Xã Mường Mít xây dựng hiệu quả các mô hình trồng cây ăn quả

Thứ bảy - 14/05/2022 03:52
Xác định phát triển nông nghiệp theo hướng tập trung, trong đó mở rộng diện tích cây ăn quả là một trong định hướng trong phát triển kinh tế; xã Mường Mít đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực đưa các loại giống cây trồng chất lượng cao vào sản xuất, từng bước hình thành vùng cây ăn quả tập trung, nâng cao thu nhập và giảm nghèo ở địa phương.
Cán bộ Khuyến nông xã thăm mô hình vườn cây mít Thái tại bản Vè
Cán bộ Khuyến nông xã thăm mô hình vườn cây mít Thái tại bản Vè
      Nhằm thực hiện mục tiêu cải tạo vườn tạp, phát triển các mô hình phát triển kinh tế như trồng cây ăn quả, chăn nuôi, trồng trọt nâng cao thu nhập cho người nông dân; việc lựa chọn, tìm hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, “kiến tạo” sinh kế để người dân an cư, vươn lên làm giàu trên vùng đất mới luôn là vấn đề trọng tâm, cốt lõi trong nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền địa phương. Trong đó, ngoài phát triển đánh bắt, nuôi thủy sản trên vùng lòng hồ, chăn nuôi đại gia súc… việc quy hoạch, xây dựng các mô hình trồng cây ăn quả là một trong những định hướng nhằm thúc đẩy kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân
       Từ giữa năm 2018, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Than Uyên đã triển khai mô hình cải tạo vườn tạp trồng mít Thái Lan, bưởi da xanh thuộc nguồn khuyến nông khuyến lâm tại xã Mường Mít. Tham gia mô hình có 50 hộ dân của bản: Vè, Hát Nam, bản Ít với quy mô 5ha (2ha bưởi, 3ha mít). Bà con được hỗ trợ giống, phân bón, quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Đến nay, 1.040 cây bưởi, 1.260 cây mít Thái Lan sinh trưởng và phát triển tốt; cây Mít thái đã cho lứa quả đầu tiên, bưởi da xanh đã cho thu hoạch được 02 vụ quả cho chất lượng quả to, mọng nước, chua ngọt vừa ăn, đa số là người mua đến tận vườn lựa chọn và thu mua; Mô hình mở ra hướng sản xuất mới phù hợp với điều kiện của địa phương, khai thác tiềm năng đất đai, đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp giúp bà con có thêm thu nhập; kể từ khi trồng đến nay, 1ha mít (400 cây) cho thu nhập khoảng 70 triệu đồng/năm; 1ha bưởi (500 cây) thu nhập 100 triệu đồng/năm. 
      Anh Vàng Văn Hưng – bản Lào tâm sự:Gia đình tôi tham gia trồng 1ha cây mít Thái Lan tại vườn. Tôi chủ động theo dõi, chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh theo đúng hướng dẫn kỹ thuật để cây sinh trưởng, rút ngắn giai đoạn kiến thiết cơ bản để nhanh bước vào giai đoạn kinh doanh. Hy vọng sớm có nguồn thu để tái đầu tư mở rộng diện tích”.
Ông Nguyễn Mạnh Huân – Phó Chủ tịch UBND xã Mường Mít cho biết: “cùng với sự quan tâm đầu tư của các cấp, ngành dành cho đồng bào vùng tái định cư nói chung và nhân dân xã Mường Mít nói riêng, việc lựa chọn, tìm hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, “kiến tạo” sinh kế để người dân an cư, vươn lên làm giàu trên vùng đất của quê hương luôn là vấn đề trọng tâm, cốt lõi trong nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền địa phương. Trong đó, ngoài phát triển đánh bắt, nuôi thủy sản trên vùng lòng hồ, chăn nuôi đại gia súc… việc quy hoạch, xây dựng các mô hình trồng cây ăn quả là một trong những định hướng nhằm thúc đẩy kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân”.
      Việc phát triển cây ăn quả ở xã Mường Mít đã mở ra triển vọng tích cực trong phát triển kinh tế. Để duy trì và mở rộng diện tích, ngoài sự hỗ trợ của địa phương và các cấp, ngành trong sản xuất, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm, người dân cần chủ động ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào trồng, chăm sóc để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; liên kết thành lập các hợp tác xã trồng cây ăn quả, hình thành các vùng sản xuất tập trung theo quy trình VietGap để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường.

Nguồn tin: Lò Thị Thủy - TTVH:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

ĐƯỜNG DÂY NÓNG
Bản đồ hành chính huyện Than Uyên
Hệ thống QLGD
Thông tin kết quả kiểm tra, giám sát
Hệ thống QLVB
hệ thống thư điện tử công vụ tỉnh Lai Châu
dịch vụ công trực tuyến
Trang tin CCHC
Thông báo số điện thoại hỗ trợ
Trang TTĐT Xã, Thị trấn

140/NQ-HĐND

Nghị quyết xác nhận kết quả miễn nhiệm Uỷ viên UBND huyện khoá XXI, nhiệm kỳ 2021-2026

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 19 | lượt tải:13

141/NQ-HĐND

Nghị quyết phân bổ chi tiết kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách Trung ương năm 2024 thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 89 | lượt tải:16

142/NQ-HĐND

Nghi quyết phân bổ, bổ sung kinh phí sự nghiệp thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia, các chế dộ chính sách, nhiệm vụ phát sinh và điều chỉnh dự toán năm 2024

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 23 | lượt tải:17

KH 17

CÁC NGHỊ QUYẾT KỲ HỌP THỨ MƯỜI BẢY

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 91 | lượt tải:0

136/NQ-HĐND

Nghị quyết xác nhận kết quả cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND huyện Than Uyên khoá XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 (Nguyễn Thanh Tuấn - Chuyển công tác)

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 17 | lượt tải:13
TÌNH HÌNH GIẢI QUYẾT HỒ SƠ
Đến tháng 06/2024
UBND huyện THAN UYÊN đã giải quyết
99.81%
hồ sơ đúng hạn.
Mức độ 2: 178
Mức độ 3: 23
Mức độ 4: 66
Đã tiếp nhận: 471
Đã giải quyết: 535
Quá hạn: 1 - 0.19%
Trước & đúng hạn: 535 - 99.81%
(tự động cập nhật vào lúc
11:08:23, 21/06/2024)
  • Đang truy cập56
  • Hôm nay23,083
  • Tháng hiện tại474,520
  • Tổng lượt truy cập13,850,241
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down
Gửi phản hồi