Hiệu quả việc bình xét cho vay vốn ở huyện Than Uyên

Thứ hai - 07/06/2021 03:00
Trong những năm qua, để đảm bảo công khai minh bạch, nâng cao chất lượng hoạt động vay vốn tại Ngân hàng chính sách xã hội huyện Than Uyên. Các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) hàng tháng đã tổ chức sinh hoạt đều đặn triển khai tuyên truyền chính sách tín dụng ưu đãi của nhà nước, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh, bình xét đối tượng được vay vốn công khai dân chủ.
Buổi bình xét tại Bản Noong Thăng xã Phúc Than
        Anh Nguyễn Văn Tuyến -Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Than Uyên cho biết: Quy trình bình xét cho vay thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) được thực hiện trên cơ sở giấy đề nghị vay vốn của hộ vay. Tổ TK&VV sẽ tiến hành họp tổ để bình xét, kiểm tra các yếu tố trên giấy đề nghị vay vốn, đối chiếu đối tượng xin vay đúng với chính sách vay vốn của Chính phủ thì xin ý kiến biểu quyết của các tổ viên tham dự.
        Cuộc họp có sự chứng kiến giám sát của tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác cấp xã và trưởng thôn bản khu phố. Sau khi có xác nhận của cấp ủy, chính quyền địa phương, Ngân hàng chính sách xã hội xét duyệt và thông báo danh sách hộ được vay vốn, lịch giải ngân, địa điểm giải ngân cho UBND xã. Hoạt động giải ngân tới hộ gia đình cũng được tổ chức công khai, minh bạch dưới sự chứng kiến của tổ TK&VV và tổ chức hội nhận ủy thác. Đồng thời việc kiểm tra, đôn đốc việc sử dụng vốn vay đúng mục đích cũng được chú trọng thực hiện.
           Qua đánh giá, việc bình xét cho vay công khai minh bạch và chặt chẽ từ tổ giúp các hộ dân được vay vốn nhanh chóng thuận tiện, chất lượng tín dụng ngày càng được nâng lên, 190 tổ TK&VV hàng tháng đều đạt loại khá tốt trở lên, nhiều tổ không có nợ quá hạn lãi tồn đọng. Đặc biệt toàn huyện có 4 xã không có nợ quá hạn và lãi tồn như xã Tà Hừa, Pha Mu, Mường Mít, Hua Nà. Đến thời điểm này, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Than Uyên đang thực hiện 12 chương trình tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn, tổng dư nợ đạt 366 tỷ đồng với trên 7.500 Khách hàng vay vốn là hộ nghèo và đối tượng chính sách khác. Hàng năm, chi nhánh đều tổ chức tập huấn cho các tổ chức hội, ban quản lý tổ TK&VV về quy trình thủ tục vay vốn và bình xét cho vay đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng cho các đối tượng. Hướng dẫn các phương pháp kiểm tra giám sát và quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách đảm bảo hiệu quả. Nhờ đó chương trình tín dụng chính sách xã hội đạt hiệu quả góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế xã hội ở địa phương giúp giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.

Tác giả: Mạnh Cường

Nguồn tin: Đài TT-TH Than Uyên: