Huyện Than Uyên Hội thảo đầu bờ mô hình lúa Séng Cù theo phương pháp 3 giảm 3 tăng tại xã Mường Cang

Thứ tư - 25/09/2019 05:12 363 0
Ngày 24/9/2019, Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Miền núi phía Bắc phối hợp với phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Than Uyên tổ chức Hội thảo đầu bờ mô hình lúa Séng Cù theo phương pháp 3 giảm 3 tăng tại xã Mường Cang.
Các đại biểu thăm quan tại cánh đồng
         Dự hội thảo có đại biểu Vụ khoa học công nghệ và môi trường Bộ nông nghiệp, lãnh đạo, cán bộ khuyến nông xã Phúc Than, Mường Than, Hua Nà, Mường Cang. Mô hình được thực hiện từ tháng 6/2019, quy mô 20ha. 100 hộ gia đình tham gia được tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Đây là mô hình được triển khai theo phương pháp mới, trong đó 3 giảm là giảm giống, phân bón và thuốc trừ sâu. 3 tăng là tăng năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm. Trong quá trình triển khai, cán bộ Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Miền núi phía Bắc, phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Than Uyên và các cơ quan trong khối nông nghiệp của huyện thường xuyên theo dõi, giám sát và hướng dẫn nhân dân chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh.
         Qua đánh giá thực tế tại cánh đồng cho thấy, cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, ít sâu bệnh gây hại, cây cao, bông lúa dài, tỷ lệ hạt lép thấp, thời gian sinh trưởng từ 114-117 ngày. Năng suất thực tế đạt gần 50 tạ/ha, trừ chi phí người nông dân có lãi trên 50 triệu đồng/ha.
        Theo các hộ gia đình tham gia đánh giá, trồng lúa theo phương pháp 3 giảm, 3 tăng tiết kiệm được 30% lượng giống, giảm 20-30% lượng phân đạm so với gieo cấy thông thường; việc sử dụng chế phẩm sinh học trong phòng trừ sâu bênh nên hạn chế thuốc bảo vệ thực vật và giảm ô nhiễm môi trường. Năng suất cũng cao hơn so với cùng kỳ năm trước.
         Tại buổi hội thảo, các hộ gia đình mong rằng Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Miền núi phía Bắc, phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Than Uyên, các cơ quan trong khối nông nghiệp của huyện và cấp ủy chính quyền xã tiếp tục đồng hành cùng nhân dân trong việc phát triển và nâng cao chất lượng lúa Séng Cù. Đồng thời, tìm đầu ra ổn định để người nông dân yên tâm mở rộng diện tích, từ đó nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững ở địa phương.
           Thành công của mô hình là cơ sở để các xã trong huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân nhân rộng trong các năm tiếp theo. Góp phần nâng cao năng suất, sản lượng và hiệu quả kinh tế cho người nông dân trên địa bàn. Đưa thương hiệu Gạo Séng Cù Than Uyên ngày càng phát triển.

Tác giả bài viết: Mạnh Cường Đài TT-TH Than Uyên

Nguồn tin: Đài TT-TH Than Uyên: