Trang Thông tin điện tử huyện Than Uyên

http://thanuyen.laichau.gov.vn


Pha Mu tưng bừng lễ hội xòe chiêng mừng Đảng, mừng xuân

Ngày 14/2/2019, xã Pha Mu đã tổ chức lễ hội xòe chiêng mừng đảng, mừng xuân kỷ hợi năm 2019. Tới dự có Đồng chí Hoàng Đình Trọng- ủy viên ban thường vụ-Trưởng ban dân vận huyện ủy, đồng chí Lò Văn Tuyển-Phó chủ tịch HĐND huyện.
Xòe chiêng là lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái. Lễ hội được tổ chức vào những ngày đầu năm mới để cầu cho mưa thuận, gió hòa. Con người có sức khỏe dồi dào, gia đình ấm no hạnh phúc. Lễ hội còn là nơi để mọi người giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, thắt chặt tình đoàn kết, đồng thời giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đẩy mạnh xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.
 
Múa xuân về bản em
Anh: Lò Văn Lun-Bí thư Đảng ủy xã Pha Mu cho biết: “Lễ hội xòe chiêng là hoạt động văn hóa quan trọng trong đời sống tinh thần của dân tộc Thái. Là sân chơi đầu năm, nơi mọi người gửi gắm những mong ước cho một năm mới thuận lợi, giành được nhiều kết quả trong sản xuất. Đây cũng là nơi để nam thanh, nữ tú hẹn hò lên duyên vợ chồng. Qua lễ hội tiếp tục củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo động lực cho thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương”
Lễ hội xòe chiêng ở xã Pha Mu diễn ra trong không khí tưng bừng, náo nhiệt. Trong tiếng trống, tiếng chiêng rộn rã, thúc dục mọi người về lễ hội ngày một đông. Tại đây, mọi người được thưởng thức nhiều tiết mục ca, múa nhạc đặc sắc do các hạt nhân văn nghệ trong xã biểu diễn. Hay cùng nhau hòa mình vào các trò chơi như: Đẩy gậy, kéo co, Tó Má Lẹ, ném còn, đánh cầu lông gà...
Thanh niên tham gia trò đẩy gậy
Chị Lường Thị Quỷnh-Bản Chít xã Pha Mu phấn khởi chia sẻ: “ Tham gia ngày hội mình cảm thấy rất vui. Mình mong rằng trong năm 2019, gia đình sẽ có sức khỏe, hạnh phúc và đời sống sẽ được khá hơn những năm trước”.
Các cô gái tham gia trò chơi đánh cầu lông gà
Đây là hoạt động thường niên được xã Pha Mu tổ chức hàng năm vào những ngày đầu năm mới. Từ đó cỗ vũ, động viên nhân dân bước vào năm mới 2019, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn, quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ theo kế hoạch đã đề ra.

Tác giả bài viết: Mạnh Cường Đài TT-TH Than Uyên

Nguồn tin: Đài TT-TH Than Uyên:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down