Phá Chuyên án 0823B, bắt tạm giam bị can Hà Văn Giót về hành vi “Bắt giữ hoặc giam giữ người trái pháp luật”

Thứ hai - 14/08/2023 21:13
Ngày 15/8/2023 Ban chuyên án Công an tỉnh Lai Châu đã phá thành công chuyên án 0823B, thi hành lệnh bắt tạm giam bị can Hà Văn Giót sinh năm 1955, trú tại Đội 11, xã Phúc Than, huyện Than Uyên để điều tra hành vi “Bắt giữ hoặc giam giữ người trái pháp luật” .
THI HÀNH LỆNH BẮT TẠM GIA BỊ CAN HÀ VĂN GIÓT
THI HÀNH LỆNH BẮT TẠM GIA BỊ CAN HÀ VĂN GIÓT
Cái giá phải trả cho hành vi ngông cuồng, coi thường pháp luật.
      Trước đó, ngày 22/7/2023, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Than Uyên cử 2 cán bộ điều tra phối hợp cán bộ Ban công tác Mặt trận tổ quốc đội 11 Phúc Than tới nhà riêng của ông Hà Văn Giót để làm việc về nội dung liên quan đến một vụ việc. Tuy nhiên trong quá trình làm việc, ông Giót luôn có những lời nói xúc phạm cán bộ, xúc phạm cơ quan Nhà nước. Khi kết thúc làm việc, ông Giót đã yêu cầu xé biên bản ghi lời khai, đồng thời đóng cửa ra vào, đưa chốt cửa cho vợ là Lò Thị Lả và con dâu là Lường Thị Ngoại ra chốt bên ngoài, tiếp đó ông Giót dùng điện thoại di động gọi cho nhiều người dân thông báo “đang nhốt 02 Công an trong nhà và yêu cầu mọi người đến xem…”. Khi người dân hiếu kỳ kéo đến đông, ông Giót yêu cầu 2 cán bộ Công an phải gọi lãnh đạo Công an huyện đến nhà ông ta để trả lời dân về chế độ di dân tái định cư thủy điện Huổi Quảng, Bản Chát thì mới thả cho về. Trước sự quá khích của ông Giót, 2 cán bộ Công an đang bị giam, nhốt đã giải thích việc giải quyết chế độ đền bù giải phóng mặt bằng đối với các dự án thủy điện phải theo đúng quy định và do các cơ quan có thẩm quyền, không phải chức trách của lực lượng Công an, việc ông Giót khóa cửa giam giữ cán bộ Công an tại nhà không cho về là vi phạm pháp luật. Mặc dù được giải thích nhiều lần nhưng ông Giót kiên quyết không mở cửa, khi 1 đồng chí cán bộ ra vị trí cửa để mở thì ông ta cảnh cáo không được động vào cửa, nếu động vào đừng trách, sau đó ông Giót lớn tiếng bảo vợ và con dâu đứng chặn ở bên ngoài không được mở chốt cửa bên ngoài khi không có sự đồng ý mình.
      Trước tình hình trên, tổ công tác đã điện thoại báo cáo lãnh đạo Công an huyện. Nhận được tin báo, Lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo Công an xã Phúc Than phối hợp với Chính quyền địa phương nhanh chóng đến nhà Hà Văn Giót để vận động, tuyên truyền, yêu cầu ông Giót mở cửa, thả hai đồng chí Công an đang bị giữ. Khi lực lượng Công an xã và đại diện Chính quyền cơ sở đến thì cửa bên ngoài vẫn trong tình trạng chốt cửa, vợ và con dâu của ông Giót cùng một số người đang đứng án ngữ, đồng chí Trưởng Công an xã đã trực tiếp rút chốt cửa bên ngoài và yêu cầu ông Giót mở cửa, lúc này ông ta mới đứng dậy mở chốt cửa bên trong để 2 cán bộ Công an huyện mới thoát ra được khỏi nơi bị giam nhốt.
LỰC LƯỢNG CHUYÊN ÁN THI HÀNH BẮT, KHÁM XÉT
      Sau khi tiếp nhận báo cáo của Công an huyện Than Uyên. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lai Châu xác định đây là một vụ việc gây dư luận xấu trong xã hội, đối tượng là người có nhân thân xấu, việc thu thập tài liệu chứng cứ gặp nhiều khó khăn vì bản thân ông Giót luôn tỏ thái độ ngang ngạnh chống đối chính quyền cơ sở, không chấp hành các yêu cầu triệu tập lên làm việc, nên đã xác lập chuyên án mang bí số 0823B để tập trung điều tra. Kết quả xác minh xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm “Bắt giữ hoặc giam giữ người trái pháp luật” quy định tại điều 157 Bộ luật hình sự. Hà Văn Giót và các đối tượng liên quan có hành vi giam, nhốt 2 cán bộ Công an đang thực thi công vụ tại nhà riêng của Giót trong một khoảng thời gian dài để gây áp lực đòi hỏi cơ quan chức năng trả lời những yêu sách vô lý về chế độ đền bù tái định cư thủy điện. Hành vi này đã xâm phạm quyền tự do thân thể của công dân được pháp luật bảo vệ.
hung khi
