Phòng ngừa, ngăn chặn xử lý hoạt động “tín dụng đen”

Thứ năm - 21/09/2023 04:17
Thực hiện công văn số 3005/UBND-CAH ngày 18/9/2023 của UBND huyện Than Uyên về việc tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn xử lý hoạt động “tín dụng đen”. Thời gian gần đây xuất hiện một số phương thức, thủ đoạn mới, biến tướng, lợi dụng công nghệ cao, núp bóng doanh nghiệp thực hiện các hành vi cho vay, đòi nợ trái pháp luật gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự. Nguyên nhân chủ yếu do một bộ phận người dân vì lý do khác nhau có nhu cầu vay vốn không cần thế chấp tài sản; công tác tuyên truyền, phổ biến phương thức, thủ đoạn, hậu quả của “tín dụng đen” còn hạn chế, hiệu quả chưa cao; công tác quản lý nhà nước một số lĩnh vực còn có sơ hở, thiếu sót để các đối tượng xấu lợi dụng hoạt động. Để thực hiện hiệu quả, nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 766/CĐ-TTg ngày 24/8/2023 về tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động “tín dụng đen”UBND huyện đề nghị các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; UBND đề nghị:
Phòng ngừa, ngăn chặn xử lý hoạt động “tín dụng đen”
      1. Tiếp tục thực hiện quyết liệt, có hiệu quả Kế hoạch số 1371/KH-UBND ngày 16/7/2019; Công văn số 802/UBND-TH ngày 22/4/2020 về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm liên quan đến “tín dụng đen”; Kế hoạch số 2680/KHUBND ngày 18/7/2023 về thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 27/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc.
      2. Rà soát, đề nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, đổi mới quy trình cho vay vốn theo hướng đơn giản hóa thủ tục nhưng vẫn bảo đảm an toàn và phù hợp với quy định của pháp luật. Tăng cường quảng cáo, có chính sách khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để người dân, doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn vay chính thống. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trong điều tra các vụ án, vụ việc liên quan đến lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng.
     3. Tổ chức kiểm tra, giám sát, ngăn chặn, xử lý nghiêm các cá nhân, cơ sở tổ chức hoạt động “tín dụng đen”; cơ sở kinh doanh cầm đồ và các cơ sở kinh doanh có nghi vấn hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn; xử lý những biển hiệu, biển quảng cáo có liên quan đến “tín dụng đen” vi phạm quy định về quảng cáo và Luật các tổ chức tín dụng. Trên cơ sở kiểm tra, xử lý, đề xuất cơ quan chức năng thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đối với các cơ sở kinh doanh có liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” hoặc vi phạm các quy định trong hoạt động kinh doanh.
      4. Đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới, xóa đói, giảm nghèo, tạo công ăn việc làm cho người lao động, nâng cao ý thức của quần chúng Nhân dân trong việc phòng ngừa “tín dụng đen” và các hành vi vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, tội phạm. Thông tin rộng rãi, kịp thời về hoạt động vay vốn ưu đãi, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, địa phương để Nhân dân biết, tiếp cận nguồn vốn vay. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn, xây dựng Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; xây dựng xã, thị trấn không có tệ nạn ma túy. Chủ động theo dõi nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi dán tờ rơi, in, viết, quét sơn quảng cáo trên tường, cột điện, trụ điện, cây xanh, nơi công cộng... liên quan đến cho vay, huy động vốn và các nội dung quảng cáo khác nói chung làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Tổ chức cuộc vận động bóc gỡ, xóa bỏ tờ rơi, biển quảng cáo dán, in treo. làm mất mỹ quan đô thị, khu phố.
      5. Kiểm soát chặt chẽ công tác đăng ký đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự nói chung, cơ sở cầm đồ nói riêng.
      6. Xử lý các cơ sở sai phạm về treo biển, dán, rải tờ rơi quảng cáo trái quy định có nội dung “hỗ trợ tài chính, cho vay tài chính, dịch vụ tài chính, đáo nợ ngân hàng, cho vay không cần cầm cố, cho vay chỉ cần Căn cước công dân, sổ bìa đỏ.”; các cơ sở kinh doanh quảng cáo không sản xuất, mua bán các loại quảng cáo có nội dung như trên nếu khách hàng không phải tổ chức tín dụng.
      7. Học sinh cam kết chấp hành nghiêm pháp luật, không phạm tội, mắc tệ nạn xã hội, không tham gia hoạt động “tín dụng đen”, đặc biệt không vay tiền với lãi suất cao hơn mức Nhà nước quy định.
      8. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục giúp đoàn viên, hội viên và Nhân dân nắm vững các chính sách, quy định của pháp luật trong hoạt động vay và cho vay, gắn liền với công tác tuyên truyền các nội dung mới của Nghị định số 116/2018/NĐ-CP ngày 07/9/2018 của Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn đến bà con Nhân dân, thanh niên để nâng cao nhận thức và tăng sự lựa chọn cho người dân trong quá trình vay vốn làm ăn. Quan tâm, sâu sát đời sống của đoàn viên, hội viên và Nhân dân để kịp thời phát hiện và hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, có nhu cầu vay vốn chính đáng để hướng dẫn vay vốn của các ngân hàng, tổ chức tín dụng hợp pháp.
      9. Điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, nhất là những vụ liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, bảo đảm xử lý nghiêm minh đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra sai phạm. Trong quá trình tiến hành tố tụng chú ý làm rõ nguyên nhân, điều kiện phát sinh các loại tội phạm trên để có biện pháp khắc phục.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

ĐƯỜNG DÂY NÓNG
Bản đồ hành chính huyện Than Uyên
Hệ thống QLGD
Thông tin kết quả kiểm tra, giám sát
Hệ thống QLVB
hệ thống thư điện tử công vụ tỉnh Lai Châu
dịch vụ công trực tuyến
Trang tin CCHC
Thông báo số điện thoại hỗ trợ
Trang TTĐT Xã, Thị trấn

140/NQ-HĐND

Nghị quyết xác nhận kết quả miễn nhiệm Uỷ viên UBND huyện khoá XXI, nhiệm kỳ 2021-2026

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 49 | lượt tải:26

141/NQ-HĐND

Nghị quyết phân bổ chi tiết kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách Trung ương năm 2024 thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 302 | lượt tải:36

142/NQ-HĐND

Nghi quyết phân bổ, bổ sung kinh phí sự nghiệp thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia, các chế dộ chính sách, nhiệm vụ phát sinh và điều chỉnh dự toán năm 2024

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 58 | lượt tải:31

KH 17

CÁC NGHỊ QUYẾT KỲ HỌP THỨ MƯỜI BẢY

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 342 | lượt tải:0

136/NQ-HĐND

Nghị quyết xác nhận kết quả cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND huyện Than Uyên khoá XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 (Nguyễn Thanh Tuấn - Chuyển công tác)

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 48 | lượt tải:31
TÌNH HÌNH GIẢI QUYẾT HỒ SƠ
Đến tháng 07/2024
UBND huyện THAN UYÊN đã giải quyết
99.83%
hồ sơ đúng hạn.
Mức độ 2: 178
Mức độ 3: 23
Mức độ 4: 66
Đã tiếp nhận: 518
Đã giải quyết: 583
Quá hạn: 1 - 0.17%
Trước & đúng hạn: 583 - 99.83%
(tự động cập nhật vào lúc
03:22:38, 15/07/2024)
  • Đang truy cập73
  • Hôm nay11,135
  • Tháng hiện tại312,537
  • Tổng lượt truy cập14,391,124
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down
Gửi phản hồi