Huyện Than Uyên đẩy mạnh “Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng” gắn với cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Thứ hai - 03/06/2019 22:28
Trong những năm qua, Hội nông dân huyện Than Uyên đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập trung hướng về cơ sở. Đặc biệt là đẩy mạnh “Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng” gắn với cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.
       Từ đó nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho hội viên, nông dân, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh đồng chí Mai Tiến Lực-Chủ tịch Hội nông dân huyện Than Uyên cho biết: Hiện nay, hội có trên 7.900 hội viên sinh hoạt ở 12 cơ sở hội, 158 chi hội. Thực hiện “Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng”.  Hội đã vận động hội viên, nông dân đổi mới cách nghĩ, cách làm, khai thác tiềm năng, thế mạnh để đầu tư phát triển sản xuất. Tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất…từng bước hình thành các vùng sản xuất chuyên canh tập trung như: lúa séng cù ở Hua Nà, chè ở Phúc Than, Tà Mung, rau màu ở xã Mường Than, chăn nuôi trâu bò ở Mường Cang, Phúc Than...
       Thực hiện tốt công tác ủy thác cho vay vốn, tạo điều kiện cho người nông dân trong huyện được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi mở rộng sản xuất, nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững. Đến nay, tổng dư nợ Ngân hàng Chính sách Xã hội là gần 86 tỷ đồng với trên 2.800 hộ vay, Ngân hàng NN&PTNT dư nợ đạt trên 47 tỷ đồng với trên 1.200 hộ vay. Hội Nông dân huyện đã triển khai 5 dự án Quỹ hỗ trợ nông dân cho 47 hộ nông dân vay với tổng số gần 2 tỷ đồng. Đồng thời, Hội cũng đã phối hợp mở hàng trăm lớp tập huấn, dạy nghề ngắn hạn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hàng nghìn lượt hội viên tham gia. Phong trào phát triển mạnh mẽ đã góp phần làm thay đổi bộ mặt nông nghiệp-nông dân-nông thôn trên địa bàn.
     Thu nhập ngày càng tăng, đời sống vật chất, tinh thần của người nông dân không ngừng được nâng lên. Hiện nay, toàn huyện có 14 mô hình trang trại; gần 300 mô hình kinh doanh tổng hợp nhỏ; trên 700 mô hình trồng trọt và chăn nuôi do nông dân làm chủ. Từ phong trào này, đã xuất hiện ngày càng nhiều những điển hình tiên tiến. Đến hết năm 2018 toàn huyện có trên  1.028 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó: cấp trung ương 3 hộ, cấp tỉnh 132 hộ, cấp huyện 311 hộ và cấp xã 582 hộ.
IMG 20180607 091457
 Mô hình nuôi thỏ của chị Tô Thị Bắc
Hưởng ứng phong trào này, những năm qua, anh Tòng Văn Muôn ở bản Mường xã Mường Mít đã phát triển mô hình vườn ao chuồng. Hiện nay, gia đình anh có 6.000 m2 ruộng, 150 m2 ao thả cá, vài chục con lợn, 10 con trâu và hàng trăm con gia cầm. Từ mô hình của mình, trừ chi phí môi năm anh có thu nhập gần 100 triệu đồng. Anh Muôn chia sẻ: " sinh ra trong gia đình nghèo nên tôi thấu hiểu được những khó khăn vất vả của người nông dân. Do đó, tôi quyết tâm phải vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Để mang lại hiệu quả cao nhất, theo tôi chất lượng cây con giống là quan trọng nhất, bên cạnh đó là  tích cực áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh"
Các phong trào "Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới", "Nông dân tham gia đảm bảo quốc phòng, an ninh", Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" tiếp tục được đẩy mạnh và phát huy hiệu quả tích cực. Các cấp hội đã phối hợp với các cấp, các ngành vận động được trên 17.000 lượt hộ dân hiến trên 79.000 m2 đất, đóng góp trên 62.000 ngày công để làm đường giao thông nông thôn, xây nhà văn hóa và một số công trình công cộng khác. Đến nay, toàn huyện có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2018, huyện có 87% hộ gia đình, 79% thôn bản, khu phố, 91,2% cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp đạt danh hiệu văn hóa. 6 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị.
Trong thời gian tới, Hội nông dân huyện Than Uyên sẽ tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động; phát động và đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững và vươn lên làm giàu, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, góp phần đưa Than Uyên trở thành huyện phát triển khá của tỉnh Lai Châu.

Tác giả: Mạnh Cường Đài TT-TH Than Uyên

Nguồn tin: Đài TT-TH Than Uyên: