Thúc đẩy chuyển đổi số ở các hợp tác xã

Thứ sáu - 26/01/2024 06:53
Xác định chuyển đổi số là “chìa khóa” tạo động lực cho các hợp tác xã (HTX) phát triển nhanh và bền vững, thời gian qua, Liên minh HTX tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ các HTX trên địa bàn tỉnh tập trung thúc đẩy chuyển đổi số nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh; đồng thời tạo năng lực cạnh tranh và giá trị sản phẩm trên thị trường.

HTX Thanh Xuân (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) hoạt động trong lĩnh vực trồng, thu mua lúa gạo đặc sản, trồng cây ăn quả, cây lâu năm, sản xuất chế biến tiêu thụ sản phẩm gạo đặc sản séng cù Than Uyên. Nhận thức rõ vai trò, ý nghĩa của chuyển đổi số đối với sự phát triển bền vững của HTX; đặc biệt là trong khâu tiêu thụ sản phẩm. HTX chủ động đẩy mạnh chuyển đổi số từ khâu quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm thông qua các sàn thương mại điện tử, các trang mạng xã hội như: facebook, zalo và website riêng của HTX.

Qua đó, giúp nhiều người biết đến sản phẩm cũng như giúp HTX tìm kiếm thêm thị trường trên ứng dụng số, cắt giảm chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Năm 2022, doanh thu của HTX ước đạt 5 tỷ đồng (tăng hơn gần 2 tỷ so với năm 2021), từ đầu năm đến nay doanh thu HTX đạt hơn 1 tỷ đồng.

Nhờ xây dựng Website nên các sản phẩm của HTX Thanh Xuân được nhiều người tiêu dùng biết đến.

Nhờ xây dựng Website nên các sản phẩm của HTX Thanh Xuân được nhiều người tiêu dùng biết đến.

Với mục tiêu của HTX Trái Tim (xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ) là xây dựng bản Sin Suối Hồ thành bản nông thôn mới gắn với du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. HTX đã phối hợp với Ban Quản lý bản vận động Nhân dân góp sức, hiến đất cùng với chính quyền địa phương cải tạo, xây dựng những con đường và cảnh quan thành điểm du lịch cộng đồng. Bên cạnh đó, vận động người dân làm du lịch sinh thái kết hợp Homestay - du lịch xanh để phục vụ du khách. Từ đầu năm đến nay, bản đã đón trên 8.000 lượt khách đến tham quan với tổng doanh thu gần 1 tỷ đồng.

Anh Hảng A Xà - Giám đốc HTX Trái Tim chia sẻ: "Sở dĩ bản Sin Suối Hồ được du khách biết đến nhiều hơn là do thời gian gần đây HTX đã chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong khâu quảng bá, giới thiệu, sản phẩm du lịch thông qua trang Youtube, mạng xã hội facebook. Ngoài ra, còn có hỗ trợ quảng bá từ trang fanpage "Vẻ đẹp du lịch Lai Châu", báo đài trung ương và địa phương, các Youtuber đến quay và khám phá vẻ đẹp của bản. Năm 2019 bản Sin Suối Hồ được Tổng cục Du lịch vinh danh 1 trong 4 làng đẹp nhất Việt Nam và gần đây được ASEAN công nhận điểm du lịch giải thưởng ASEAN. Với những lợi thế đó, thời gian tới HTX tiếp tục đẩy mạnh quảng bá trên nền tảng số để thu hút du khách đến bản".

Chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong khâu quảng bá, giới thiệu, sản phẩm du lịch hiện nay bản Sin Suối Hồ (xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ) được nhiều du khách đến tham quan, khám phá.

Chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong khâu quảng bá, giới thiệu, sản phẩm du lịch hiện nay bản Sin Suối Hồ (xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ) có nhiều du khách đến tham quan, khám phá.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 413 HTX và 2 quỹ tín dụng Nhân dân. Với sự tuyên truyền, hỗ trợ của Liên minh HTX tỉnh cùng sự nỗ lực của các HTX trong chuyển đổi số, tính đến thời điểm này đa số các HTX đã trang bị máy tính để bàn, laptop, điện thoại thông minh, máy tính bảng và được kết nối mạng Internet. Trong đó, có 1,3% HTX, quỹ tín dụng áp dụng internet, phần mềm trong hệ thống quản lý điều hành, giám sát hoạt động sản xuất kinh doanh. 12,7% số HTX khai thác và sử dụng để giới thiệu, quảng bá và bán hàng trên website. 3% số HTX tham gia giới thiệu, bán sản phẩm trên sàn giao dịch thương mại.

Đồng thời có 50% HTX sử dụng mạng xã hội (Facebook, Google, Zalo…) để tra cứu các thông tin, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm. Từ đó đã phần nào giúp các HTX tiếp cận khách hàng cũng nhanh hơn, năng suất và hiệu quả sản xuất, kinh doanh tăng rõ rệt.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc chuyển đổi số trong HTX vẫn còn rất nhiều khó khăn như: nguồn nhân lực, tài chính, về công nghệ, hạ tầng số… Bởi quy mô hoạt động của HTX còn nhỏ lẻ, chủ yếu là sản xuất, kinh doanh theo phương thức truyền thống; năng lực tài chính yếu nên khó tiếp cận công nghệ tiên tiến, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Để thúc đẩy chuyển đổi số ở các HTX, thời gian tới Liên minh HTX tỉnh tiếp tục tổ chức tập huấn và các lớp học tập kinh nghiệm thực tế của các HTX; vận động các HTX đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong quản lý, điều hành hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, Liên minh HTX tỉnh rất mong Nhà nước sớm ban hành đồng bộ các chính sách hỗ trợ HTX trong việc ứng dụng, chuyển đổi số; hỗ trợ xây dựng các mô hình thí điểm về chuyển đổi số cho một số HTX trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: thanuyen

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down
Gửi phản hồi