Buộc chỉ cổ tay - Nét đẹp văn hoá của người Thái ở Than Uyên

Thứ sáu - 26/01/2024 07:03
(laichau.gov.vn) Đồng bào Thái ở Lai Châu nói chung, ở Than Uyên nói riêng có nhiều nét văn hóa, phong tục tập quán đặc sắc, trong đó phải kể đến tục buộc chỉ cổ tay cầu mong những điều tốt lành - một trong những nét đẹp văn hóa được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Mùa xuân này, mời du khách đến với Lai Châu, khám phá cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và tìm hiểu các phong tục tập quán đặc sắc của người dân nơi đây, trong đó có tục buộc chỉ cổ tay của người Thái ở Than Uyên.

Du khách hào hứng khi được các cô gái Thái buộc chỉ cổ tay để cầu mọi điều tốt lành.

Tìm hiểu được biết, người Thái quan niệm, mỗi con người gồm có hai phần là phần hồn và phần xác. Phần hồn hình thành trên mường trời do bà mụ thứ nhất (me bảu) cho vào khuôn đốt thành khí, còn phần xác hình thành dưới trần gian do vật chất cấu thành theo hình hài do bà mụ thứ 2 (me nang) nặn ra. Hồn và xác kết hợp với nhau cùng tồn tại song song với nhau trong cơ thể mỗi người. Nếu xác mất hồn, hoặc hồn mất xác thì đều không còn sự sống, khi đó hồn và xác rời khỏi cơ thể để trở về với cội nguồn, hồn lên trời, còn xác thì xuống đất.

Câu lạc bộ Bảo tồn Văn hóa dân gian dân tộc Thái huyện Than Uyên phục dựng lại lễ buộc chỉ cổ tay - tiễn con đi bộ đội.

Chị Hoàng Thị Thêu, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Bảo tồn Văn hóa dân gian dân tộc Thái huyện Than Uyên cho biết: Đồng bào Thái ở Than Uyên có tục buộc chỉ cổ tay để giữ hồn ở lại với xác, để sự sống của con người được trường tồn. “Người Thái cho rằng mỗi người có 80 hồn “Xàm xíp khoăn mang nả, hả xíp khuôn mang lằng”. Tức là 30 hồn ở phía trước, 50 hồn ở phía sau, khi một số hồn này bay ra khỏi xác thì người sẽ sinh ốm đau, nếu bay hết thì sẽ chết, vì vậy người ta mới lấy chỉ buộc vào cổ tay để giữ hồn ở lại với xác, để đời sống tồn tại được lâu dài, để con người luôn khỏe mạnh, bình an, may mắn.”

Cô gái Thái chuẩn bị chỉ trong lễ hội để buộc chỉ cổ tay cầu may mắn cho mọi người.

Người Thái ở Than Uyên thường tiến hành buộc chỉ cổ tay vào các dịp lễ, các dịp quan trọng, cầu mong mọi điều tốt lành cho mọi người... Việc làm lễ được tiến hành thường xuyên trong năm, khi địa phương hoặc gia đình có việc sẽ thực hiện và tiến hành buộc chỉ cổ tay cho mọi người. Khi buộc chỉ cổ tay, người Thái ở Than Uyên không kiêng kị điều gì. Buộc chỉ cổ tay cũng không phải mê tín, có khi không nhất thiết phải làm lễ cúng, không tốn kém về thời gian, vật chất và ai cũng có thể buộc được cho nhau kể cả lúc khỏe mạnh cũng như lúc ốm.

Chỉ để buộc cổ tay của người Thái Than Uyên có nhiều màu sắc khác nhau. Những sợi chỉ chập vào nhau dài khoảng một gang tay để buộc vừa vào cổ tay sao cho không quá dài hoặc không quá ngắn. Người được buộc chỉ cổ tay như được tiếp thêm những điều tốt đẹp nên đều rất vui vẻ, phấn khởi.

Sợi chỉ buộc cổ tay vừa đủ, không quá dài, không quá ngắn và gửi gắm ước mong cho mọi người luôn mạnh khỏe, bình an.

Là một người đến từ thành phố Lai Châu và được người Thái buộc chỉ cổ tay, chị Nguyễn Thị Mai chia sẻ: Đây là lần đầu đi chơi mình được người Thái buộc chỉ cổ tay và thấy rất vui. Tìm hiểu, mình được biết khi buộc chỉ cổ tay giúp cho hồn vía gắn kết với nhau. Đến đây chơi vào đầu năm mới được xem lễ hội, chơi các trò chơi dân gian và hiểu thêm về bản sắc văn hóa các dân tộc, mình thấy được hòa mình vào cuộc sống sinh hoạt của người dân miền núi, mong may mắn sẽ đến với bản thân và mọi người.

Anh Nùng Văn Tiện - Phó Chủ tịch HĐND xã Mường Cang, huyện Than Uyên là người dân tộc Thái chia sẻ: Người Thái ở Than Uyên có nhiều nét văn hóa độc đáo, trong đó có tục buộc chỉ cổ tay. Tùy vào mỗi dịp khác nhau, buộc chỉ cổ tay có ý nghĩa khác nhau nhưng đều nhằm mục đích cầu sức khỏe, cầu may, cầu phúc, cầu tài, cầu lộc, cầu bình an… cho mọi người.

Buộc chỉ cổ tay là nét đẹp văn hóa của người Thái.

Vào đầu năm mới, người Thái ở Than Uyên còn tiến hành làm lễ buộc chỉ cổ tay khi tiễn tân binh lên đường nhập ngũ để những người thân, người yêu chúc chàng trai lên đường giữ gìn sức khỏe, cố gắng luyện tập, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần bảo vệ Tổ quốc.

Tục buộc chỉ cổ tay được đồng bào Thái ở Lai Châu nói chung và đồng bào Thái ở Than Uyên nói riêng giữ gìn qua nhiều thế hệ, gửi gắm ước mong cầu cho mọi người luôn mạnh khỏe, bình an trong cuộc sống. Đây là một nét đẹp văn hóa cần được bảo tồn và phát huy, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của người Thái và đa dạng nền văn hóa của 54 dân tộc Việt Nam.

 

Tác giả: thanuyen

Nguồn tin: laichau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down
Gửi phản hồi