Mường Kim chú trọng đưa lúa chất lượng cao vào gieo trồng

Thứ sáu - 21/02/2020 02:29
Là một trong những địa phương có diện tích canh tác lúa lớn của huyện Than Uyên. Những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền xã Mường Kim đẩy mạnh việc chuyển dịch mùa vụ, áp dụng cơ cấu giống lúa năng suất, chất lương cao vào sản xuất, góp phần tăng sản lượng, thu nhập Nhân dân trên địa bàn.Xác định việc chuyển đổi, đưa các loại giống lua chất lượng cao vào gieo trồng sẽ góp phần xây dựng cánh đồng mẫu lớn, nâng cao giá trị kinh tế, thu nhập người dân và giảm nghèo bền vững. Ngay sau khi Đảng bộ huyện triển khai thực hiện Đề án “ Sản xuất nông sản hoàng hóa” giai đoạn 2015-2020. Cấp ủy, chính quyền xã Mường Kim đã tập trung rà soát, xây dựng cơ cấu giống lúa, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân tích cực chuyển đổi giống lúa, từ đó lựa chọn gieo trồng một số giống lúa chủ đạo như: J02, Séng Cù... Hàng năm, xã Mường Kim gieo cấy trên 760 ha lúa. Từ việc lựa chọn giống chất lượng cao đưa vào sản xuất, năng suất lúa mỗi mùa vụ đều đạt cao, năm 2019, năng suất lúa đạt trên 60 tạ/ha, sản lượng hơn 4.500 tấn, góp phần nâng cao thu nhập trung bình dầu người của xã đạt 33 triệu/ người/ năm.
Nhân dân xã Mường Kim chăm sóc lúa đông xuân
       Cùng chúng tôi đi thăm cánh đồng xanh mướt ở bản Mường 1, anh Lê Thái Sơn-Phó chủ tịch Ủy ban nhân xã Mường Kim vui vẻ cho biết: “Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền, vận động. Những mùa vụ gần đây bà con nông dân trong xã đã chú trọng việc lựa sử dụng giống lúa chất lượng cao để đưa vào gieo cấy. Ngoài lúa Séng Cù là một đặc sản của huyện Than Uyên, thì giống lúa thuần J02 của Nhật cũng bà con ưa chuộng lựa chọn. Bởi lúa đạt năng suất, chất lượng, giá thành cao, đặc biệt như cánh đồng bản Lướt các hộ dân nơi đây đều gieo cấy giống lúa này, vụ Đông Xuân năm nay Mường Kim chúng tôi gieo cấy trên 70% diện tích giống lúa J02, ngoài ra bà con cũng sử dụng một số giống lúa khác đảm bảo phù hợp với thổ nhưỡng từng vùng.”
        Để đạt được kết quả như hiện nay, Mường Kim đã áp dụng nhiều giải pháp như huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị từ xã đến bản, chỉ đạo quyết liệt về cơ cấu giống lúa, thời vụ gieo cấy, quy trình kỹ thuật canh tác. Phối hợp với ngành chuyên môn của huyện, tỉnh tổ chức nhiều lớp tập huấn, hội thảo chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, mô hình lúa trình diễn nhằm giúp nông dân thay đổi tư duy canh tác, loại bỏ giống lúa cũ năng suất thấp. Ðồng thời quy hoạch các công trình giao thông, thủy lợi nội đồng theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới, cứng hóa kênh mương theo từng giai đoạn, bảo đảm hệ thống mương luôn được thông thoáng phục vụ thuận lợi cho sản xuất. Gia đình anh Hà Văn Do ở bản Mường 1 gieo cấy hơn 4000 m2 lúa Đông Xuân, anh chia sẻ: “ Những năm trước đây, gia đình tôi chủ yếu sử dụng giống cũ, chất lượng gạo thấp, bán giá rẻ. Nhờ có sự chỉ đạo, khuyến khích của cấp ủy, chính quyền xã, sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ khuyến nông. Những mùa vụ gần đây, gia đình tôi đã gieo cấy lúa J02, tôi thấy chất lượng gạo ngon, giá bán cao hơn so với sử dụng giống lúa cũ, nhờ đó gia đình cũng yên tâm về lương thực hàng năm”
         Việc đưa các giống lúa có giá trị kinh tế cao vào thâm canh tại xã Mường Kim đã khẳng định người nông dân nơi đây đã biết chọn lọc và thực hiện theo sự định hướng của các cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng. Qua đó đã giúp bà con nông dân tiếp cận, chia sẻ với nhau về kỹ thuật mới trong trồng trọt đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần thay đổi phương thức canh tác manh mún, hướng tới phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, góp phần tích cực chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.

Tác giả: Mạnh Cường-Tuấn Kiệt

Nguồn tin: Đài TT-TH Than Uyên: