Tuổi trẻ Mường Kim xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 18/09/2017 04:50
Phát huy tinh thần sáng tạo, xung kích, tình nguyện, Đoàn xã Mường Kim (huyện Than Uyên) cùng cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các dân tộc chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM).
ĐVTN bản Lướt vệ sinh đường nội bản
Những ngày đầu tháng 9, khi các địa phương trong huyện triển khai nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 72 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2017) và 65 năm Ngày giải phóng huyện Than Uyên (15/10/1952-15/10/2017), Chi đoàn bản Lướt, Đoàn xã Mường Kim tích cực hưởng ứng thông qua việc phát động nhiều đợt ra quân dọn vệ sinh làng bản. Đặc biệt, tại Khu di tích bản Lướt - nơi thành lập Ban Cán sự Đảng tỉnh Lai Châu, Chi đoàn nhận tự quản đoạn đường liên bản để thường xuyên quét dọn, khơi thông cống, rãnh thoát nước bên đường. Tích cực tuyên truyền bà con giữ gìn vệ sinh môi trường chung, không chăn thả gia súc, gia cầm dưới gầm sàn. Đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong bản gương mẫu đi đầu phát triển kinh tế, xây dựng mô hình nuôi lợn, gà, chăm sóc, bảo vệ rừng; hướng dẫn bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào nuôi trồng, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Theo anh Soi Văn Liệu - Bí thư Chi đoàn bản Lướt, Chi đoàn có 32 ĐVTN. Hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM”, Chi đoàn đã xây dựng kế hoạch, triển khai nhiều phần việc đến từng ĐVTN. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc của bản đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu rõ lợi ích và cùng tham gia thực hiện. Đối với ĐVTN, xung kích tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế, nhất là áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào canh tác nông nghiệp. Ngoài huy động đoàn viên dọn vệ sinh thường xuyên, Chi đoàn góp sức tham gia làm đường giao thông nông thôn nội bản, trồng chè .

Không chỉ Chi đoàn bản Lướt, phong trào xây dựng NTM đã lan tỏa ra các chi đoàn trong xã bằng nhiều việc làm, hành động thực tiễn. Các đơn vị thường xuyên tổ chức cho ĐVTN ra quân dọn vệ sinh, thu gom rác thải, nạo vét kênh mương… Tích cực tham gia đổi công giúp nhau phát triển kinh tế gia đình và xây dựng đời sống văn hoá mới ở khu dân cư. Đặc biệt, vai trò xung kích của ĐVTN phát huy nổi bật trong giúp người dân hiểu rõ, hiểu đúng hơn về Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM. Qua đó, đã có hàng trăm mét vuông đất, hàng nghìn ngày công lao động của ĐVTN và người dân đóng góp tu sửa, làm mới đường, kênh mương. Đến nay, toàn xã đạt 15/19 tiêu chí NTM, cơ sở hạ tầng ngày càng khang trang, các tuyến đường sạch, đẹp, người dân đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư, đời sống từng bước nâng lên.

Được biết, Đoàn xã Mường Kim đóng góp không nhỏ trong việc thực hiện từng tiêu chí NTM. Ban Chấp hành Đoàn xã xây dựng kế hoạch, chương trình cụ thể tham gia xây dựng NTM; phát động phong trào “Tuổi trẻ Mường Kim chung tay xây dựng NTM”. Từ năm 2013 đến nay, Ban Chấp hành Đoàn xã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tổ chức 30 buổi tuyên truyền tiêu chí xây dựng NTM, thu hút hơn 2.060 lượt ĐVTN và người dân tham gia. Tổ chức dọn dẹp, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm 250 buổi/trên 2.100 lượt ĐVTN tham gia; giúp người dân bản Lướt hàng trăm ngày công trồng trên 10ha chè.

Chị Chử Lê Thiên Lý - Bí thư Đoàn xã Mường Kim cho biết: “Thực hiện mục tiêu xã cán đích NTM vào năm 2019, Đoàn xã tổ chức các hoạt động tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, các tiêu chí NTM đến ĐVTN. Giao cho Chi đoàn bản từng phần việc cụ thể giúp đỡ các bản hoàn thành từng tiêu chí NTM, nhất là thực hiện tiêu chí không cần vốn để làm trước. Song song với đó, tổ chức hoạt động tình nguyện thường xuyên, tình nguyện tại chỗ, xây dựng chiến dịch tình nguyện hướng mục đích vào xây dựng NTM”.

Hiện nay, Đoàn xã Mường Kim có 31 chi đoàn trực thuộc với 720 ĐVTN. Ngoài công tác tuyên truyền Nhân dân xây dựng NTM, Đoàn xã khuyến khích ĐVTN khai thác tiềm năng, lợi thế địa phương xây dựng mô hình kinh tế trồng trọt, chăn nuôi như: nuôi lợn rừng ở bản Lướt, nuôi gà đẻ trứng và thỏ ở bản Nà É, trồng ổi ở bản Nà Đình. Đồng thời, vận động ĐVTN của các bản tích cực tham gia đổi công giúp nhau phát triển kinh tế gia đình và xây dựng đời sống văn hoá mới.

Với những việc làm cụ thể, thiết thực, Đoàn xã Mường Kim đã và đang góp sức xây dựng NTM của địa phương. Từ đó làm thay đổi diện mạo vùng quê cách mạng.

Nguồn tin: Báo Lai Châu

20:25:21, 05/10/2024)