Đối thoại giữa Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Than Uyên với công dân tái định cư thủy điện Bản Chát

Chủ nhật - 16/04/2023 04:03
Ngày 15/4, huyện Than Uyên tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Than Uyên với các công dân tái định cư thủy điện Bản Chát tại các xã: Mường Than, Mường Mít, Phúc Than, Tà Mung, Mường Cang, Pha Mu, thị trấn Than Uyên và 3 công dân của xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên. Đồng chí Lò Văn Hương – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Than Uyên; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị còn có thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh cùng đại diện các hộ tham gia đối thoại.
Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị
Đồng chí Lò Văn Hương - Ủy viên BCH Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Than Uyên trả lời ý kiến người dân tái định cư
        Thủy điện Bản Chát có công suất 220 MW, khi đưa vào sử dụng đã giải quyết tình trạng thiếu. Để thực hiện dự án thủy điện Bản Chát cần bố trí tái định cư cho 2.662 hộ,15.413 khẩu trên địa bàn hai huyện Than Uyên và Tân Uyên. Dự án được Thủ tướng Chính phủ giao cho UBND tỉnh Lai Châu làm chủ đầu tư  và áp dụng cơ chế chính sách về di dân tái định cư theo Quyết định 02/2007/QĐ-TTg ngày 9/1/2007 giống như dự án thủy điện Sơn La. Công tác giải phóng mặt bằng của dự án gồm 2 hợp phần; đến năm 2018, công tác di dân đã cơ bản hoàn thành.
         Sau hơn 15 năm, hiện nay Nhân dân các khu, điểm tái định cư đã cơ bản ổn định cuộc sống, nhiều hộ có cuộc sống và kinh tế khá giả hơn trước. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng, từ năm 2006 đến 2021, huyện Than Uyên có 990 đơn kiến nghị và phản ánh được người dân gửi đến các cơ quan chức năng của huyện và đơn kiến nghị do cơ quan cấp trên chuyển về. UBND huyện cũng đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp cùng chính quyền địa phương giải quyết và trả lời.
Lãnh đạo Ban Quản lý dự án xây dựng cơ bản huyện Than Uyên thông tin về chế độ, chính sách tái định cư thủy điện Bản Chát
       Cơ bản nội dung đơn chủ yếu kiến nghị về chính sách bồi thường, thiếu khối lượng kiểm đếm, thiếu đơn giá, thiếu chính sách. Ngoài ra, còn một số nội dung đơn khiến nghị không đúng và không có cơ sở giải quyết theo quy định của pháp luật. UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn giải quyết, nhưng một số hộ dân vẫn không nhất trí dẫn đến tình trạng đơn gửi vượt cấp và kéo dài.
        Riêng đối với nội dung kiến nghị tập thể của 366 hộ dân tái định cư thủy điện Bản Chát gửi đến các cơ quan, ban ngành của huyện Than Uyên gồm 6 nội dung kiến nghị. Trả lời các kiến nghị, UBND huyện đã xác minh và trả lời rõ ràng từng nội dung theo quy định, nghị định của Trung ương và tỉnh Lai Châu.
        Tại hội nghị, các hộ dân đã nêu câu hỏi về những thắc mắc, kiến nghị của người dân về việc thực hiện chính sách, chế độ tái định cư. Đa số các ý kiến tập trung vào việc bồi thường giá đất còn thiếu và chưa thỏa đáng. Một số ý kiến mong muốn huyện cung cấp hồ sơ bảng dự toán từng đợt nhận tiền để người dân đối chiếu. Tại Hội nghị cũng có ý kiến đề nghị kiểm tra lại xem lại những công trình hạ tầng trong vùng tái định cư.
Các ý kiến tại Hội nghị đã được UBND huyện Than Uyên và cơ quan chuyên môn, trả lời thấu đáo.
Người dân tái định cư nêu một số ý kiến trong Hội nghị đối thoại.
         Kết luận hội nghị, đồng chí Lò Văn Hương - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Than Uyên ghi nhận những ý kiến của bà con và chia sẻ với sự hy sinh của người dân tái định cư trong việc góp phần vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc. Đồng thời khẳng định, huyện luôn quan tâm đến đời sống, hỗ trợ kịp thời các chính sách của Trung ương, tỉnh để bà con có điều kiện phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Bí thư Huyện ủy Than Uyên cũng đề nghị các xã, bản tái định cư tiếp tục tuyên truyền cho người dân hiểu về các quy định, chính sách của Đảng, Nhà nước về bồi thường tái định cư. Mặt khác, nhân dân tiếp tục đoàn kết, ổn định đời sống để canh tác, sản xuất, vươn lên cùng huyện ngày càng phát triển.
        Qua Hội nghị nhằm lắng nghe, trao đổi tâm tư, nguyện vọng và ý kiến của người dân liên quan đến chế độ và chính sách tái định cư thủy điện bản Chát, đồng thời góp phần tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ về những quy định, chính sách của Đảng, Nhà nước và tỉnh Lai Châu về thực hiện tái định cư thủy điện bản Chát.
 

Nguồn tin: Phương Ly - Bùi Chiến: Báo Lai Châu

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

ĐƯỜNG DÂY NÓNG
Bản đồ hành chính huyện Than Uyên
Hệ thống QLGD
Thông tin kết quả kiểm tra, giám sát
Hệ thống QLVB
hệ thống thư điện tử công vụ tỉnh Lai Châu
dịch vụ công trực tuyến
Trang tin CCHC
Thông báo số điện thoại hỗ trợ
Trang TTĐT Xã, Thị trấn

140/NQ-HĐND

Nghị quyết xác nhận kết quả miễn nhiệm Uỷ viên UBND huyện khoá XXI, nhiệm kỳ 2021-2026

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 48 | lượt tải:25

141/NQ-HĐND

Nghị quyết phân bổ chi tiết kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách Trung ương năm 2024 thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 294 | lượt tải:35

142/NQ-HĐND

Nghi quyết phân bổ, bổ sung kinh phí sự nghiệp thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia, các chế dộ chính sách, nhiệm vụ phát sinh và điều chỉnh dự toán năm 2024

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 58 | lượt tải:30

KH 17

CÁC NGHỊ QUYẾT KỲ HỌP THỨ MƯỜI BẢY

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 336 | lượt tải:0

136/NQ-HĐND

Nghị quyết xác nhận kết quả cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND huyện Than Uyên khoá XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 (Nguyễn Thanh Tuấn - Chuyển công tác)

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 47 | lượt tải:31
TÌNH HÌNH GIẢI QUYẾT HỒ SƠ
Đến tháng 07/2024
UBND huyện THAN UYÊN đã giải quyết
99.83%
hồ sơ đúng hạn.
Mức độ 2: 178
Mức độ 3: 23
Mức độ 4: 66
Đã tiếp nhận: 518
Đã giải quyết: 582
Quá hạn: 1 - 0.17%
Trước & đúng hạn: 582 - 99.83%
(tự động cập nhật vào lúc
04:44:46, 13/07/2024)
  • Đang truy cập73
  • Hôm nay11,396
  • Tháng hiện tại276,422
  • Tổng lượt truy cập14,355,009
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down
Gửi phản hồi