Nâng cao chất lượng bữa ăn học sinh bán trú
Thứ năm - 28/02/2019 21:45
Những năm qua, các đơn vị trường học bán trú trên địa bàn huyện Than Uyên, đặc biệt là các trường vùng cao, vùng xa đã có những cách làm hay, sáng tạo nhằm chủ động nguồn thực phẩm, nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh bán trú.
Học sinh trường PTDT bán trú THCS xã Tà Mung ăn cơm trưa hàng ngày
Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học xã Tà Mung là một trong những trường ở cách xa trung tâm huyện Than Uyên, 100% học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số (dân tộc Mông và dân tộc Thái). Năm học 2018 - 2019 nhà trường quản lý, giáo dục 23 lớp với 582 học sinh, trong đó có 252 học sinh ở bán trú. Công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho học sinh luôn được nhà trường quan tâm thực hiện. Các thầy cô giáo đã tận dụng quỹ đất dôi dư để trồng rau, chăn nuôi, cung cấp thực phẩm sạch, cải thiện chất lượng bữa ăn, đồng thời nâng cao kỹ năng sống cho học sinh ngay từ bậc tiểu học.
Cô giáo Trần Thị Thúy Nga – Hiệu trưởng trường PTDT Bán trú tiểu học xã Tà Mung cho biết: “Để thực hiện tốt các mục tiêu của năm học, trường chúng tôi luôn chú trọng việc tổ chức bữa ăn tập thể cho em học sinh bán trú; nhà trường phối hợp chặt chẽ với các nhà cung cấp thực phẩm, chế biến thức ăn đảm bảo chất lượng cũng như phù hợp với khẩu vị các em học sinh; tận quỹ đất tổ chức trồng rau xanh, chăn nuôi, đáp ứng thêm nguồn thực phẩm cho bếp ăn, đảm bảo cho các em được ăn, ở tốt, qua đó góp phần duy trì tỷ lệ học sinh chuyên cần, tạo môi trường học tập thân thiện để học sinh phấn đấu học tập đạt kết quả tốt; ...”
Mô hình trường học nông trại được Ban giám hiệu, các thầy cô giáo và học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở xã Tà Mung thực hiện và duy trì hiệu quả từ nhiều năm học qua. Tập thể thầy và trò nhà trường đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo phù hợp với điều kiện của địa phương bằng việc quy hoạch khu vực trồng rau, nuôi gia cầm, nuôi lợn, hồ thả cá, ... từ đó chủ động nguồn cung cấp thực phẩm cho bếp ăn của trường. Năm học 2018 – 2019, trường Phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở xã Tà Mung có 30 cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện nhiệm vụ giảng, dạy 12 lớp với 378 học sinh, trong đó có 266 học sinh nội trú, bán trú. Việc đảm bảo chất lượng bữa ăn cho học sinh được nhà trường luôn chú trọng thực hiện.
Thầy giáo Phạm Văn Mạnh – Phó hiệu trưởng trường PTDT bán trú THCS xã Tà Mung chia sẻ: “Thực hiện kế hoạch năm học 2018-2019, ngoài lĩnh vực chuyên môn, nhà trường luôn coi trong công tác nuôi dưỡng học sinh bán trú. Ngay từ đầu năm học, nhà trường xây dựng các tổ tư vấn như tổ tư vấn trồng rau, chăn nuôi và giao cho các giáo viên chủ nhiệm quản lý, hướng dẫn, qua đó giúp học sinh có kỹ thuật cơ bản trong chăn nuôi, trồng trọt. Từ đó nhà trường chủ động được nguồn thực phẩm, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh bán trú; ...”
Trong thời tới, các đơn vị trường học huyện Than Uyên tiếp tục tranh thủ sự đầu tư, giúp đỡ của các cấp các ngành, sự chỉ đạo định hướng của Phòng giáo dục và Đào tạo huyện, mở rộng quỹ đất, tích cực tăng gia sản xuất, cải thiện chất lượng bữa ăn hàng ngày, đúng với mục tiêu gắn quản lý với công tác tổ chức ăn, ở tập trung cho học sinh nội trú, bán trú, từng bước xây dựng mô hình trường học nông trại, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các trường học trên địa bàn./.
Tác giả: Tuấn Kiệt - Đài TT-TH Than Uyên