      Ngày 14/8/2023 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lai Châu đã quyết định khởi tố vụ án Bắt giữ hoặc giam giữ người trái pháp luật, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hà Văn Giót để điều tra hành vi đã chốt cửa và kích động một số đối tượng liên quan giam giữ 2 cán bộ Công an. Cùng ngày, các Quyết định và Lệnh bắt bị can đã được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu phê chuẩn. Hiện nay vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng làm rõ các đối tượng đồng phạm đã giúp sức cho Hà Văn Giót thực hiện hành vi phạm tội.
co quan dieu tra
      Hà Văn Giót là ai?
      Với người dân vùng tái định cư huyện Than Uyên, Tân Uyên. Cái tên Hà Văn Giót không mấy xa lạ. Bản thân ông ta nguyên là cán bộ lãnh đạo xã Pha Mu huyện Than Uyên đã được nghỉ chế độ hưu trí từ năm 2000. Những tưởng khi về hưu sẽ trở thành người tử tế, có uy tín với cộng đồng thôn, bản nhưng khi Nhà nước triển khai chủ trương xây dựng thủy điện Huổi Quảng, Bản Chát, mặc dù chưa thật sự nắm chắc về chính sách đền bù giải phóng mặt bằng nhưng ông ta hay tỏ ra mình quan trọng, tỏ ra hiểu biết, lớn tiếng rao giảng những điều không đúng quy định và kích động người dân với luận điệu là “cán bộ tính thiếu, làm sai cho dân” đồng thời đã xúi dục người dân viết đơn khiếu kiện sai sự thật gây phức tạp tình hình ANTT ở cơ sở; đỉnh điểm là ngày 14/7/2014 ông ta đã kích động hàng trăm người dân kéo đến trụ sở UBND huyện Than Uyên gây rối trật tự công cộng. Sau đó ông Giót đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố bắt giam, bị Tòa án nhân dân xử 2 năm tù giam. Năm 2016 được tha tù về địa phương những tưởng ông ta tỉnh ngộ không còn ảo tưởng sức mạnh bản thân. Tuy nhiên sau khi gặp gã “Luật sư dởm” Lỗ Văn Dũng - thực chất là đối tượng tù tha, học hết lớp 7, làm nghề mổ lợn, bán thịt lợn ở phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái; nghe Dũng  “nổ” mình là Luật sư, quen biết nhiều Lãnh đạo Trung ương sẽ lấy được thêm tiền cho dân bị thiếu. Ông Giót đã tiếp tục thể hiện sự quan trọng của bản thân với người dân vùng sâu vùng xa là đã quen được một “luật sư tầm cỡ” ông ta đã tích cực đi vận động người dân góp tiền thuê Luật sư, nhiều người dân vì không hiểu biết đã nộp cho Giót, Dũng hàng trăm triệu đồng, số tiền này Dũng đã gửi ngân hàng và mua đất. Trong vụ này ông Giót cũng có phần “kha khá” khi đưa tiền cho Lỗ Văn Dũng. Tháng 11/2016 Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Uyên phá chuyên án 116L bắt đối tượng Dũng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ông Giót đã “biệt tích” khoảng 5 năm để tránh bị cơ quan pháp luật điều tra.
      Từ đầu năm 2023, ông Hà Văn Giót được cho là đứng sau kích động một số người kém hiểu biết pháp luật như chị X, anh C, anh M, chị C, anh L… dàn dựng những video clip xúc phạm cơ quan Nhà nước tuyên truyền những nội dung sai sự thật về công tác giải phóng mặt bằng, di dân, tái định cư thủy điện Huội Quảng, Bản Chát để đăng tải trên mạng xã hội. Ngày 22/7/2023 ông Giót đã trực tiếp, chủ mưu nhốt, giam 2 cán bộ Công an huyện Than Uyên đang thi hành công vụ, không những thế ông ta còn kéo theo người thân của mình vi phạm pháp luật. Với sự nghiêm minh của pháp luật, những người phạm tội tới đây sẽ chịu bản án nghiêm khắc của Tòa án, những người vi phạm sẽ bị xử phạt.
      Công an tỉnh Lai Châu khuyến nghị: Việc người dân khiếu nại chính đáng sẽ được pháp luật công nhận, cơ quan chức năng phải có trách nhiệm giải quyết. Người dân nên tìm hiểu kỹ các quy định để thực hiện đúng trình tự, không vội nghe theo kẻ xấu kích động khiếu kiện vô căn cứ, lan truyền các thông tin thất thiệt, xúc phạm cơ quan Nhà nước hoặc vào hùa gây rối trật tự công cộng, bắt giữ cán bộ… hậu quả chắc chắn sẽ thấy sớm, nhẹ thì mất tiền, mất thời giờ như trở thành bị hại của của những kẻ môi giới, kẻ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nặng thì tự biến mình trở thành đồng phạm của những kẻ phạm tội và chung số phận bị khởi tố, bắt giam./.

