Mưa lũ gây thiệt hại nghiêm trọng trên địa bàn huyện Than Uyên

Chủ nhật - 24/06/2018 22:16
Do mưa lớn kéo dài đêm 23 và sáng 24-6 trên địa bàn huyện Than Uyên xuất hiện lũ ống, lũ quét, sạt lở đất ở một số địa phương khiến 1 người chết, 1 người mất tích, 5 người bị thương. Mưa lũ cũng gây thiệt hại gần chục tỉ đồng.

Cụ thể, khoảng 2 giờ ngày 24-6, tại bản Khoang, xã Mường Mít, huyện Than Uyên đã xảy ra lũ quét khiến 1 người mất tích là bà Lò Thị Òng (60 tuổi). Bà Òng bị lũ cuốn khi đang cùng chồng di dời chuồng gà để chạy lũ. Cơ quan tìm kiếm cứu nạn địa phương đang tổ chức tìm kiếm nhưng do lũ suối lớn, chảy xiết không thể sử dụng các phương tiện thuyền bè nên việc tìm kiếm nạn nhân đang gặp rất nhiều khó khăn, đến cuối giờ sáng 24-6 vẫn chưa tìm thấy thi thể nạn nhân. cũng tại xã Mường Mít mưa lũ làm trôi một cầu cứng qua suối Nậm Mít thuộc bản Lào, bản Vè, xã Mường Mít, huyện Than Uyên cùng nhiều diện tích lúa và hoa màu.
mua lu 3

Mặt cầu bê tông cốt thép bản Lào đã bị cuốn trôi

mua lu 5

Quang cảnh diện tích lúa và hoa màu đã bị cuốn trôi tại xã Mường Mít

Tại xã Phúc Than, huyện Than Uyên, mưa lũ đã làm 1 người chết, 5 người bị thương (trong đó có 3 người bị thương nặng), nhiều nhà cửa và tài sản của người dân bị lũ cuốn trôi và đất đá, vùi lấp. Ông Nguyễn Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Than, cho biết nạn nhân Hà Văn Chương (45 tuổi, ở bản Noong Thăng) bị lũ cuốn, đầu đập vào đá dẫn tới tử vong. Lũ đã cuốn trôi gần như toàn bộ tài sản của gia đình nạn nhân Chương, đồng thời đất đá cũng vùi lấp tài sản của nhiều hộ gia đình khác trong bản.
mua lu 2

Lưu lượng nước quá lớn đang đổ dồn về các con suối gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản

Cũng tại xã Phúc Than, mưa lũ đã làm tuyến đường QL 32 tại bản Noong Thăng bị đất, đá bồi lấp 2 đoạn lòng đường gây tắc nghẽn giao thông không qua được, làm 2 người bị thương, trôi cây cầu tạm bắc qua suối (bản Sa Ngà) khiến cả bản bị cô lập tạm thời. Cơ quan tìm kiếm cứu nạn địa phương đang phải tiếp cận bằng đường mòn, đi vòng qua xã khác để vào bản đưa các nạn nhân đi cấp cứu.

mua lu 1

Tuyến đường QL 32 tại bản Noong Thăng bị đất, đá bồi lấp 2 đoạn lòng đường gây tắc nghẽn giao thông

Ước tính thiệt hại ban đầu do mữa lũ và sạt lở đất gây ra lên đến hàng chục tỉ đồng.
mua lu 7

Nhân dân thật sự hoang mang trước cảnh mất người, mất tài sản do mưa lũ, sạt lở đất gây ra

Đồng chí Hoàng Văn Hiêng - Chủ tịch UBND huyện cho biết, ngay khi mưa lớn xảy ra, huyện đã ban hành Công điện số 739/CĐ-UBND ngày 24/6/2018 về việc chủ động ứng phó và cảnh báo nguy cơ lũ quét nguy cơ sạt lở do mưa, lũ trên địa bàn huyện Than Uyên trong thời gian tới. Chỉ đạo các đơn vị thành viên Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện, xã, thị trấn tập trung lực lượng tuyên truyền, hướng dẫn Nhân dân chủ động phòng chống thiên tai, hỗ trợ các hộ nằm trong vùng nguy hiểm, các hộ bị đất đá vùi lấp di chuyển người và tài sản về nơi an toàn. Tuyên truyền, chỉ đạo không cho các hộ dân vớt củi, đánh bắt cá, qua lại các ngầm, tràn và điểm bị ngập úng, thuyền bè không di chuyển trên lòng hồ, các sông suối. Chỉ đạo hót các điểm sụt sạt tại các tuyến đường, đồng thời bố trí máy, phương tiện thường trực để khắc phục kịp thời khi bị sạt lở đảm bảo giao thông thông suốt trên địa bàn huyện.

Tác giả: Phi Hùng