Diện mạo nông thôn khởi sắc

Thứ ba - 08/02/2022 08:14
Sau hơn 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện miền núi Than Uyên (Lai Châu) đã “gặt hái” được thành công trên nhiều lĩnh vực. Bộ mặt nông thôn của huyện ngày càng khởi sắc. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng cải thiện, nâng cao.
Diện mạo nông thôn khởi sắc
Nhớ lại cách đây hơn 10 năm khi huyện Than Uyên bước vào công cuộc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) với bao khó khăn. Đảng bộ, chính quyền huyện đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thu hút mọi nguồn lực xã hội và nòng cốt là Nhân dân đồng sức, đồng lòng thực hiện xây dựng NTM theo đúng phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”. Nhờ đó, đến nay bộ mặt kinh tế - xã hội của huyện đã thay đổi, quê hương cách mạng Than Uyên ngày càng phát triển khởi sắc.

Về các xã: Tà Mung, Khoen On, Mường Kim... của huyện Than Uyên, mọi người sẽ cảm nhận được những đổi thay rõ nét ở các vùng quê nơi đây. Đó là những con đường bê tông trải dài từ đầu bản đến cuối bản và đến tận ngõ xóm, nhà dân. Những bãi đất trồng, đồi trọc bỏ hoang hóa trước đây, cỏ dại mọc um tùm, giờ phủ kín màu xanh tươi tốt của cây ngô, cây chè. Nhiều ngôi nhà cao tầng, nhà xây kiên cố của người dân các xã, bản từ vùng thuận lợi cho đến vùng khó khăn của huyện, đua nhau mọc lên. Trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được đầu tư khang trang đáp ứng công tác dạy học, khám chữa bệnh, sinh hoạt văn hóa thể thao của người dân

Đến bản Chít, xã Phúc Than cảm nhận rõ nét về một vùng quê nông thôn mới khởi sắc. Trên những cánh đồng bà con vẫn tích cực lao động, chăm sóc lúa, cây màu. Đường vào bản được đổ bê tông sạch đẹp; Đường nội đồng được đổ bê tông nối liền với nhau, thuận lợi cho đi lại, vận chuyển nông sản. Vòng quanh bản, chúng tôi quan sát thấy có nhiều ngôi nhà sàn được xây dựng khang trang, sạch sẽ, không còn nhà dột nát. Dưới gầm sàn mỗi gia đình đều có 2-3 chiếc xe máy; Nhiều hộ đã sắm được các vật dụng như: Tủ lạnh, ti vi kết nối mạng phục vụ đời sống hàng ngày.
than uyen lai chau dien mao nong thon khoi sac 23 5172


Người dân bản Cang Mường, xã Mường Cang (huyện Than Uyên) tích cực chăn nuôi, góp phần duy trì và nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới.


Thực hiện xây dựng NTM, chính quyền bản đã nỗ lực tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia, xây dựng cảnh quan khu dân cư; Di dời chuồng nuôi gia súc xa nơi ở, làm nhà vệ sinh, đảm bảo vệ sinh môi trường. Tích cực vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa tập trung đáp ứng nhu cầu thị trường và đem lại hiệu quả kinh tế. Thông qua chương trình NTM và các chương trình, dự án về giảm nghèo xã cấp cây, con giống, máy móc cho người dân; các tổ chức hội từ xã, tới bản ký kết với ngân hàng hỗ trợ người dân vay vốn để đầu tư phát triển các mô hình chăn nuôi, trồng trọt. Có được khởi sắc tích cực như ngày hôm nay phần lớn từ chương trình xây dựng NTM. Hệ thống nước sinh hoạt, nhà văn hóa, đường, điện… được đầu tư xây dựng, nâng cấp kiên cố, khang trang; các thiết bị âm thanh tại nhà văn hóa được sắm sửa đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân mỗi dịp lễ, tết hoặc sinh hoạt thường kỳ mỗi tháng. Đến nay, bản chỉ còn 13/137 hộ nghèo”.

Pha Mu là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện, xã cách trung tâm huyện gần 30km. Xã có 5 bản/186 hộ dân là đồng bào dân tộc Thái, Mông sinh sống. Bộ mặt nông thôn của xã đã “thay da đổi thịt”, đến nay, xã đạt được 15/19 tiêu chí NTM; Năm 2021 thu nhập bình quân đầu người đạt 38 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 12%. Thời gian tới, xã tập trung các giải pháp, nguồn lực hoàn thành 4 tiêu chí: thông tin và truyền thông, thu nhập, nhà ở dân cư, hộ nghèo; Cuối năm 2021 xã đã phấn đấu đạt chuẩn NTM.

Được biết, đóng vai trò cốt lõi của sự thành bại trong thực hiện chương trình xây dựng NTM đó là người dân. Vì vậy, với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân đóng góp, dân làm, dân quản lý và dân hưởng lợi”, huyện Than Uyên đã đẩy mạnh tuyên truyền tới nhân dân về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước gắn với chương trình xây dựng NTM để người dân hiểu cùng chung sức, đồng lòng với cấp ủy, chính quyền địa phương.

Từ chương trình NTM, đến nay, toàn huyện đã có hơn 699km đường giao thông nông thôn được cứng hóa; Tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%; Trên 99,1% người dân được sử dụng điện lưới quốc gia thường xuyên. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 37,1 triệu đồng/năm; Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10,98%. 7/11 xã đạt chuẩn NTM: Mường Cang, Phúc Than, Mường Kim, Ta Gia, Mường Mít, Hua Nà, Mường Than. Chất lượng các tiêu chí được duy trì và từng bước nâng lên.

Ông Lò Văn Hương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Phấn đấu đến năm 2025 huyện đạt chuẩn NTM, ngay từ đầu nhiệm kỳ huyện đã xây dựng lộ trình cụ thể từng năm và xác định các chỉ tiêu cần thực hiện. Trên cơ sở đó, tổ chức thực hiện với cách thức, cách làm “rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ” để từ đó các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn có cơ sở để tuyên truyền, vận động người dân và triển khai thực hiện. Huyện chú trọng duy trì và phát triển các tiêu chí tại các xã đã đạt chuẩn NTM, trong đó tập trung vào các tiêu chí đạt thấp như: hộ nghèo, thu nhập. Để nâng cao các tiêu chí đã đạt và duy trì xã đạt chuẩn NTM, thông qua các chủ trương về phát triển nông nghiệp, chương trình giảm nghèo, hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, huyện hỗ trợ giống lúa, cây trồng, triển khai các mô hình liên kết như nuôi ong cho người dân. Đồng thời, thu hút và tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân đầu tư, phát triển kinh tế theo mô hình trang trại, gia trại. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng thực hiện chương trình NTM trên địa bàn, phấn đấu đạt huyện chuẩn NTM theo lộ trình đề ra”.

Tác giả: thanuyen, Vương Trang

Nguồn tin: langngheviet.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down
Gửi phản hồi