Mường Cang bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Thứ ba - 18/09/2018 14:31 281 0
Mường Cang là xã giáp trung tâm huyện Than Uyên, với 20 thôn bản, có 1.432 hộ, 6.564 nhân khẩu, gồm 3 dân tộc cùng chung sống. Trong đó dân tộc Thái chiếm 80%, dân tộc Kinh chiếm 15% và 5% là dân tộc Mông. 
Trong những năm qua, được sự quan tâm từ Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, sự chỉ đạo của Thường trực huyện ủy, HĐND, UBND huyện Than Uyên, sự nỗ lực, cố gắng của Đảng ủy, chính quyền và Nhân dân các dân tộc xã Mường Cang, việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc trên địa bàn được lưu truyền qua nhiều thế hệ với nhiều loại hình, mang đậm bản sắc của từng dân tộc, là sản phẩm tinh thần quý báu đang được giữ gìn và tiếp tục phát triển. 
Múa tại lùng tùng
Tiết mục múa của các cô gái Thái trong Lễ hội Lùng tùng năm 2018
Hiện nay toàn xã có 14 đội văn nghệ, 01 câu lạc bộ  Đàn tính - Hát then; Giá trị văn hóa dân gian được chú trọng lưu truyền thông qua các hoạt động như: Múa xòe, Lễ hội xòe chiêng đầu xuân, những hoạt động văn hóa – thể thao các dân tộc được huyện tổ chức vào dịp Tết độc lập 2/9 hàng năm. Từ đó, xuất hiện nhiều điển hình gia đình nghệ nhân tâm huyết tham gia biểu diễn, sáng tạo như gia đình ông Lò Văn Sơi ở bản Cang Mường, ông Lò Văn Chơn bản Phiêng Cẩm A, ... Các Lễ hội dân gian mang đậm sắc thái văn hóa của các dân tộc trên địa bàn được khôi phục như : Lễ hội Lùng tùng, Lễ cúng bản, Hội xòe chiêng của dân tộc Thái; Lễ cầu phúc, cầu thọ của đồng bào dân tộc Mông; ... Các Lễ hội dân gian là tâm điểm của những sinh hoạt cộng đồng, khắc họa đậm nét ước vọng chinh phục thiên nhiên, khát vọng mưa thuận gió hòa, bản làng yên ấm, con người khỏe mạnh, vạn vật sinh sôi, ...
Cúng ngày hội lung tung
Thầy cúng được thực hiện nghi lễ tại Lễ hội Lùng tùng năm 2018
Tuy nhiên, hiện nay các nghệ nhân và những người am hiểu phong tục tập quán, văn hóa truyền thống các dân tộc đã cao tuổi, việc truyền dạy gặp không ít khó khăn; không gian văn hóa truyền thống dần bị thu hẹp, biến đổi và có chiều hướng mai một. Việc bảo tồn, khai thác và phát triển văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa bàn là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách được Đảng bộ xã Mường Cang xác định, tập trung thực hiện. Trong thời gian tới, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến luật di sản văn hóa; Đầu tư, sưu tầm, khai thác các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể; Duy trì các Lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc. Trên cơ sở đó, khơi dậy sức sáng tạo chủ động của Nhân dân trong các hình thức sinh hoạt cộng đồng; Xây dựng con người, lối sống và môi trường văn hóa, đáp ứng nhu cầu hoạt động văn hóa trong thời kỳ mới./.
 

Tác giả bài viết: Tuấn Kiệt - Đài TT-TH Than Uyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bản đồ hành chính

Liên kết Thị trấn, Xã

1611/KH-UBND

Kế hoạch ứng dựng CNTT giai đoạn 2021-2025

lượt xem: 201 | lượt tải:150

Kế hoạch 1472/KH-UBND

Kế hoạch ứng dụng Công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước, phát triển chính quyền số năm 2021

lượt xem: 118 | lượt tải:269

KH số 135 về TXCT

Kế hoạch số 135 TXCT sau kỳ họp thứ 11

lượt xem: 85 | lượt tải:24

GM số 08 Dự kỳ họp thứ 11 HĐND huyện

Giấy mời Dự kỳ họp thứ 11 HĐND huyện

lượt xem: 107 | lượt tải:32

Quyết định 01/2020/QĐ-UBND

Quyết định 01/2020/QĐ-UBND bãi bỏ các văn bản QPPL của UBND huyện ban hành

lượt xem: 97 | lượt tải:33
  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 204
  • Tổng lượt truy cập: 1,939,291
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down