Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc

Chủ nhật - 26/06/2022 20:44 458 0
Là vùng đất quần cư lâu đời của đồng bào dân tộc Thái, với nhiều nét văn hóa đặc sắc, những năm qua, huyện Than Uyên đã triển khai nhiều cách làm, mô hình hay để góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Thái. Nhờ đó, đồng bào dân tộc Thái nơi đây đã tạo nên một vùng di sản văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, góp phần tô đẹp bức tranh đa sắc màu văn hóa Lai Châu nói riêng, Tây Bắc nói chung.
Câu lạc bộ Đàn tính – Hát then xã Mường Cang thường xuyên luyện tập
Câu lạc bộ Đàn tính – Hát then xã Mường Cang thường xuyên luyện tập
      Xã Mường Cang hiện còn lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc vùng miền, đặc biệt là dân tộc Thái. từ khi 13 đội văn nghệ của bản và Câu lạc bộ đàn tính hát then của xã được thành lập và duy trì đã thu hút rất nhiều lớp nghệ nhân, đoàn viên, thanh niên tham gia luyện tập. Nhiều làn điệu dân ca, điệu múa, nhạc cụ truyền thống của dân tộc Thái được các thành viên sưu tầm, phục dựng, biểu diễn...
      Trao đổi với phóng viên: Đồng chí NGUYỄN TỰ TRỌNG - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Cang, huyện Than Uyên: Từ năm 2020, thực hiện nghị quyết 02 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Than Uyên về bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch trên địa bàn, cấp ủy, chính quyền xã mường cang đã cụ thể hóa, xây dựng các kế hoạch để triển khai thực hiện. Trong đó, kiện toàn lại câu lạc bộ đàn tính, hát then của xã. Trong thời gian qua, câu lạc bộ đàn tính, hát then của xã đã thường xuyên tổ chức linh hoạt, duy trì sinh hoạt cộng đồng. Đặc biệt, 2021, UBND xã đã phối hợp với phòng văn hóa, trung tâm truyền thông huyện mở 4 lớp truyền dạy cho các cháu thiếu niên, nhi đồng. Hiện nay, câu lạc bộ đàn tính, hát then của xã đã có gần 100 nghệ nhân, diễn viên và các cháu thiếu niên, nhi đồng tham gia.
      Cùng với phát động và triển khai thực hiện hiệu quả phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xã Pha Mu cũng đã thành lập Câu lạc bộ “Dân ca Thái”. Câu lạc bộ được thành lập với 19 thành viên trên tinh thần tự nguyện. Đó là những hạt nhân nòng cốt trong việc lưu giữ và truyền dạy dân ca, dân vũ truyền thống của dân tộc Thái ở nơi đây. Đây là hoạt động cụ thể để triển khai thực hiện Nghị quyết 02-NQ/HU, ngày 6/10/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về “Phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân gắn với du lịch cộng đồng giai đoạn 2020 - 2025”.
      Trao đổi với phóng viên: Chị HOÀNG THỊ THÀNH - Thành viên Câu lạc bộ dân ca Thái xã Pha Mu, huyện Than Uyên: Tham gia văn nghệ nhằm giữ gìn bản sắc văn hóa… Trên cơ sở khảo sát, kế thừa và từ sự đồng thuận của người dân, huyện đã thành lập được 1 Hợp tác xã dệt thổ cẩm tại xã Mường Cang. Duy trì 131 đội văn nghệ quần chúng ở các bản, khu phố; thành lập 23 câu lạc bộ bảo tồn văn hóa, văn nghệ dân gian dân tộc; 2 nhóm đồng giao và trò chơi dân gian; 14 nhóm khâu thêu; 23 nhóm văn hóa, văn nghệ và trò chơi dân gian… Khôi phục lễ cấp sắc (dân tộc Dao); lễ cầu phúc, cầu thọ (dân tộc Mông); lễ cúng bản, hội xòe chiêng (dân tộc Thái).
      Trao đổi với phóng viên: Đồng chí LÒ VĂN HƯƠNG- Chủ tịch UBND huyện Than Uyên: Hoạt động bảo tồn bản sắc văn hóa là một trong những nội dung quan trọng đã được Đại hội Đảng bộ ban hành thành nghị quyết và UBND huyện đã triển khai rất nhiều nội dung và nhiều nhiệm vụ. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm chúng tôi xác định là sẽ triển khai các hoạt động bảo tồn văn hóa ở các thôn, bản. trong đó lấy người dân làm nòng cốt. Trong năm 2022, chúng tôi xác định sẽ thành lập 2 câu lạc bộ, 1 là câu lạc bộ bảo tồn văn hóa dân gian dân tộc Mông và 1 cậu lạc bộ bảo tồn bản sắc văn hóa dân gian dân tộc thái và thành phần tham gia những câu lạc bộ này nòng cốt là những người có uy tín, nhiều hiểu biết về văn hóa ở các thôn, bản.
      Có thể thấy, từ công tác gìn giữ, bảo tồn và phát huy các nét đẹp, giá trị văn hoá dân gian truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện Than Uyên đã đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, giao lưu văn hóa, đời sống tín ngưỡng tâm linh của Nhân dân. Qua đó, góp phần xoá bỏ những hủ tục lạc hậu, bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống các dân tộc, quảng bá tiềm năng du lịch của huyện.

Nguồn tin: Tác giả Phương Ly - Báo Lai Châu:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Trang TTĐT Xã, Thị trấn
Bản đồ hành chính huyện Than Uyên
Hệ thống QLGD
Hệ thống QLVB
hệ thống thư điện tử công vụ tỉnh Lai Châu
dịch vụ công trực tuyến
Trang tin CCHC

699/QĐ-UBND

Quyết định về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại xã Ta Gia, Than Uyên, Lai Châu

lượt xem: 247 | lượt tải:56

Nghị quyết số 93/NQ-HĐND

Nghị quyết số 93/NQ-HĐND xác nhận kết quả miễn nhiệm Ủy viên UBND huyện

lượt xem: 192 | lượt tải:50

Nghị quyết số 94/NQ-HĐND

Nghị quyết số 94/NQ-HĐND xác nhận kết quả bầu bổ sung Ủy viên UBND huyện

lượt xem: 258 | lượt tải:45

Nghị quyết số 95/NQ-HĐND

Nghị quyết số 95/NQ-HĐND phân bổ nguồn kinh phí chuyển nguồn ngân sách năm 2022 sang năm 2023

lượt xem: 129 | lượt tải:34

Nghị quyết số 96/NQ-HĐND

Nghị quyết số 96/NQ-HĐND giao bổ sung Kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 thực hiện 03 Chương trình mục tiêu quốc gia

lượt xem: 102 | lượt tải:49
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay3,759
  • Tháng hiện tại27,186
  • Tổng lượt truy cập8,232,260
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down