Phúc Than chủ động phòng chống rét cho đàn gia súc

Thứ hai - 07/01/2019 14:42 177 0
Để chủ động bảo vệ đàn vật nuôi, giảm thiểu thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra, xã Phúc Than đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo duy trì tốt cả về số lượng và chất lượng đàn gia súc.
 Theo thống kê, tổng đàn gia súc xã Phúc Than hiện có hơn 10.300 con, trong đó có 2.710 con trâu, 1.200 con bò, trên 7.400 con lợn. Từ đầu năm đến nay, đàn vật nuôi trên địa bàn xã phát triển ổn định, không xảy ra dịch bệnh lớn ảnh hưởng đến chăn nuôi, sản xuất của bà con nhân dân.
Gia đình anh Mùa A Thái, bản Sắp Ngụa 1, xã Phúc Than có 04 con Trâu, việc phòng chống rét cho đàn trâu trong mùa đông được gia đình chuẩn bị từ sớm. Chuồng trại được gia cố lại chắc chắn và kín gió hơn, rơm rạ gặt trong vụ mùa vừa qua được gia đình anh cất giữ gọn gàng nơi khô dáo, đảm bảo đủ nguồn thức ăn cho đàn trâu trong mùa đông giá lạnh. 
Anh Mùa A Thái chia sẻ: “Con trâu, con Bò vào mùa rét phải làm chuồng cẩn thận, phủ bạt kín cho mưa ướt, gió rét, vì con Trâu có giá trị kinh tế cao, thiệt hại Trâu, Bò rất vất vả cho người dân; Con Trâu là sức cày, kéo của nhà nông mình, phải chuẩn bị rơm, rạ, cỏ cho Trâu, Bò ăn, không để bị bệnh, chết rét, ...”   
​​​​
Anh Mùa A Thái chăm sóc đàn Trâu của gia đình
Anh Mùa A Thái chăm sóc đàn Trâu của gia đình

Tuy nhiên, vào mùa đông, thời tiết diễn biến phức tạp, khi có đợt rét đậm, rét hại cũng là thời điểm dễ phát sinh một số bệnh như: lở mồm long móng, tụ huyết trùng ở trâu, bò, ... Do vậy, để bảo vệ tốt đàn gia súc, UBND xã đã chỉ đạo ngành chuyên môn chủ động tiêm phòng định kỳ 01 năm 02 đợt, phun thuốc khử trùng  khu vực chuồng trại, chữa trị một số loại bệnh trong mùa đông; Khuyến khích  bà con nhân dân tích cực trồng cỏ, dự trữ rơm rạ, che chắn chuồng trại, chăm sóc vật nuôi bằng cách nuôi nhốt; ...
Lãnh đạo UBND Phúc Than hướng dẫn nhân dân bảo quản rơm rạ
Lãnh đạo UBND xã hướng dẫn nhân dân bảo quản rơm rạ

Đồng chí Nguyễn Hồng Thái – Phó chủ tịch UBND xã cho biết: “ Thực hiện công điện của Chủ tịch UBND huyện Than Uyên về việc phòng chống rét cho đàn gia súc, cây trồng. UBND xã triệu tập cuộc họp, triển khai đến tất cả các thôn, bản, khuyến cáo Nhân dân không được chăn thả, đem gia súc về nhà nuôi nhốt; Chuẩn bị đầy đủ nguồn thức ăn, tránh tình trạng để gia súc chết vì rét. ”
Với việc chủ động công tác phòng chống rét sớm cho gia súc từ đầu mùa, hiện nay cơ bản các hộ dân tại xã Phúc Than đã dự trữ đủ lượng thức ăn, nuôi nhốt đàn gia súc, bảo đảm chuồng trại đủ ấm. Đến thời điểm này toàn xã chưa để xảy ra trường hợp gia súc chết vì rét – Qua đó, góp phần tích cực việc duy trì, phát triển đàn gia súc trên địa bàn./.
 

Tác giả bài viết: Tuấn Kiệt - Mạnh Cường - Đài TT-TH Than Uyên

Nguồn tin: Đài TT-TH Than Uyên:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

168/KH-UBND

Kế hoạch công tác thi đua khen thưởng năm 2020

lượt xem: 242 | lượt tải:67

126/QĐ-UBND

Quyết định 126 thành lập tổ công tác hỗ trợ doang nghiệp HTX đầu tư trên địa bàn huyện Than Uyên

lượt xem: 151 | lượt tải:30

122/KH-UBND

KH 122 Tuyên truyền CCHC nhà nước năm 2020

lượt xem: 146 | lượt tải:23

Kế hoạch số 205 TXCT

Kế hoạch TXCT sau kỳ họp thứ 9 HĐND huyện

lượt xem: 134 | lượt tải:26

QĐ số 57 Triệu tập Kỳ họp thứ 9 HĐND huyện

Quyết định triệu tập kỳ họp thứ 9

lượt xem: 323 | lượt tải:40
  • Đang truy cập: 112
  • Hôm nay: 370
  • Tổng lượt truy cập: 1,835,362
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down