Phiên họp tháng 3 của UBND huyện

Chủ nhật - 24/03/2019 22:21
Ngày 22/3/2019, UBND huyện tổ chức phiên họp tháng 03 năm 2019 đánh giá về tình hình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2019 do đồng chí Vương Thế Mẫn - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì. Đến dự phiên họp có đ/c Lò Văn Hương - Phó Bí thư Huyện ủy, đ/c Phạm Văn Bốn - Phó Chủ tịch HĐND huyện, các đồng chí Lãnh đạo UBND, Lãnh đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN và các đoàn thể huyện, các đồng chí Ủy viên UBND huyện; lãnh đạo các Ban HĐND huyện; lãnh đạo các cơ quan chuyên môn, cơ quan trực thuộc UBND huyện, các cơ quan đơn vị liên quan phối hợp, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.
Trong 3 tháng đầu năm, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo, có nhiều giải pháp trong điều hành các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh đã thu được những kết quả quan trọng: Chuẩn bị tốt các điều kiện và tổ chức gieo cấy đúng lịch thời vụ, đã chủ động trong công tác phòng chống đói rét cho cây trồng, vật nuôi. Các hoạt động trên lĩnh vực văn hóa - xã hội được đảm bảo; công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm thực hiện. Các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, chất lượng cuộc sống Nhân dân từng bước được cải thiện, nâng cao; tổ chức thăm, tặng quà tết cho người nghèo, các gia đình chính sách, người có công, đảm bảo cho mọi người, mọi nhà đều có Tết. Chính trị xã hội, quốc phòng, an ninh cơ bản được giữ vững, ổn định, tình hình tôn giáo được kiểm soát chặt chẽ.
Bên cạnh những kết quả đạt được, còn một số hạn chế như: Trách nhiệm, chất lượng tham mưu theo lĩnh vực của một số cơ quan chuyên môn chưa cao. Số học sinh có nguy cơ bỏ học vẫn tiềm ẩn ở một số đơn vị trường, đặc biệt các trường vùng khó. Tình trạng học sinh đi khỏi địa phương đang có chiều hướng gia tăng ở một số xã như: Phúc Than, Ta Gia, Khoen On, Mường Than, Mường Kim,... Tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi tiêm phòng vắc xin thay thế mới (combe five) còn thấp do tâm lý người dân lo lắng, nghi ngại về loại vắc xin mới.
kl qu 1
Đ/c Vương Thế Mẫn - Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận phiên họp
Qua thảo luận, để khắc phục những tồn tại hạn chế trong quý I/2019 và thực hiện tốt các nhiệm vụ trong thời gian tới, đ/c Vương Thế Mẫn - Chủ trì phiên họp nhấn mạnh một số nội dung sau:
- Về sản xuất nông, lâm nghiệp: yêu cầu các xã khẩn trương rà soát diện tích lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn và xây dựng kế hoạch phun đại trà để phòng trừ;  Tuyên truyền nhân dân chủ động lấy nước tưới tiêu, chỉ đạo tổ thủy lợi thôn bản tổ chức điều tiết nước hợp lý; về cây chè, giao các xã có diện tích chè xây dựng kế hoạch thống kê diện tích bị mất "khoảng" tổ chức trồng dặm, Phòng Nông nghiệp & PTNT liên hệ đơn vị cung ứng chuẩn bị cây giống cho các xã; tổ chức làm đất chuẩn bị trồng các loại cây trồng: chè, Mắc ca, Sơn tra; yêu cầu các xã rà soát tổ xung kích thôn bản, kiện toàn Ban Chỉ đạo cấp xã, quản lý chặt sẽ khoản tiền trích lại từ chi trả dịch vụ môi trường rừng. Yêu cầu Ban quản lý Rừng phòng hộ khẩn trương hoàn thiện phương án chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2018 (thực hiện xong trước 10/4/2019); tăng cường kiểm soát chặt chẽ tại 4 chốt kiểm dịch đã thành lập, thực hiện các biện pháp ngăn ngừa Dịch tả lợn Châu Phi lây lan vào địa bàn huyện.
- Nông thôn mới: rà soát duy trì, nâng cao các tiêu chí đạt chuẩn, đặc biệt chú trọng các tiêu chí về thu nhập, nhà ở, môi trường, các cơ quan được giao phụ trách tăng cường cử cán bộ xuống cơ sở hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện đồng bộ các tiêu chí.
- Về xây dựng cơ bản: Các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn được giao làm chủ đầu tư chủ động lập hồ sơ và các thủ tục cần thiết, đảm bảo đúng quy trình, thủ tục. Đối với các công trình, dự án có tính chất phức tạp thì nghiên cứu, xem xét hợp đồng, ký cam kết với đơn vị có đủ năng lực (Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng) để triển khai thực hiện đảm bảo đúng tiến độ đề ra.
- Vệ sinh an toàn thực phẩm: Giao Phòng Y tế phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tăng cường kiểm tra các bếp ăn tập thể tại các trường học.
- Các cơ quan chuyên môn tăng cường phối hợp chuẩn bị các nội dung báo cáo phục vụ các đoàn kiểm tra, giám sát (Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán khu vực 5...). Các xã, thị trấn khẩn trương hoàn thiện việc cập nhật bảng kê để phục vụ công tác điều tra dân số, nhà ở.
- Phòng Kinh tế - Hạ tầng phối hợp với các xã tiếp tục rà soát, triển khai đăng ký, đăng kiểm phương tiện thủy nội địa cho các hộ dân có phương tiện.
- Giao Trung tâm phát triển Quỹ đất: khẩn trương hoàn thiện các thủ tục, để sản gạt mặt bằng tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, các đơn vị xã tiếp tục rà soát quỹ đất để đăng ký đấu giá gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường.
- Yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo theo quy định, đảm bảo về tiến độ, chất lượng báo cáo./.

Tác giả: Huy Nam (NHN)