Mường Kim nâng cao thu nhập cho người nông dân từ cây trồng vụ Đông

Thứ tư - 26/10/2022 04:13
Xác định vụ Đông là một trong ba vụ sản xuất chính trong năm, xã Mường Kim đã tuyên truyền, vận động Nhân dân khai thác tiềm năng, lợi thế đưa các giống cây trồng có giá trị kinh tế tập trung trồng và chăm sóc trong vụ Đông đảm bảo cơ cấu, thời vụ. Từ đó nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng, tăng thu nhập cho người nông dân.
Xã Mường Kim đưa cơ giới hóa vào sản xuất.
     Những cánh đồng lúa vàng trải rộng ngút tầm mắt vụ mùa nay đã được thay thế bằng sắc xanh của cây trồng vụ đông. Không khí nhộn nhịp của ngày mùa diễn ra hối hả trên khắp các cánh đồng của xã Mường Kim, người nông dân nô nức ra đồng gieo trồng cây vụ đông như ngô, rau màu cho kịp thời vụ. Những ngày đầu tháng 10, bà con ở các bản Nà Dân, Chiềng Ban 1, Nà Đình đang tập trung làm đất, xuống giống khoai tây. Nét mới trong vụ trồng cây vụ Đông năm nay là có sự liên kết giữa doanh nghiệp với người dân trong việc đưa cơ giới vào sản xuất theo quy mô lớn và bao tiêu toàn bộ sản phẩm.
     Ông Lê Thái Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Kim chia sẻ: “Với tinh thần thi đua lao động sản xuất sôi nổi, khẩn trương,  Mường Kim sẽ đạt được chỉ tiêu gieo trồng cây vụ đông. Nhưng điều quan trọng hơn là hi vọng thời tiết từ nay đến cuối năm sẽ “mưa thuận, gió hoà” để bà con có thêm vụ sản xuất thứ 3 thắng lợi toàn diện cả về diện tích, sản lượng và giá trị thu nhập”.
     Vụ Đông năm nay, gia đình ông Lò Văn Sởi, Bản Nà Dân cũng tham gia liên kết với doanh nghiệp trồng khoai tây trên đất trồng lúa. Ông Sởi chia sẻ: “Vụ Đông năm 2021,  sau khi nghe  xã phổ biến có doanh nghiệp vào liên kết với bà con trồng khoai tây, gia đình tôi đăng ký 0,5ha; thu nhập từ trồng khoai tây từ 20-30 triệu đồng/ha; năm nay, gia đình tôi đăng ký trồng 0,5ha , hy vọng sẽ tiếp tục thực hiện thắng lợi vụ khoai tây”.
z3829844601804 274b5e6eb7b1391ac1aa19bfbe06d2b8
Số lượng khoai tây giống cung cấp cho bà con sản xuất vụ đông
     Vụ Đông năm 2022-2023, xã Mường Kim đã liên kết với Hợp tác xã Trường Thuận (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) thực hiện dự án liên kết trồng tập trung 20 - 25ha khoai tây chất lượng cao trên địa bàn xã. Việc liên kết sẽ giúp người dân thay đổi tư duy trong canh tác sản xuất, từ đó, tăng diện tích cây vụ Đông góp phần nâng cao giá trị ngành nông nghiệp. Đây là dự án trồng khoai tây tập trung lớn nhất tỉnh từ trước đến nay theo chuỗi liên kết từ khâu đầu đến khâu cuối; định mức đầu tư 50 triệu/ha. Năng suất trung bình mỗi ha thu hoạch từ 15-20 tấn củ, giá khoai tây thương phẩm từ 5-7 nghìn đồng/1kg, nông dân sẽ thu lãi khoảng 60 triệu đồng. Trong quá trình triển khai thực hiện cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể xã đã tổ chức tuyên truyền, vận động bà con đăng ký tham gia hướng dẫn kỹ thuật xuống giống, bón phân, chăm sóc và thu hoạch.
     Để sản xuất vụ Đông 2022 - 2023 đạt được mục tiêu cả về diện tích, năng suất và chất lượng cũng như hiệu quả kinh tế. UBND xã chỉ đạo các bản đôn đốc bà con thu hoạch lúa mùa đến đâu huy động mọi lực lượng phương tiện giải phóng đất nhanh, đảm bảo gieo trồng trong khung thời vụ. Đồng thời, phân công từng thành viên thường xuyên bám sát các bản triển khai thực hiện tốt kế hoạch sản xuất.
     Cùng với tích cực triển khai trồng diện tích cây vụ Đông cuối vụ, tích cực thăm đồng chăm sóc cây trồng vụ đông đã gieo trồng và vận động người dân tiếp tục trồng các loại rau màu trong trong thời vụ. UBND xã còn chỉ đạo cán bộ chuyên môn tuyên truyền bà con nông dân chú trọng đa dạng hóa chủng loại giống cây trồng, tránh tình trạng cùng thu hoạch một sản phẩm, làm giảm giá trị. Đồng thời đưa những giống cây trồng năng suất, giá trị, phù hợp nhu cầu thị trường  vào gieo trồng nhằm nâng cao giá trị sản xuất cây vụ Đông./.

Nguồn tin: Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông