Thứ sáu, 18/10/2024, 10:28
QR bộ nhận diện chuyển đổi số quốc gia 10.10.2024     Thường trực Đảng ủy, HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và Đoàn thể chính trị xã hội xã Mường Mít dự Lễ khai giảng năm học mới     Ủy ban Nhân dân xã Mường Mít tổ chức Lễ ra mắt lực lượng bảo vệ an ninh trật tự cơ sở     Phát động chiến dịch “Nhận diện lừa đảo"     Công đoàn cơ sở Xã Mường Mít và xã Pha Mu tổ chức giao lưu thắm tình đoàn kết - núi sông liền một dải     Xã Mường Mít tổ chức Bế mạc giải bóng đá thiến niên 7 người lần thứ II, năm 2024     Xã Mường Mít tổ chức thành công kỳ họp thứ 17 Hội đồng Nhân dân xã     Xã Mường Mít tổ chức Khai mạc giải bóng đá thiếu nhi 7 người lần thứ II, năm 2024     Công an xã Mường Mít kịp thời đưa cháu bé 02 tuổi bị ong đốt đi cấp cứu     "5 không" để tránh bị lừa đảo trong thời đại 4.0     Xã Mường Mít tổ chức điểm luân phiên Tết thiếu nhi 1/6     Xã Mường Mít tổ chức huấn luyện dân quân năm 2024     Ủy ban Nhân dân xã Mường Mít tổ chức Lễ phát động " Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân" năm 2024     Ủy ban Nhân dân xã Mường Mít tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục, pháp luật     Hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại xã Mường Mít     Cán bộ và Nhân dân xã Mường Mít tích cực tham gia Hiến máu tính nguyện đợt 1 năm 2024

Tổng quan xã Mường Mít

Cảnh quan trung tâm xã từ trên cao
Xã Mường Mít là xã phía Tây Bắc của huyện Than Uyên, Lai Châu. Xã Mường Mít có 1 dân tộc Thái đen sinh sống tập trung bên dòng suối Nậm Than, suối Mít Luông và hồ thủy điện Huội Quảng - Bản Chát.
1.1. Vị trí địa lý

Xã Mường Mít nằm ở phía tây bắc của huyện Than Uyên với tổng diện tích tự nhiên theo địa giới hành chính là 9.137,98 ha, có địa giới hành chính như sau:
- Phía Bắc giáp xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên;
- Phía Nam giáp xã Pha Mu và Mường Cang, huyện Than Uyên;
- Phía Đông giáp xã Mường Than và Phúc Than, Than Uyên;
- Phía Tây giáp xã Tà Mít, huyện Tân Uyên;
1.2. Địa hình
Xã Mường Mít có địa hình chia cắt phức tạp, chủ yếu là địa hình đồi núi cao, độ dốc lớn, các dạng địa hình chia làm 2 loại địa hình cơ bản sau:
+ Địa hình thung lũng bãi bằng chiếm khoảng 13% diện tích đất tự nhiên chủ yếu ở khu vực ven suối:
+ Địa hình núi cao, sườn dốc chiếm khoảng 87% diện tích đất tự nhiên, là các dãy núi có độ cao trung bình và đất đồi núi chưa sử dụng.
1.3. Khí hậu
Xã Mường Mít có khí hậu nhiệt đới gió mùa, mùa đông lạnh và ít mưa, mùa hè nóng ẩm và mưa nhiều. Thời tiết chia làm 2 mùa rõ rệt, mùa mưa và mùa khô, mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 10, tháng mưa tập trung vào 6,7,8, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Trong thời gian này thì sông suối cạn kiệt thường xuất hiện gió hanh khô. Do lượng mưa trong năm phân bố không đều nên mùa mưa thì dư thừa nước gây lũ lụt còn mùa khô thì thiếu nước.
Nhiệt độ trung bình năm 22 – 240c, tháng cao nhất khoảng 380c, tháng thấp nhất khoảng 5 – 70c.
Lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 1.800 – 2.000 mm/năm,tập trung nhiều từ tháng 4 - tháng 9.
Độ ẩm tương đối cao, khoảng 85%, cao nhất vào các tháng 6, 7, 8.
Sương mù và sương muối thường hay xảy ra từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, tháng có mật độ sương mù dày nhất là tháng 12 và tháng 01 năm sau.
1.4. Thuỷ văn
Với địa hình núi cao dốc, nhiều thung lũng sâu và hẹp, tạo nên hệ thống sông suối, khe. Xã Mường Mít có nhiều sông suối nhỏ, trong đó suối Nậm Than, suối Mít Luông là nguồn cung cấp nước chủ yếu cho sản xuất nông nghiệp và phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân.
1.5. Các nguồn tài nguyên
1.5.1. Tài nguyên đất

Theo kết quả thống kê đất đai năm 2021, diện tích đất tự nhiên của xã Mường Mít là 9.137,98 ha.
* Phân loại theo mục đích sử dụng
- Đất nông nghiệp : 5.195,01 ha chiếm 56,85%(Trồng lúa: 186ha)
- Đất phi nông nghiệp: 1.254,57 ha chiếm 13,73%
- Đất chưa sử dụng: 2.688,40 ha chiếm 29,42%;
1.5.2. Tài nguyên Rừng:
- Tổng: 4.041,63 ha Trong đó:
+ Rừng tự nhiên: 2.833,2ha.
+ Rừng sản xuất: 540,4ha.
+ Rừng phòng hộ: 297,5ha.
+ Rừng trồng: Quế: 218,66ha ; Mắc Ca Him Lam: 185ha ; Cao su: 370,5ha.
Xã Mường Mít được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2017.
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
chuyendoiso.laichau.gov.vn

Chức năng của Trang thông tin điện tử?

• Tháng hiện tại723
  • Tổng lượt truy cập5,075