Trang Thông tin điện tử huyện Than Uyên

Địa hình, địa thế, khí hậu, thổ nhưỡng, diện tích, dân số, dân tộc của huyện Than Uyên

1. Địa hình
Than Uyên có địa hình bị chia cắt bởi hai hệ thống núi, hệ thống các dãy núi Hoàng Liên Sơn nằm ở phía Đông Bắc và hệ thống các dãy núi ở phía Tây Nam. Địa hình được hình thành 3 khu vực:
- Khu vực phía Đông là sườn núi phía Tây của dải núi Phan Xi Păng, núi cao địa hình hiểm trở, độ dốc lớn.
- Khu vực phía Tây là đồi núi thấp thuộc dãy Pu San Cáp độ cao từ 600 - 1.800 m so với mặt nước biển.
- Khu vực giữa: Chạy dọc theo Quốc lộ 32, từ xã Phúc Than đến xã Mường Kim, có độ cao từ 500 - 650m so với mặt nước biển.
Dạng địa hình mang lại cơ hội của huyện phát triển thủy điện nhỏ và vừa (địa hình dốc và nhiều sông, suối).
2. Khí hậu
Khí hậu mang nhiều tính chất của khí hậu nhiệt đới gió mùa.
- Về lượng mưa: Lượng mưa trung bình 1.800 - 2.200 mm/năm, phân bố không đồng đều theo mùa, tập trung chủ yếu vào mùa mưa (chiếm khoảng 80%). Trong các tháng 2, 3 và 4 thường có sương muối.
- Về nhiệt độ: Nhiệt độ trung bình tháng trong năm từ 22 độ C đến 23 độ C. Tổng tích ôn trong năm đạt từ 9.000 đến 10.000 độ C.
- Về độ ẩm: Độ ẩm trung bình các tháng trong năm không quá 80%. Độ ẩm tăng dần trong mùa mưa và giảm dần trong mùa khô.
- Chế độ gió: Có 2 hướng gió chính là Đông Đông Nam (lạnh và hanh khô), gió Tây Tây Bắc (khô và nóng).
Đặc điểm khí hậu của huyện tạo lợi thế cho huyện trong phát triển một số cây công nghiệp có giá trị kinh tế (cao su, quế, chè) và cây ăn quả nhiệt đới.
3. Thủy văn
Chế độ thủy văn của huyện chịu ảnh hưởng chủ yếu của sông Nậm Mu. Con sông này chạy dọc theo chiều dài của huyện từ phía Bắc xuống phía Nam, qua các xã Ta Gia, Khoen On, Mường Kim, Pha Mu và 03 con suối chính là các suối: Nậm Vai (chảy qua Phúc Than, Mường Mít), suối Nà Khằm ở Mường Than và suối Nậm Bốn (chảy qua Hua Nà, Mường Cang).
Trong huyện có một số hồ nước: hồ thị trấn Than Uyên ở Khu 3, hồ Khu 9, hồ Xuân Khiêng ở xã Mường Than.
Tuy nhiên, địa hình dốc, mùa khô sông suối thường cạn kiệt, mùa mưa có lũ lụt gây xói mòn đất mạnh, khả năng sử dụng nước vào sản xuất bị hạn chế, giao thông đi lại khó khăn.
4. Diện tích, dân số, dân tộc
Huyện Than Uyên có tổng diện tích tự nhiên là 79.252,93 ha, với 67.837 nhân khẩu/13.874 hộ. Than Uyên có 7 dân tộc anh em chung sống gồm có: Thái chiếm 73,5%, Kinh chiếm 13,2%, Mông chiếm 10%, Khơ Mú chiếm 2,3%, Dao chiếm 0,5%, Tày chiếm 0,2%, còn lại các dân tộc chiếm 0,3%. Về đơn vị hành chính có 12 xã, thị trấn gồm: Phúc Than, Mường Than Mường Mít, Hua Nà, Mường Cang, Mường Kim, Ta Gia, Khoen On, Tà Mung, Pha Mu, Tà Hừa và thị trấn Than Uyên với 164 thôn, bản.

Tác giả bài viết: Hoàng Mai