Làm nhà sàn bằng bê tông: giữ truyền thống-Bảo vệ lá phổi xanh

Thứ sáu - 29/11/2019 13:50 212 0
Hưởng ứng phong trào bảo vệ rừng. Trong vài năm gần đây, đồng bào dân tộc Thái huyện Than Uyên đã chuyển từ làm nhà sàn bằng gỗ sang bê tông cốt thép. Việc làm này vừa giữ gìn được bản sắc văn hoá truyền thống, mặt khác lại góp phần bảo vệ môi trường và diện tích rừng trên địa bàn.
Ảnh: Những ngôi nhà sàn bằng bê tông xuất hiện ngày càng nhiều ở xã Mường Kim huyện Than Uyên
Ảnh: Những ngôi nhà sàn bằng bê tông xuất hiện ngày càng nhiều ở xã Mường Kim huyện Than Uyên
         Khởi công được hơn 2 tháng. Hiện nay, căn nhà sàn bằng bê tông cốt thép của gia đình Ông Lò Văn Ỏm ở Bản Nà xã Mường Kim đang trong giai đoạn hoàn thiện. Ông cho biết: bên cạnh việc gìn giữ những ngôi nhà gỗ của cha ông để lại, việc làm nhà sàn bằng vật liệu bê tông cốt thép đang rất được đồng bào dân tộc Thái ở Than Uyên ưa chuộng. Một ngôi nhà được làm bằng vật liệu bê tông cốt thép có diện tích sàn khoảng 120 m2 sau khi hoàn thiện chi phí hết gần 400 triệu đồng. Trong khi đó để làm một ngôi nhà sàn với diện tích đó bằng vật liệu gỗ sẽ mất chi phí khoảng gần 700 triệu đồng, và chi phí sẽ còn cao hơn tuỳ thuộc vào từng loại gỗ làm vật liệu. Ngoài tốn ít chi phí, làm nhà sang bằng bê tông cốt thép sẽ bền hơn, mát hơn và chủ nhà sẽ tận dụng được nhiều không gian sinh hoạt hơn.
         Với những ưu điểm trên, những năm qua, cấp ủy chính quyền xã Mường Kim đã khuyến khích nhân dân các thôn bản làm nhà sàn theo hình thức này. Theo thống kê, trên địa bàn xã Mường Kim hiện nay có khoảng gần 150 ngôi nhà sàn được bà con nhân dân làm từ vật liệu bê tông cốt thép. Khi xây dựng bà con nhân dân vẫn dựa trên cách thức, bố cục của một ngôi nhà sàn bằng gỗ truyền thống. Đây được xem như là giải pháp hữu hiệu vừa để giữ gìn nét đẹp văn hoá với ngôi nhà sàn, vừa có thể kiên cố ngôi nhà đảm bảo sử dụng được lâu dài.  Không những đáp ứng được tiêu chí về nhà, những ngôi nhà sàn bằng bê tông, mái lợp tôn xanh, đỏ đang tạo nên những điểm nhấn rõ nét trong chương trình xây dựng nông thôn mới ở xã Mường Kim.
ns1 (1)
        Đồng chí Nguyễn Văn Dung-bí thư đảng ủy xã chia sẻ: Mường Kim  là xã đông dân nhất trong huyện, trong đó tỷ lệ người dân tộc Thái chiếm đa số. Vài năm gần đây, nhờ thực hiện tốt việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khai thác tốt tiềm năng thế mạnh của địa phương. Bên cạnh đó, việc khuyến khích thanh niên đi xuất khẩu lao động và tham gia lao động tại các công ty trong nước đã góp phần nâng cao thu nhập người dân trên địa bàn. Do đó, nhu cầu sửa chữa, làm mới nhà ở rất cao. Do đó, xã đã tuyên truyền, khuyến khích nhân dân làm nhà sàn kiểu mới, vẫn giữ được truyền thống văn hóa, tiết kiệm chi phí và bảo vệ rừng.  
          Như vậy, nhà sàn làm bằng bê tông cốt thép hướng tới nhiều mục tiêu tích cực, từ việc giữ gìn được nét văn hóa truyền thống dân tộc Thái, đến việc hạn chế làm ảnh hưởng môi trường, những tác động xấu đến rừng tự nhiên, cải thiện diện mạo bản làng, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.  

Tác giả bài viết: Mạnh Cường-Tuấn Kiệt

Nguồn tin: Đài TT-TH Than Uyên:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

168/KH-UBND

Kế hoạch công tác thi đua khen thưởng năm 2020

lượt xem: 53 | lượt tải:19

126/QĐ-UBND

Quyết định 126 thành lập tổ công tác hỗ trợ doang nghiệp HTX đầu tư trên địa bàn huyện Than Uyên

lượt xem: 67 | lượt tải:19

122/KH-UBND

KH 122 Tuyên truyền CCHC nhà nước năm 2020

lượt xem: 59 | lượt tải:10

Kế hoạch số 205 TXCT

Kế hoạch TXCT sau kỳ họp thứ 9 HĐND huyện

lượt xem: 61 | lượt tải:17

QĐ số 57 Triệu tập Kỳ họp thứ 9 HĐND huyện

Quyết định triệu tập kỳ họp thứ 9

lượt xem: 219 | lượt tải:28
  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 491
  • Tổng lượt truy cập: 1,538,099
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down