Chuyển biến sau 5 năm thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” ở huyện Than Uyên

Thứ hai - 15/06/2020 20:55
Trong những năm qua, Hội liên hiệp phụ nữ huyện Than Uyên đã đẩy mạnh việc thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các phong trào thi đua yêu nước bằng nhiều hoạt động thiết thực. Góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong huyện thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.Đồng chí Lương Thị Tý-Chủ tịch Hội LHPN huyện Than Uyên cho biết: Hội có 13 cơ sở hội, 131 chi hội cơ sở với trên 12.000 hội viên. Những năm qua, hội đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới, được các cấp Hội xác định là một trong những nhiệm vụ trong tâm công tác Hội. Đây là cuộc vận động lớn có tính toàn diện, ảnh hưởng sâu sắc và tác động mạnh mẽ đến từng gia đình hội viên, phụ nữ, mang lại lợi ích thiết thực cho bản thân phụ nữ, gia đình và cộng đồng.
          Để nâng cao hiệu quả chất lượng công tác, Hội LHPN các cấp trong huyện chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Đăng ký với Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới thực hiện ít nhất 1 hoạt động phù hợp tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Trong đó, tập trung chỉ đạo tiêu chí 3 sạch trong chỉ tiêu về môi trường. Thường xuyên tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở, ưu tiên đối với các xã trong lộ trình đạt chuẩn nông thôn mới.
          Tổ chức tuyên truyền về rèn luyện phẩm chất: tự tin, trự trọng, trung hậu, đảm đang, phát huy bản sắc, xây dựng nếp sống văn hóa mới gắn với thực hiện CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” cho 100% cán bộ Hội, 85% hội viên, phụ nữ. Đã làm được trên 13.000 viên gạch sinh thái; hướng dẫn sử dụng và bảo quản tốt 216 bể lọc cát sinh; tổ chức thành công “Ngày hội vệ sinh môi trường” tại 3 xã: Mường Kim, Phúc Than, Tà Mung, tạo được 6 bộ bàn ghế, 5 tủ đựng tài liệu, 42 lọ hoa trưng bày tại ngày hội; xây dựng 3 ghế ngồi tại trụ sở xã Tà Mung; 3 ghế ngồi tại bản Thẳm Phé xã Mường Kim; xây dựng cổng chào, tường bao tại bản Nà Phái xã Phúc Than.
IMG 0925
         Tranh thủ các nguồn lực để vận động hội viên, phụ nữ tham gia chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đổi mới phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, chuyển giao khoa học kỹ thuật; tổ chức tư vấn, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ có thu nhập thấp. Đẩy mạnh phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”. Vận động chị em thực hiện trồng lúa Séng Cù, trồng ngô, lạc, đậu tương, chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Mường Cang, Mường Than, Phúc Than… Duy trì ủy thác với Ngân hàng CSXH cho gần 2.200 hội viên vay vốn với tổng dư nợ trên 93 tỷ đồng. Thành lập và nhân rộng quỹ tiết kiệm tại 13/13 cơ sở hội, đã cho 350 lượt chị em vay vốn để phát triển kinh tế; vận động hội viên, phụ nữ giúp đữ được trên 2.200 ngày công; 234 cây, con giống các loại; hiến gần 86.000m2 đất mở rộng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng; vận động 135 hộ sửa sang và xây mới hàng rào, cổng; 21 hộ sửa sang và xây mới nhà cửa, trên 1.100 hộ xây dựng nhà tiêu tự hoại, bán tự hoại, nhà tắm; 124 hộ xây mới, nâng cấp chuồng trại chăn nuôi. Trong 5 năm qua đã giúp đỡ được 116 hội viên, phụ nữ thoát nghèo theo tiêu chí nghèo đa chiều.
78c711416c9b96c5cf8a
          Hội liên hiệp phụ nữ đã đẩy mạnh công tác hậu phương quân đội, đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện, quan tâm đến những đối tượng gia đình phụ nữ chính sách, người có công, gia đình thương binh liệt sĩ, tân binh lên đường nhập ngũ. Đã phối hợp trao tặng 8 mái ấm tình thương trị giá 155.000.000 đồng, 270 suất học bổng trị giá 135.000.000 đồng; huy động ủng hộ nhu yếu phẩm và trên 23 triệu đồng ủng hộ phòng chống dịch COVID 19
          Duy trì hiệu quả 10 mô hình Giúp nhau phát triển kinh tế, Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, chăn nuôi, trồng cây ăn quả...81 câu lạc bộ Xây dựng gia đình hạnh phúc; Không sinh con thứ 3; Rèn luyện bốn phẩm chất “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; Phòng, chống bạo lực gia đình...tại các chi hội. Qua 5 năm thực hiện các mô hình, câu lạc bộ đã được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao, góp phần quan trọng vào thực hiện có hiệu quả các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Đời sống vật chất tinh thần của cán bộ, hội viên, phụ nữ, đặc biệt là ở vùng nông thôn không ngừng được nâng lên.
IMG 20191004 103620
          Từ hiệu quả của cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các phong trào thi đua trong những năm qua. Đã góp phần xây dựng tổ chức hội LHPN huyện Than Uyên ngày càng phát triển và đẩy mạnh tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Đây là động lực để trong thời gian tới, các cấp hội phụ nữ trong huyện tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai, đưa cuộc vận động trở thành nếp sinh hoạt rộng khắp trong cán bộ, hội viên và phụ nữ. Từ đó góp phần xây dựng huyện Than Uyên ngày càng giàu đẹp.

Tác giả: Mạnh Cường

Nguồn tin: Đài TT-TH Than Uyên: