Mường Kim mở rồng diện tích cây công nghiệp

Thứ sáu - 03/07/2020 04:35
Xác định cây công nghiệp mang lại nguồn thu nhập lâu dài, góp phần tăng thu nhập cho nhân dân, giúp giảm nghèo bền vững tại địa phương. 3 năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Mường Kim (huyện Than Uyên) tích cực tuyên truyền vận động nhân dân chuyển đổi đất trồng ngô, sắn kém hiệu quả sang trồng các cây công nghiệp lâu năm có giá trị kinh tế cao như chè, mắc ca, quế. Đến nay, toàn xã đã trồng được hơn 300 ha cây công nghiệp các loại. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Thái Sơn- Phó Chủ tịch UBND xã Mường Kim cho biết: Triển khai thực hiện các Đề án: “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp”, “Trồng chè chất lượng cao” của tỉnh, huyện nhằm nâng cao thu nhập cho nhân dân, năm 2017 cấp ủy, chính quyền địa phương xã đã quan tâm, chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể của xã vào cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực trồng chè, mắc ca, quế trên các diện tích đất canh tác kém hiệu quả; khai thác các diện tích đất đồi bỏ hoang để trồng. Phối hợp với phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp của huyện tổ chức mỗi bản 1 lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc chè, mắc ca cho bà con. Trong quá trình trồng chè, cán bộ xã kết hợp với cán bộ nông nghiệp huyện kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn nhân dân kỹ thuật làm đất, vun gốc, bón phân, đốn tỉa chè, mắc ca. Đồng thời thành lập Ban chỉ đạo công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ cây chè, mắc ca của xã với 28 thành viên, trong đó mỗi đồng chí thành viên trong ban sẽ phụ trách 1 bản, phối hợp với bí thư chi bộ, trưởng bản, khuyến nông thôn bản thường xuyên kiểm tra tình hình sinh trưởng, phát triển của cây trồng, sớm phát hiện sâu bệnh hại để có biện pháp xử lý kịp thời.
Nhân dân Mường Kim chăm sóc cây chè
Nhân dân Mường Kim chăm sóc cây chè
       Cùng với đó, xã chú trọng triển khai công tác chi trả kịp thời, đầy đủ tiền hỗ trợ chuyển đổi đất canh tác cho nhân dân theo chính sách của Đề án với mức hỗ trợ 15 triệu đồng/ha. Qua đó, giúp nhân dân có được nguồn vốn để đầu tư chăm sóc chè, mắc ca, quế và mua sắm các thiết bị đồ dùng sinh hoạt trong gia đình, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình. 
        Anh Tòng Văn Sương- bản Mường 1 phấn khởi cho biết: Khi xã triển khai đề án trồng chè, thấy các hộ trong bản hưởng ứng nhiệt tình, năm 2018 gia đình tôi cũng đăng ký trồng 7.000m2 chè xen ít mắc ca trên diện tích trồng sắn 1 vụ. Khi mới trồng, vợ chồng tôi được lãnh đạo xã, cán bộ khuyến nông quan tâm hướng dẫn cách trồng, chăm sóc chè, mắc ca. Đến nay, chè, mắc ca của gia đình tôi phát triển tốt, riêng cây chè cho thu hoạch được 2 lần hái rồi, mỗi lần hái chè bán được hơn 600 nghìn đồng. Ngoài ra, gia đình tôi còn được hỗ trợ hơn 10 triệu đồng tiền chuyển đổi đất, từ số tiền đó, vợ chồng tôi mua thêm phân bón cho chè, mua một số đồ dùng trong gia đình. Trước đây, trồng sắn cả năm mới thu được 1 vụ, đủ phục vụ chăn nuôi lợn, gà. Nay chuyển sang trồng chè, tôi thấy có lợi hơn rất nhiều, nhất là từ bây giờ, vợ chồng tôi có nguồn thu nhập lâu dài, ổn định hàng tháng để thoát khỏi hộ cận nghèo. 
       Chúng tôi cùng cán bộ địa chính, cựu chiến binh của xã Mường Kim đi thăm đồi chè ở bản Mường 1, Chiềng ban 1. Những đồi hoang đầy cỏ dại, những thửa sắn, thửa ngô kém năng suất ngày nào nay đã được phủ lên một màu xanh mướt của chè; những cây chè tươi mơn mởn được trồng thẳng hàng, thẳng lối uốn lượn theo những vòng cung của sườn đồi khiến chúng tôi ngắm mãi chẳng muốn rời. 
        Anh Lò Văn Xum- bản Chiềng Ban 1 cho biết: Gia đình nhà tồi trồng 1 ha trên đất trồng sắn được khoảng 2 năm nay. Giờ chè lên rất tốt, đã cho thu hoạch rồi. Từ cuối năm 2019 đến nay, gia đình tôi thu được hơn 3 triệu tiền bán búp chè tươi, chuẩn bị được hái thêm một mẻ nữa. Không những vậy, tôi còn trồng xen chè hơn 5.000m2 ngô, vụ trước bán được 1 tấn ngô, thu về 5 triệu. Tôi thấy Đề án trồng chè, mắc ca của tỉnh, huyện quả thực rất đúng đắn, thiết thực và hiệu quả, giúp bà con chúng tôi tăng nguồn thu nhập, cải thiện đời sống. 
       Cùng với việc tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân mở rộng diện tích trồng mới chè, trồng mắc ca xen chè, xã Mường Kim còn quan tâm, chỉ đạo cán bộ khuyến nông của xã tích cực phối hợp với cán bộ nông nghiệp của huyện chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân bản Lướt đốn, tỉa, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho gần 10 ha chè kinh doanh trồng từ 20 năm trước.  
        Xã Mường Kim có 19 bản, hơn 2.200 hộ dân. Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể xã trong việc chủ động triển khai Đề án trồng chè, mắc ca, quế và hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân. Đến nay, toàn xã Mường Kim trồng được hơn 300 ha cây công nghiệp các loại ở 18/19 bản, trong đó có gần 239 ha chè mới trồng từ năm 2017 đến nay, hơn 27 ha quế, trên 48 ha mắc ca xen chè (trồng từ năm 2018), gần 10 ha chè kinh doanh với sản lượng chè búp tươi đạt 51 tấn/ha. 
       Ông Sơn nhấn mạnh: Từ khi triển khai Đề án trồng chè, mắc ca, quế của tỉnh, huyện cùng những chính sách hỗ trợ đi kèm đã góp phần nâng cao thu nhập cho bà con, giảm tỷ lệ hộ nghèo của địa phương, giúp xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Hiện nay, xã Mường Kim còn 264 hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt 33 triệu/người/năm (2019). Toàn bộ diện tích cây công nghiệp đã trồng của xã đều đang phát triển rất tốt, riêng diện tích chè trồng từ 2017, 2018 bước đầu đã cho thu hoạch, bà con rất phấn khởi, vui mừng. Thời gian tới, xã tiếp tục hướng dẫn nhân dân chăm sóc, thu hoạch, bảo quản chè sao cho đạt năng suất, chất lượng; đồng thời vận động bà con trồng thêm 50 ha chè ở bản Nà Hày, bản Chát (cũ). Tôi tin rằng, với đà phát triển, cho thu hoạch của cây chè hiện nay, trong năm 2020, xã Mường Kim sẽ đạt thu nhập bình quân đầu người là 36 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 8,5%.