 

Nguồn tin: Công an huyện Than Uyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

ĐƯỜNG DÂY NÓNG
Bản đồ hành chính huyện Than Uyên
Hệ thống QLGD
Thông tin kết quả kiểm tra, giám sát
Hệ thống QLVB
hệ thống thư điện tử công vụ tỉnh Lai Châu
dịch vụ công trực tuyến
Trang tin CCHC
Thông báo số điện thoại hỗ trợ
Trang TTĐT Xã, Thị trấn

140/NQ-HĐND

Nghị quyết xác nhận kết quả miễn nhiệm Uỷ viên UBND huyện khoá XXI, nhiệm kỳ 2021-2026

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 49 | lượt tải:26

141/NQ-HĐND

Nghị quyết phân bổ chi tiết kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách Trung ương năm 2024 thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 303 | lượt tải:36

142/NQ-HĐND

Nghi quyết phân bổ, bổ sung kinh phí sự nghiệp thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia, các chế dộ chính sách, nhiệm vụ phát sinh và điều chỉnh dự toán năm 2024

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 58 | lượt tải:31

KH 17

CÁC NGHỊ QUYẾT KỲ HỌP THỨ MƯỜI BẢY

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 342 | lượt tải:0

136/NQ-HĐND

Nghị quyết xác nhận kết quả cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND huyện Than Uyên khoá XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 (Nguyễn Thanh Tuấn - Chuyển công tác)

Thời gian đăng: 16/06/2024

lượt xem: 48 | lượt tải:31
TÌNH HÌNH GIẢI QUYẾT HỒ SƠ
Đến tháng 07/2024
UBND huyện THAN UYÊN đã giải quyết
99.83%
hồ sơ đúng hạn.
Mức độ 2: 178
Mức độ 3: 23
Mức độ 4: 66
Đã tiếp nhận: 518
Đã giải quyết: 584
Quá hạn: 1 - 0.17%
Trước & đúng hạn: 584 - 99.83%
(tự động cập nhật vào lúc
04:04:42, 15/07/2024)
  • Đang truy cập55
  • Hôm nay11,686
  • Tháng hiện tại313,088
  • Tổng lượt truy cập14,391,675
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down
Gửi phản hồi