ngày 12/6/2020, Ban Chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ diễn tập huyện Than Uyên tổ chức diễn tập ứng phó lụt bão-tìm kiếm cứu nạn (ƯPLB-TKCN) năm 2020 có sự tham gia của Công ty Điện lực Lai Châu và Nhà máy Thủy điện Bản Chát. Dự và chỉ đạo diễn tập có Đồng chí Hà Trọng Hải-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập ƯPLB-TKCN tỉnh; Đồng chí Hoàng Hữu An-Tỉnh ủy viên-Bí thư huyện ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, Bộ Chỉ huy Quân sự, thành viên BCĐ tỉnh, các huyện trong tỉnh; thường trực huyện ủy-HĐND-UBND huyện Than Uyên và các xã, thị trấn trong huyện.
Các lực lượng tham gia diễn tập thực binh
           Cuộc diễn tập gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 tổ chức chuẩn bị UPLB-TKCN và khắc phục sự cố xả lũ Nhà máy Thủy điện Bản Chát (phần cơ chế); giai đoạn 2 thực hành UPLB-TKCN khắc phục hậu quả thiệt hại do thiên tai bão lũ gây ra.
         Đối với phần cơ chế, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai-tìm kiếm cứu nạn huyện (PCTT-TKCN) tổ chức 2 hội nghị: điều chỉnh kế hoạch, bổ sung, triển khai kế hoạch PCTT-TKCN, bàn biện pháp phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai; giao nhiệm vụ, tổ chức hiệp đồng ƯPLB-TKCN, khắc phục hậu quả thiên tai. Phần thực binh gồm các nội dung: thực hành xử lý khắc phục sự cố kỹ thuật trong quá trình vận hành các cửa xả; cứu vớt người, phương tiện và tài sản bị lũ cuốn trôi do sự cố xả lũ của nhà máy thủy điện; sơ tán Nhân dân ra khỏi khu vực có nguy cơ ngập lụt; khắc phục hậu quả thiên tai; thăm quan khu sơ tán Nhân dân.
          Dưới sự chỉ đạo, hiệp đồng chặt chẽ, cuộc diễn tập diễn ra đúng nội dung, kế hoạch, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và cơ sở vật chất. Cuộc diễn tập được BCĐ tỉnh thống nhất đạt 9,25 điểm, xếp loại xuất sắc.
dt2
           Phát biểu bế mạc diễn tập, đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị, sự chỉ đạo, hiệp đồng chặt chẽ của các lực lượng tham gia diễn tập tại huyện Than Uyên. Đồng thời đề nghị sau diễn tập, huyện Than Uyên điều chỉnh, bổ sung kế hoạch PCTT-TKCN; các đồng chí lãnh đạo, cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng phương án, xử lý tình huống cụ thể để chủ động, hiệp đồng ứng phó hiệu quả. Nâng cao công tác tuyên truyền, vận động để người dân nhận thức được sự nguy hiểm và có kỹ năng tự ứng phó. Các huyện, địa phương tham dự chủ động rút kinh nghiệm, tiến hành rà soát, nhận định những nơi, điểm có nguy cơ, xây dựng phương án, nâng cao tinh thần cảnh giác cho Nhân dân. Các cấp, ngành, thành viên BCĐ tỉnh rút kinh nghiệm, điều chỉnh kế hoạch, để khi xảy ra tình huống cụ thể hạn chế thấp nhất thiệt hại cho tính mạng và tài sản của Nhân dân.
           Nhân dịp này, UBND huyện Than Uyên tặng Giấy khen cho 10 tập thể và 26 cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong cuộc diễn tập UPLB-TKCN huyện Than Uyên năm 2020; tặng quà các lực lượng tham gia diễn tập.

Tác giả bài viết: Mạnh Cường-Tuấn Kiệt

Nguồn tin: Đài TT-TH Than Uyên: