Huyện Than Uyên dồn sức cho vụ đông xuân

Thứ năm - 17/01/2019 20:08
Với quyết tâm thực hiện thắng lợi sản xuất vụ Đông xuân, tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi. Thời điểm này, trên các cánh đồng của huyện Than Uyên, nhân dân  các xã, thị trấn đang tấp nập ra đồng, khẩn trương dồn sức đẩy nhanh tiến độ sản xuất gieo cấy.
Theo kế hoạch vụ đông xuân năm nay, xã Mường Than gieo cấy  425ha lúa, cơ cấu giống chủ yếu là: Séng Cù, J02, Bắc Thơm số 7…Để đảm bảo sản xuất theo kế hoạch, UBND xã đã chỉ đạo các đoàn thể và cán bộ chuyên môn đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân tranh thủ thời tiết thuận lợi để làm đất, gieo mạ, đồng thời tiến hành nạo vét kênh mương nội đồng đảm bảo nước tưới tiêu cho các diện tích ruộng. Đến thời điểm này, nhân dân trên địa bàn đã làm đất gần 400ha, gieo mạ 100% diện tích. Trong quá trình sản xuất, cấp ủy, chính quyền xã thường xuyên thăm đồng kiểm tra hướng dẫn, đôn đốc nhân dân chăm sóc, phòng rét cho diện tích mạ đã gieo, đảm bảo cây giống chuẩn bị cho việc cấy lúa. Có mặt tại xã Mường Than. Trên các cánh đồng nhân dân các thôn bản đang tấp nập ra đồng, chủ động đổi công đẩy nhanh tiến độ gieo cấy.
Chị Hà Thị Thương ở bản Mường 3 xã Mường Than hồ hởi cho biết: “Năm nay, sản xuất tương đối thuận lợi cả về thời tiết và nước tưới tiêu. Vụ này, được sự hỗ trợ của nhà nước, gia đình tôi cấy 5.000m2 ruộng chủ yếu là giống lúa Séng Cù. Để hoàn thành cấy trước tết nên tôi đã đổi công cho anh em và 1 số hộ trong bản. Nếu thuận lợi, khoảng 3-4 ngày nữa sẽ hoàn thành. Hy vọng vụ này lúa sẽ đạt năng suất cao nhất”.
 Đến thời điểm này, nhân dân trong xã đã hoàn thành cấy lúa 50 ha, gieo sạ 10ha dự kiến đến trước tết nguyên đán, Mường Than sẽ hoàn thành cấy lúa 75% diện tích.

Nhân dân xã Mường Than đổi công cấy lúa
Vụ đông xuân năm 2018-2019, huyện Than Uyên gieo cấy trên 1.900ha lúa. Nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, huyện tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn duy trì và mở rộng diện tích lúa hàng hóa tập trung với 1  loại lúa thuần chất lượng cao như:  J02, Bắc số 7 kháng bạc lá, Hương thơm số 1, Séng cù, PC6, HN6... chiếm trên 70% diện tích. Tập trung ở 1 số xã như: Mường Than, Phúc Than, thị trấn Than Uyên, Hua Nà, Mường Cang và Mường Kim. Ngoài ra, đối với gần 30% diện tích còn lại, nhân dân sử dụng các loại lúa lai như: Nghi hương 2308, Nhị ưu 838, Đắc ưu 11, LC 270.
  Anh Nguyễn Văn Thăng-Trưởng phòng NN&PTNT huyện Than Uyên cho biết: “Để đảm bảo về diện tích và khung thời vụ, UBND huyện đã sớm giao chỉ tiêu, kế hoạch cụ thể cho các xã, thị trấn. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn xây dựng lịch thời vụ phù hợp, phối hợp với cấp ủy chính quyền các xã, thị trấn phổ biến lịch gieo cấy, tập huấn kỹ thuật ngâm ủ mạ, phòng chống rét cho mạ đến nhân dân. Chỉ đạo nạo vét kênh mương, đảm bảo nước tưới tiêu cho các diện tích ruộng. Huy động nhân lực, máy móc tranh thủ thời tiết thuận lợi khẩn trương lấy nước và hoàn thành việc làm đất theo kế hoạch”.
Nhân dân trong huyện đẩy mạnh cơ giới hóa nông nghiệp
Với nhiều chính sách hỗ trợ của nhà nước, vụ này, nhiều nông dân đã mạnh dạn đầu tư mua máy móc đưa vào phục vụ sản xuất của gia đình và nhu cầu của nhân dân địa phương. Việc đẩy mạnh cơ giới hóa sản xuất cũng đã góp phần nâng cao hiệu quả lao động, rút ngắn thời gian, đặc biệt là khâu làm đất. Đến thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhân dân trong huyện đã làm đất được trên 1.800 ha, gieo mạ đạt trên 90% diện tích. Toàn huyện đã cấy lúa được trên 200ha
Hiện nay, để rút ngắn thời gian gieo cấy, bà con nông dân trong huyện cũng chủ động đổi công, khẩn trương hoàn thành việc cấy lúa của gia đình. UBND huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ gieo cấy, phấn đấu trước tết nguyên đán, toàn huyện sẽ hoàn thành khoảng 60% diện tích, quyết tâm trong tháng 2 huyện sẽ kết thúc cấy lúa, đảm bảo khung thời vụ cho cây lúa sinh trưởng và phát triển.

Tác giả: Mạnh Cường Đài TT-TH Than Uyên

Nguồn tin: Đài TT-TH Than Uyên: