Một số hoạt động sản xuất xã Mường Kim, Tà Mung

Thứ tư - 12/08/2020 09:53 86 0
Vụ Thu Đông năm nay, xã Mường Kim gieo trồng trên 100 ha Ngô, tập trung ở các bản: Nà, Lướt, Chiềng Ban ... Cơ cấu chủ yếu là giống CP333, MX6, ... Đến thời điểm này cây Ngô được 4 - 6 lá, nhìn chung Ngô tại các vùng đồi đều phát triển khá. UBND xã chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp với các bản theo dõi sát sao, kịp thời phòng trừ sâu bệnh, đảm bảo Ngô sinh trưởng phát triển tốt.
Nhân dân xã Mường Kim chăm sóc Ngô
         Việc duy trì các diện tích Ngô trên địa bàn được xem là giải pháp tích cực, cấp ủy chính quyền xã Mường Kim khuyến khích nhân dân tăng gia sản xuất, nâng cao đời sống, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn./.
Nhân dân xã Tà Mung bước đầu có thu nhập từ cây Chè
         Xác định cây Chè là cây trồng chủ lực, bằng những cách làm hiệu quả, sự đồng thuận giữa cấp uỷ, chính quyền với Nhân dân trong việc phát triển diện tích Chè theo quy hoạch, đến nay cây Chè xã Tà Mung bước đầu đã cho thu nhập, góp phần phát triển kinh tế, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên  địa bàn

Chè TM
                                                                                                                   Nhân dân xã Tà Mung thu hái Chè
        Hiện nay, các vùng đồi Chè của xã Tà Mung sinh trưởng và phát triển tốt, tiêu biểu như ở Phả Nao, Pá Liềng, Hua Ta, Bản Lun, ...với 67 ha Chè đã cho thu hoạch. Bà con nhân dân đang tập trung chăm sóc, thu hái, đồng thời tạo tán để cây Chè phát triển ổn định. UBND xã chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp với các thôn bản hướng dẫn Nhân dân kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh tạo điều kiện cây Chè phát triển tốt. Đồng thời, nêu gương những nhân tố điển hình, khuyến khích nhân dân trồng mới, tích cực chăm sóc, bảo vệ cây Chè, góp phần tăng thêm thu nhập, nâng cao đời sống./.
Xã Tà Mung, trồng mới hơn 7ha cây Chanh leo
         Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, cấp ủy chính quyền xã Tà Mung khuyến khích, tạo điều kiện để Nhân dân phát triển các mô hình với các loại cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương đem lại hiệu quả kinh tế cao.
chanh leo TM                            Lãnh đạo xã Tà Mung hướng dẫn nhân dân chăm sóc cây Chanh leo
       Thực hiện mô hình UBND xã Tà Mung phối hợp với Công ty Beefoods cung cấp giống, hỗ trợ kỹ thuật triển khai trồng mới 7,15ha cây Chanh leo ở các bản Pá Liềng, Hua Ta, Tà Mung với 20 hộ tham gia.  Hiện nay các hộ gia đình đã dựng cột, căng dây, đồng thời làm cỏ, vun gốc cắt tỉa các nhánh mọc thừa, định hình theo hướng dẫn kỹ thuật của Công ty.
        Mô hình Chanh leo xã Tà Mung được nhân dân đồng tình hưởng ứng và thực hiện. Đây cũng là cách làm mới về sản xuất nông nghiệp thông qua các mô hình, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - anh ninh của địa phương./.

Tác giả bài viết: Tuấn Kiệt - Mạnh Cường

Nguồn tin: Đài TT-TH Than Uyên