Tác giả: Mạnh Cường

Nguồn tin: Đài TT-TH Than Uyên:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

ĐƯỜNG DÂY NÓNG
Bản đồ hành chính huyện Than Uyên
Hệ thống QLGD
Thông tin kết quả kiểm tra, giám sát
Hệ thống QLVB
hệ thống thư điện tử công vụ tỉnh Lai Châu
dịch vụ công trực tuyến
Trang tin CCHC
Thông báo số điện thoại hỗ trợ
Trang TTĐT Xã, Thị trấn

140/NQ-HĐND

Nghị quyết xác nhận kết quả miễn nhiệm Uỷ viên UBND huyện khoá XXI, nhiệm kỳ 2021-2026

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 17 | lượt tải:11

141/NQ-HĐND

Nghị quyết phân bổ chi tiết kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách Trung ương năm 2024 thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 32 | lượt tải:13

142/NQ-HĐND

Nghi quyết phân bổ, bổ sung kinh phí sự nghiệp thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia, các chế dộ chính sách, nhiệm vụ phát sinh và điều chỉnh dự toán năm 2024

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 20 | lượt tải:15

KH 17

CÁC NGHỊ QUYẾT KỲ HỌP THỨ MƯỜI BẢY

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 32 | lượt tải:0

136/NQ-HĐND

Nghị quyết xác nhận kết quả cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND huyện Than Uyên khoá XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 (Nguyễn Thanh Tuấn - Chuyển công tác)

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 15 | lượt tải:11
TÌNH HÌNH GIẢI QUYẾT HỒ SƠ
Đến tháng 06/2024
UBND huyện THAN UYÊN đã giải quyết
99.81%
hồ sơ đúng hạn.
Mức độ 2: 179
Mức độ 3: 22
Mức độ 4: 66
Đã tiếp nhận: 457
Đã giải quyết: 522
Quá hạn: 1 - 0.19%
Trước & đúng hạn: 522 - 99.81%
(tự động cập nhật vào lúc
18:44:00, 17/06/2024)
  • Đang truy cập81
  • Hôm nay24,511
  • Tháng hiện tại385,181
  • Tổng lượt truy cập13,760,902
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down
Gửi phản hồi