Trang Thông tin điện tử huyện Than Uyên

https://thanuyen.laichau.gov.vn


Hội viên nông dân làm giàu bằng mô hình chăn nuôi tổng hợp

Những năm gần đây, từ phong trào hội viên nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đã xuất hiện nhiều tấm gương dám nghĩ, dám làm, tích cực lao động sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng. Trong đó, hội viên nông dân Lò Văn Pành ở bản Khoang, xã Mường Mít, huyện Than Uyên là một tấm gương tiêu biểu.
(Vợ chồng ông Pành chăm sóc đàn ngựa)

(Vợ chồng ông Pành chăm sóc đàn ngựa)

      Mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình ông Pành nằm sâu trong một khu rừng thuộc bản Khoang, xã Mường Mít. Phải mất hơn 1h đồng hồ đi bộ qua nhiều dãy đồi núi chúng tôi mới đến được trang trại chăn nuôi của gia đình ông. Kể về câu chuyện làm giàu của mình, ông Pành cho chúng tôi biết: Năm 18 tuổi, cũng như bao thanh niên dân tộc Thái khác tôi xây dựng gia đình rồi lần lượt sinh được 7 người con. Cuộc sống ở bản quanh năm đói kém mà lũ trẻ thì ngày một lớn hơn, ăn nhiều hơn rồi chẳng biết lấy gì cho chúng ăn ngoài củ sắn, củ mài đào trên rừng về. Năm 2002, với ý chí vươn lên làm giàu, ông quyết định tách hẳn gia đình mình đến ở khu vực riêng, khai hoang đất để cấy lúa, nuôi  bò, nuôi trâu, ngựa để phát triển kinh tế. Thời gian đầu chưa có kinh nghiệm trong chăn nuôi, ông tích cực tìm tòi, học hỏi trên sách báo, tivi, những hộ chăn nuôi nhiều năm ở trong bản, trong xã. Nhờ chăm sóc tốt, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng trừ dịch bệnh nên đàn gia súc béo tốt, sinh trưởng và phát triển nhanh. Thấy hiệu quả kinh tế từ chăn nuôi bò, ngựa mang lại, ông mạnh dạn mở rộng quy mô chăn nuôi tổng hợp theo hướng hàng hóa. Năm 2007, với số vốn tích góp được và số tiền 200 triệu được đền bù di dân tái định cư ông mua thêm 10 con trâu, bò, ngựa sinh sản. Nhờ chăm sóc, phòng dịch bệnh kịp thời nên đàn gia súc khỏe mạnh, sinh sản nhanh, đến nay gia đình ông có hơn 40 con trâu, bò, ngựa lớn, nhỏ và hơn 200 con gia cầm. Mỗi năm ông bán ra thị trường từ 5-6 con trâu, bò, ngựa. Trừ các khoản chi phí, mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng.
      Ông tận dụng diện tích gần 6.000m2 đất nương để trồng lúa, sắn và cỏ voi để làm thức ăn trong chăn nuôi. Do khu trang trại chăn nuôi ở khu vực lán nương trên đỉnh núi cao nên mỗi khi mùa đông, nhiệt độ xuống thấp, vì vậy ông đầu tư xây dựng 200m2 chuồng trại đảm bảo kín gió, hợp vệ sinh không gây ô nhiễm môi trường, chủ động nguồn thức ăn và thuận tiện chăm sóc.
      Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Pành còn tích cực giúp đỡ các hộ dân khác trong bản, trong xã cùng vươn lên thoát nghèo. Hộ nào không có trâu, bò, ông hỗ trợ về giống, khi nào thoát được nghèo thì trả lại cho ông. Từ thành công của bản thân, ông hướng dẫn, tuyên truyền vận động phổ biến bà con trong bản, xã những kinh nghiệm sản xuất và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động ngay tại địa phương. 
      Đồng chí Lò Văn Dũng- PCT UBND xã Mường Mít cho biết: “Ngoài việc phát triển kinh tế gia đình, ông Pành còn là một hội viên tích cực tham gia các phong trào Hội, thường xuyên vận động các hội viên xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả. Hàng năm hội nông dân đánh giá tổng kết mô hình sản xuất kinh doanh giỏi đưa cán bộ hội viên thăm quan học tập và noi theo đặc biệt mô hình như gia đình Ông Pành để xây dựng nhân rộng những mô hình như thế này”.
      Nhờ những cố gắng, nỗ lực vươn lên, gia đình ông Pành đã trở thành hộ có kinh tế giàu nhất nhì trong xã. Được Hội Nông dân các cấp công nhận là hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh, được tặng nhiều bằng khen, giấy khen, của các cấp, các ngành. Đặc biệt, năm 2021 ông vinh dự được UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.

Tác giả: Lò Thủy

Nguồn tin: Trung tâm VH, TT-TT Than Uyên

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down