Trường tiểu học xã Mường Mít nỗ lực xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia

Thứ tư - 16/01/2019 22:13
Với những giải pháp thiết thực về chuyên môn, tranh thủ tối đa nguồn lực đầu tư của Nhà nước, đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, trường tiểu học xã Mường Mít đã xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn.
Trường tiểu học xã Mường Mít được thành lập năm 2004. Trải qua quá trình 15 năm xây dựng và trưởng thành. Được sự quan tâm đầu tư của huyện, sự chỉ đạo về chuyên môn của ngành và sự nỗ lực của tập thể sư phạm, quy mô trường lớp, chất lượng giáo dục của trường tiểu học xã Mường Mít đã không ngừng nâng lên. Hiện nay, trường có 1 điểm trường trung tâm và 3 điểm trường ở các thôn bản. Toàn trường có 18 lớp với 370 học sinh.

Toàn cảnh điểm trường trung tâm trường tiểu học xã Mường Mít
Chị Phan Thị Cửu-Hiệu trưởng trường tiểu học xã Mường Mít chia sẻ: “Để xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Sau khi có kế hoạch của huyện. Nhà trường đã chủ động rà soát, đánh giá thực trạng, kết quả của trường so với bộ tiêu chí. Bàn xây dựng kế hoạch và tham mưu cho ngành, cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai theo lộ trình cụ thể, phù hợp với thực tiễn. Trong đó, tập trung các nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cao chất lượng đội ngũ và chất lượng giáo dục của nhà trường”.
Trong giai đoạn từ 2012 đến 2018, trường đã tham mưu cho huyện đầu tư 23 phòng học ở 4 điểm trường; xây dựng hoàn thiện hệ thống cổng trường, tường rào, sân chơi, bãi tập, công trình phụ, nhà để xe, thư viện…đảm bảo đạt tiêu chuẩn. Tổng diện tích toàn trường là gần 5.500m2, bình quân mỗi học sinh là 14,8 m2; trong đó sân chơi, bãi tập 2.975m2 chiếm 54% diện tích.
Trường vận động hội phụ huynh học sinh, cán bộ, giáo viên tham gia hàng trăm ngày công lao động san gạt, vệ sinh, trồng hoa…tạo cảnh quan môi trường ngày càng xanh-sạch-đẹp. Ban giám hiệu lựa chọn những cán bộ giáo viên cho chuyên môn tốt, nhiệt tình, trách nhiệm giao phụ trách các tổ khối, tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đến nay, 32/32 giáo viên của nhà trường đều có trình độ đạt chuẩn, trong đó 25 đồng chí có trình độ trên chuẩn. 100% giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin trong soạn giảng và khai thác các thông tin trên internet phục vụ cho công tác dạy học.
Các em học sinh đọc sách, báo ở thư viện xanh của nhà trường
Em Lò Thị Vân- Lớp 3A1 cho biết: “Hàng ngày, cứ đến giờ ra chơi, nhà trường thường tổ chức cho chúng em tham gia các trò chơi dân gian như: Nhảy sạp, tó má lẹ, ném còn…ngoài ra, chúng em còn có thể đọc truyện, sách ở thư viện. em và các ban vui lắm, mỗi ngày đến trường của hội em bây giờ rất vui và bổ ích”.
Các phong trào thi đua “dạy tốt học tốt”, “ xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”…được đẩy mạnh. Cán bộ, giáo viên thường xuyên đổi mới nội dung, phương pháp dạy học phù hợp, sát đối tượng, lấy học sinh làm trung tâm và phát huy được khả năng sáng tạo của học sinh. Do đó, chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng được nâng lên. Qua đánh giá, từ năm học 2014-2015 đến nay, tỷ lệ học sinh xếp loại giáo dục từ trung bình trở lên của trường đạt 99,8%; số học sinh khá, giỏi đạt trên 50%; tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học sau 5 năm đạt 99,6%...Các trang thiết bị dạy và học của nhà trường cũng đã được đầu tư ngày càng hoàn thiện.
Các em học sinh tham gia trò chơi nhảy sạp giờ ra chơi giữa giờ.
Vừa qua, đoàn công tác của Sở GD&ĐT tỉnh Lai Châu, huyện Than Uyên đã đến kiểm tra, đánh giá, chấm điểm các tiêu chí xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia tại trường tiểu học xã Mường Mít. Qua chấm điểm, trường đã đạt 5/5 tiêu chí và vinh dự là 1 trong 6 đơn vị trường học trên địa bàn huyện Than Uyên được đón bằng đạt chuẩn trong năm học 2018-2019. Đây là sự ghi nhận tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực cố gắng phấn đấu của tập thể sư phạm nhà trường. Đồng thời cũng là động lực để trường tiểu học xã Mường Mít tiếp tục cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học đã đề ra, góp phần đưa sự nghiệp giáo dục của huyện Than Uyên ngày càng phát triển.

Tác giả: Mạnh Cường Đài TT-TH Than Uyên