Nông thôn Than Uyên chuyển mình

Chủ nhật - 10/12/2023 08:14
Sau hơn 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện miền núi Than Uyên (Lai Châu) đã “gặt hái” được thành công trên nhiều lĩnh vực. Bộ mặt nông thôn của huyện ngày càng khởi sắc. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng cải thiện, nâng cao.
Nông thôn Than Uyên chuyển mình

Về các xã: Tà Mung, Khoen On, Mường Kim... của huyện Than Uyên, chúng tôi cảm nhận được những đổi thay rõ nét ở các vùng quê nơi đây. Đó là những con đường bê tông trải dài từ đầu bản đến cuối bản và đến tận ngõ xóm, nhà dân. Những bãi đất trồng, đồi trọc bỏ hoang hóa trước đây, cỏ dại mọc um tùm, giờ phủ kín màu xanh tươi tốt của cây ngô, cây chè. Nhiều ngôi nhà cao tầng, nhà xây kiên cố của người dân các xã, bản từ vùng thuận lợi cho đến vùng khó khăn của huyện, đua nhau mọc lên. Trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được đầu tư khang trang đáp ứng công tác dạy học, khám chữa bệnh, sinh hoạt văn hóa thể thao của người dân.

Ông Quàng Văn Sứn, Bí thư Chi bộ bản Noong Ỏ (xã Tà Hừa, huyện Than Uyên) vui vẻ cho biết: "Bản Noong Ỏ có 48 hộ, với 204 nhân khẩu. Những năm gần đây, người dân trong bản luôn nêu cao vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới. Điều đó được thể hiện bằng những hành động cụ thể, thiết thực như: Hiến đất, góp công làm đường giao thông, nhà văn hóa. Tích cực giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn. Cũng nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới mà bản Noong Ỏ mới có được những đổi thay như ngày hôm nay".

Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Nguyễn Văn Thăng – Phó Chủ tịch UBND huyện Than Uyên cho hay: "Huyện Than Uyên đã và đang huy động được cả hệ thống chính trị và người dân vào cuộc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Đến thời điểm này, đã có 7/11 xã trên địa bàn huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Số tiêu chí bình quân của huyện đạt 16,36 tiêu chí/xã. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10,98%; tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%; chất lượng các tiêu chí được duy trì và từng bước nâng lên. Đời sống, thu nhập của người dân khu vực nông thôn của huyện ngày càng nâng cao".

Cũng theo ông Thăng, Đảng bộ huyện Than Uyên đã xác định mục tiêu đến cuối nhiệm kỳ này là huyện NTM. Đây được xem là "điểm nhấn" của cả nhiệm kỳ, là định hướng quan trọng cho hành động của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện.

Thực hiện mục tiêu phấn đấu hoàn thành huyện nông thôn mới vào năm 2025, huyện Than Uyên đã xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể cho từng năm. Đối với 7 xã đã đạt chuẩn, huyện chỉ đạo tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Còn đối với các xã chưa đạt chuẩn, huyện Than Uyên chỉ đạo thực hiện lồng ghép các nguồn vốn để tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả, phân bổ nguồn lực hợp lý và ưu tiên nguồn lực cho các xã này.

Riêng 9 nhóm tiêu chí của huyện đạt chuẩn NTM, huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn tham mưu thực hiện theo lộ trình cụ thể trên cơ sở các nguồn lực sẵn có và đề xuất bổ sung từ nguồn ngân sách cấp trên, tập trung tiêu chí về giao thông, môi trường và văn hóa, giáo dục. Đối với tiêu chí sản xuất, huyện đã xây dựng nghị quyết chuyên đề về sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2020-2025. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Than Uyên, thời gian tới huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới. Huyện cũng chỉ đạo các xã thực hiện tốt phương châm "Dân biết, dân bàn, dân đóng góp, dân làm, dân quản lý và dân hưởng lợi". Qua đó khơi dậy và phát huy có hiệu quả các nguồn lực trong dân để xây dựng nông thôn mới.

Tác giả: thanuyen

Nguồn tin: danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down
Gửi phản hồi