Điểm sáng trong xây dựng đời sống văn hóa

Thứ hai - 24/08/2020 07:54 67 0
Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được xã Pha Mu triển khai sâu rộng tới các bản bằng nhiều hình thức thiết thực thu hút đông đảo người dân tham gia. Góp phần nâng cao đời sống tinh thần, đẩy lùi các hủ tục lạc hậu và tệ nạn xã hội ở địa phương. Đồng chí Vũ Văn Nội - Chủ tịch UBND xã Pha Mu cho biết: “Cùng với việc giúp người dân làm ăn phát triển kinh tế, xã quan tâm đến hoạt động các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhất là xây dựng đời sống văn hóa ở các bản. Xã luôn chú trọng hướng về cơ sở, địa bàn dân cư, đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động nhằm thu hút tập hợp các tầng lớp Nhân dân tham gia thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa. Nhờ đó, nhận thức người dân từng bước được nâng lên nhất là các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước được bà con tiếp thu vận dụng”.
Điệu múa khăn của hội viên phụ nữ xã
Điệu múa khăn của hội viên phụ nữ xã
       Hằng năm, MTTQ và các tổ chức đoàn thể - chính trị xã phối hợp với các bản tổ chức họp tuyên truyền, lồng ghép với các chương trình mục tiêu của Chính phủ, tỉnh, huyện; thường xuyên phát động các phong trào thi đua yêu nước như: Phong trào toàn dân tham gia phòng chống tội phạm, ma túy, HIV/AIDS, toàn dân tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông, bảo vệ môi trường.. Vai trò của Già làng, Trưởng bản, Trưởng dòng họ, người có uy tín trong công tác vận động bà con, họ hàng cùng tham gia xây dựng đời sống văn hóa. Đồng thời tập trung xây dựng quy ước, hương ước với các nội dung gần gũi với cuộc sống hàng ngày và được thực hiện nghiêm túc như: Nếp sống văn hoá, đạo lý gia đình, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ công trình và tài sản, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc, bài trừ các hủ tục lạc hậu, tai tệ nạn xã hội.. Tổ chức cho người dân đăng ký danh hiệu văn hóa và tổ chức bình xét vào dịp cuối năm.
       Anh Vàng A Thào, bản Huổi Bắc tâm sự: “Ngày trước đời sống bà con khó khăn, nhưng được Đảng, Nhà nước quan tâm có chủ trương, hỗ trợ các chính sách giúp bà con khai thác tiềm năng, ứng dụng KHKT vận dụng để làm kinh tế nên cuộc sống khá hơn. Trong bản người dân đoàn kết giúp nhau về cây, con giống, cùng nhau duy trì việc triển khai bản xanh, sạch, đẹp, không nuôi gia súc gầm sàn. Bản luôn đạt bản văn hóa, số hộ văn hóa hằng năm ngày càng tăng với gần 90%, bản không có tỷ lệ sinh con thứ 3”.
        Kết quả nổi bật trong thực hiện xây dựng đời sống văn hóa ở Pha Mu chính là ở các bản, các điểm sinh hoạt, vui chơi, đều xây dựng và niêm yết nội quy thực hiện nếp sống văn minh nơi công cộng; các bản thường xuyên quét dọn vệ sinh môi trường, không thả rông gia súc đảm bảo đường đi lại trong bản sạch sẽ. Việc cưới đảm bảo không phô trương tốn kém, việc tang không có các hủ tục lạc hậu, rườm rà, lễ hội được khôi phục, giữ gìn, phát huy giá trị truyền thống của dân tộc. 
        Đến nay có 100% bản đăng ký triển khai mô hình tự quản về môi trường; 100% bản đăng ký các mô hình bản không có tệ nạn và tội phạm ma túy; có 5/5 bản có nhà văn hóa đang được sử dụng duy trì tốt; xây dựng được 5 Câu lạc bộ không sinh con thứ 3. Năm 2019, toàn xã có 155/183 hộ, 4/5 bản, 3/3 cơ quan, đơn vị được công nhận danh hiệu văn hóa; có 165/988 người tập luyện thể dục thể thao thường xuyên...
        Từ việc chú trọng triển khai thực hiện tốt phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa” ở xã Pha Mu đã tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ trong quần chúng Nhân dân; góp phần khích lệ, động viên bà con cùng thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Tác giả bài viết: Mạnh Cường

Nguồn tin: Đài TT-TH Than Uyên:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bản đồ hành chính

Liên kết Thị trấn, Xã

1611/KH-UBND

Kế hoạch ứng dựng CNTT giai đoạn 2021-2025

lượt xem: 119 | lượt tải:90

Kế hoạch 1472/KH-UBND

Kế hoạch ứng dụng Công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước, phát triển chính quyền số năm 2021

lượt xem: 100 | lượt tải:228

KH số 135 về TXCT

Kế hoạch số 135 TXCT sau kỳ họp thứ 11

lượt xem: 78 | lượt tải:21

GM số 08 Dự kỳ họp thứ 11 HĐND huyện

Giấy mời Dự kỳ họp thứ 11 HĐND huyện

lượt xem: 102 | lượt tải:31

Quyết định 01/2020/QĐ-UBND

Quyết định 01/2020/QĐ-UBND bãi bỏ các văn bản QPPL của UBND huyện ban hành

lượt xem: 89 | lượt tải:31
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 138
  • Tổng lượt truy cập: 1,930,384
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down