Trang Thông tin điện tử huyện Than Uyên

https://thanuyen.laichau.gov.vn


Hội thảo trồng khảo nghiệp mô hình Nho Hạ đen trên địa bàn xã Hua Nà

Nhằm đánh giá khả năng thich nghi và hiệu quả kinh tế của nho Hạ đen trên địa bàn xã Hua Nà và dự kiến khả năng nhân rộng mô hình, thị trường đầu ra sản phẩm. Ngày 27/5, UBND huyện Than Uyên tổ chức Hội thảo trồng khảo nghiệp mô hình Nho Hạ đen trên địa bàn xã Hua Nà. Dự hội thảo có Đồng chí Lò Văn Hương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Đồng chí Nguyễn Văn Thăng, UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện; Đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn, lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, các ban ngành, đoàn thể huyện Than Uyên, các xã, thị trấn.
Các đồng chí lãnh đạo huyện, các vị đại biểu tham quan vườn nho
      Trước khi diễn ra hội thảo, các đại biểu đã được tham quan thực địa mô hình tại bản Đán Đăm xã Hua Nà, năm 2021, UBND huyện Than Uyên đã chỉ đạo UBND xã Hua Nà phối hợp với Huyện đoàn Than Uyên thực hiện mô hình trồng giống nho Hạ đen tại xã Hua Nà, quy mô 2.000 m2 với 500 cây theo hướng Công nghệ cao. Qua mô hình khảo nghiệm đã sơ bộ kết luận: Sau 02 năm trồng nho hạ đen trên địa bàn, giống nho này thích nghi tốt với điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng tại xã Hua Nà, cây sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện khí hậu nhà màng, nhà lưới. Cây thích hợp với đất thịt nhẹ, có độ PH 6,7; Tỷ lệ cây sống trên 95% đối với cây rễ trần và 85% cây bầu, tỷ lệ cây cho quả trên 80%, ít sâu bệnh, leo giàn nhanh và nhanh cho thu hoạch. Chất lượng đảm bảo, năng suất cao ước tính đạt 10-16 tấn/ha/năm, thời gian phát triển của cây dài trên 10 năm. Được thị trường ưu chuộng hơn so với giống nho khác.    
      Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã thảo luận, đánh giá thực tế mô hình tập trung vào các nội dung như khả năng thích nghi, năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế của giống nho Hạ đen trên địa bàn; các câu hỏi đặt ra xoay quanh các vướng mắc về quy trình chuyển giao kỹ thuật, bài toán đất đai khi nhân rộng mô hình; vấn đề xây dựng thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm; các chính sách hỗ trợ khi thực hiện mô hình,...
20220527 164534
           Đồng chí Lò Văn Hương, Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Than Uyên và các đại biểu thảo luận tại hội trường                                                                                                                                                             
        Đồng chí Lò Văn Hương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cho biết : Đối với huyện Than Uyên, trong nhiệm kỳ 2020-2025 Đảng bộ xác định có 2 nghị quyết trong đó có Nghị quyết về phát triển nông sản hàng hóa tập trung, trong những năm qua đã tuyên truyền vận động các hộ gia đình, các xã tiến hành  vận động người dân làm mô hình liên quan đến phát triển nông nghiệp; Căn cứ vào đặc điểm khí hậu, đồng đất của Than Uyên để thực hiện thì việc triển khai hội thảo thí điểm thực hiện mô hình trồng nho Hạ đen trên địa bàn của xã Hua Nà là nằm trong nội dung chương trình chỉ đạo của huyện. Trong thời gian triển khai vừa qua mô hình nho do Huyện Đoàn kết hợp với UBND xã tổ chức triển khai thực hiện và đến thời điểm hiện tại mô hình hiện nay đã có hiệu quả và Hội thảo này nhằm đánh giá lại quá trình tổ chức triển khai thực hiện cũng như khả năng nhân rộng mô hình này trên phạm vi của xã Hua Nà cũng như các xã khác.
      Qua buổi hội thảo, các xã, cũng như Huyện đoàn, xã Hua Nà, cơ quan đơn vị triển khai trực tiếp cho thấy đặc điểm đồng đất, điều kiện thổ nhưỡng phù hợp trồng cây nho Hạ đen trên địa bàn huyện Than Uyên; Tuy nhiên cũng cần lưu ý như liên quan đến lãi suất đầu tư, khí hậu...UBND huyện sẽ chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện sâu sát hơn để có những đánh giá tổng thể, trên cơ sở đó có giải pháp để nhân rộng cũng như triển khai thực hiện trên địa bàn của xã cũng như các xã trong huyện.
FB IMG 1653724979227
Vườn nho sắp vào vụ thu hoạch
      Việc tổ chức hội thảo đã đánh giá sơ bộ về khả năng thích nghi và hiệu quả kinh tế của nho Hạ đen trên địa bàn xã Hua Nà, cũng như dự kiến khả năng nhân rộng mô hình, thị trường đầu ra sản phẩm. Qua hội thảo cho thấy mô hình nho Hạ đen là mô hình có triển vọng, cho thu nhập cao, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, tăng thu nhập cho người dân góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội ở địa phương.

Nguồn tin: Lò Thị Thủy - Trung tâm VH, TT-TT Than Uyên:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down