Đảng ủy Xã Tà Mung sơ kết 1 năm cam kết thực hiện nếp sống văn hóa mới

Thứ năm - 30/05/2019 10:17 181 0
Ngày 29/5, Đảng ủy xã Tà Mung tổ chức sơ kết 01 năm triển khai thực hiện nếp sống văn hóa mới trong đồng bào dân tộc Mông. Dự hội nghị có đồng chí Lò Văn Hương – Phó bí thư huyện ủy; đồng chí Hoàng Đình Trọng – trưởng ban dân vận huyện ủy; Đảng ủy, HĐND, UBND, bí thư, trưởng bản, người có uy tín các thôn bản xã Tà Mung.
Lãnh đạo đảng ủy xã Tà Mung trao thưởng cho dòng họ tiêu biểu
Sau 1 năm triển khai ký cam kết thực hiện nếp sống văn hóa mới tại 05 bản là: Hô Ta, Tu San, Đán Tọ, Nậm Mở và Nậm Pắt với các nội dung “5 việc phải làm, 5 việc không nên làm” đã được nhân dân nhiệt tình ủng hộ, tạo sức lan tỏa rộng khắp. Đến nay, có 95,4% hộ gia đình nhận thức rõ việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và truyền thống tôn kính tổ tiên; Các bản cùng với nhà trường đảm bảo tỷ lệ học sinh chuyên cần đạt 99%; Tỷ lệ tảo hôn, sinh con thứ 3 giảm, đã vận động 21 cặp biểu hiện tảo hôn dừng lại thực hiện cam kết, khi đủ tuổi mới kết hôn. Về đám hiếu, người chết được đưa vào quan tài và không để quá 2 ngày, các thủ tục gọn nhẹ không tốn kém; việc hỷ không thách cưới quá cao và tổ chức kết hôn sau khi đã đăng ký tại UBND xã; ...
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lò Văn Hương - Phó Bí thư huyện ủy đã biểu dương, đánh giá cao việc thực hiện nếp sống văn hóa mới, yêu cầu cấp ủy, chính quyền xã Tà Mung tiếp tục tăng cường công tác dân vận, gần dân, sát cơ sở; đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân đoàn kết giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; tập trung phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, xây dựng địa phương ngày càng phát triển.
Nhân dịp này, UBND xã Tà Mung trao tặng giấy khen cho 02 dòng họ và các cá nhân có thành tích xuất săc trong việc thực hiện nếp sống văn hóa mới đồng bào dân tộc Mông./.

Tác giả bài viết: Tuấn Kiệt - Đài TT-TH Than Uyên

Nguồn tin: Đài TT-TH Than Uyên