Phòng rét cho gia súc ở xã vùng cao Tà Mung

Thứ tư - 09/01/2019 03:29
Xác định rõ những khó khăn của địa phương. Với phương châm " Phòng hơn chống", từ đầu mùa đông đến nay,  cấp ủy chính quyền xã Tà Mung đã tập trung chỉ đạo nhân dân tăng cường các giải pháp phòng chống rét cho đàn gia súc trên địa bàn.

Hơn 9h sáng, sương mù vẫn bao phủ các bản làng xã vùng cao Tà Mung. Đã nhiều ngày qua, từ khi Đài, Báo thông tin có rét đậm, rét hại và nghe tuyên truyền của thôn bản. Gia đình Ông Hảng Dua Vàng ở Bản Hô Ta đã không thả rông đàn trâu nhà mình. Thay vào đó, Ông mua bạt về quây chuồng, cắt rơm trộn cùng cỏ voi cho đàn trâu nhà mình ăn. Ông Vàng chia sẻ: “ Hiện nay, nhà tôi còn 4 con trâu. Ngay từ đầu mùa đông, tôi đã dự trữ rơm để làm thức ăn cho trâu. Buộc trâu trong chuồng, cho ăn và thường xuyên dọn chuồng để phòng bệnh cho đàn trâu. Trâu khỏe mạnh thì đến lúc sản xuất mới đảm bảo sức kéo được”.

Gia đình Ông Hảng Dua Vàng-bản Hô Ta chăm sóc đàn trâu
Hiện nay, toàn xã Tà Mung có 1.180 con trâu, 580 con bò, trên 3.400 con lợn. Để phòng chống rét cho đàn vật nuôi, ngoài việc thực hiện tốt việc tiêm phòng dịch bệnh định kỳ hàng năm, xã đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân dự trữ rơm rạ sau khi thu hoạch lúa mùa và chủ động chăm sóc diện tích cỏ voi đã trồng. Đưa gia súc từ trang trại trên núi cao về vùng thấp, đồng thời không thả giông ra súc trong những ngày rét đậm, rét hại.

Anh Hoàng Văn Thiết-Chủ tịch UBND xã Tà Mung cho biết: “Là xã vùng cao của huyện Than Uyên. Mùa đông ở xã Tà Mung luôn khắc nghiệt hơn các xã khác bởi thường xuyên có gió và sương mù bào phủ gần như cả ngày. Địa bàn rộng, các hộ không tập trung, nhận thức của nhân dân không đồng đều, việc chăn thả gia súc thường ở các lán, trại trên vùng núi cao nên việc chỉ đạo phòng chống rét của xã gặp không ít khó khăn. Do đó, trong những năm qua, công tác phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi luôn được cấp ủy, chính quyền xã đặc biệt quan tâm”.
Lãnh đạo UBND xã Tà Mung hướng dẫn nhân dân cắt rơm làm thức ăn cho trâu bò
Nhân dân chủ động các biện pháp phòng chống rét cho gia súc

Xã phối hợp với các cơ quan trong khối nông nghiệp của huyện cử cán bộ xuống từng thôn bản kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng chống rét và cách chăm sóc nâng cao sức đề kháng cho đàn gia súc. Chuẩn bị đầy đủ nguồn thức ăn tinh như ngô, cám gạo, sắn... và tiến hành sửa chữa, gia cố chuồng trại, mua bạt, nilon, tận dụng bao bì, thậm chí là chiếu để che chắn, đảm bảo không để gió lùa, mưa hắt gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trâu bò. Cùng với đó, xã cử cán bộ thú y thường xuyên theo dõi, kiểm tra, nhắc nhở và hướng dẫn nhân dân dùng thuốc khi trâu bò có dấu hiệu bị bệnh. Đảm bảo sức khỏe cho đàn gia súc trong mùa đông.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy chính quyền địa phương cùng sự chủ động của nhân dân trong triển khai các giải pháp phòng chống đói rét, dịch bệnh cho đàn gia súc. Đến thời điểm này trên địa bàn xã Tà Mung chưa có gia súc bị chết vì rét. Đây là cơ sở để tin rằng mùa đông năm nay, xã Tà Mung sẽ bảo vệ tốt " đầu cơ nghiệp", từ đó đảm bảo tốc độ tăng đàn ở địa phương./.

Tác giả: Mạnh Cường-Tuấn Kiệt