Xã Pha Mu diễn tập ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn

Thứ năm - 26/05/2022 22:58
Sáng 26/5/2022, Ban Chỉ đạo diễn tập phòng chống lụt bão-tìm kiếm cứu nạn huyện Than Uyên chỉ đạo xã Pha Mu tổ chức diễn tập ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn (UPBL-TKCN) năm 2022. Dự và chỉ đạo có Đồng chí Hoàng Hữu An-Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lò Văn Hương-Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND huyện; thành viên Ban Chỉ đạo huyện và lãnh đạo các xã, thị trấn trong huyện.
Diễn tập phần cơ chế
      Cuộc diễn tập gồm 2 giai đoạn, giai đoạn 1: tổ chức chuẩn bị UPBL-TKCN, khắc phục hậu quả thiệt hại do thiên tai bão, lụt gây ra, giai đoạn 2: thực hành UPBL-TKCN.
      Phần diễn tập cơ chế diễn ra hội nghị của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai-tìm kiếm cứu nạn xã quán triệt nhiệm vụ, nhận định đánh giá tình hình, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch UPBL-TKCN; hội nghị giao nhiệm vụ bổ sung, tổ chức hiệp đồng, bảo đảm, triển khai các biện pháp UPBL-TKCN.
thucbinh
Các lực lượng tham gia thực binh tại bản Pá Khôm
     Phần diễn tập thực binh diễn ra tại bản Pá Khôm với tình huống đặt ra: Do thời tiết mưa lớn kéo dài nhiều ngày, lượng nước trên sông Nậm Khì dâng cao đột ngột, khu vực đầu sông Nậm khì có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quyét dẫn đến lượng nước dồn về sông Nậm Khì qua bản Pá Khôm có nguy cơ xảy ra ngập úng, sạt lở đất ảnh hưởng trực tiếp đến 15 hộ dân, 60 nhân khẩu sinh sống gần khu vực sông Nậm Khì. Trước tình hình đó, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai-tìm kiếm cứu nạn xã đã chỉ đạo lực lượng tại chỗ của bản Pá Khôm sơ tán người dân, tài sản ra khỏi vùng có nguy cơ ngập úng, sạt lở. Đồng thời tăng cường lực lượng của xã cùng với lực lượng tại chỗ thực hành cứu vớt người bị nạn, tài sản, khắc phục hậu quả, ổn định đời sống Nhân dân tại khu vực sơ tán.
     Qua diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức chỉ đạo, chỉ huy điều hành của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai-tìm kiếm cứu nạn  xã khi có tình huống xảy ra. Khả năng phối hợp hiệp đồng giữa các lực lượng và Nhân dân địa phương trong nhiệm vụ PCLB-TKCN. Giúp xã điều chỉnh, bổ sung kế hoạch, phương án phù hợp, sát với thực tế của địa phương. Từ đó đối phó có hiệu quả với các tình huống có thể xảy ra, giữ vững sự ổn định tình hình, đảm bảo đời sống và sản xuất của người dân trên địa bàn.
traogiaykhen
Đồng chí Nguyễn Văn Thăng-Phó chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các cá nhân
     Phát biểu tại buổi diễn tập, đồng chí Nguyễn Văn Thăng -Phó Chủ tịch UBND huyện Than Uyên đánh giá cao kết quả cuộc diễn tập đã đạt được. Đề nghị xã Pha Mu tiếp tục chủ động xây dựng các giải pháp phòng chống thiên tai, lũ lụt. Chủ động rà soát, xác định các điểm nóng có thể xảy ra lũ ống, lũ quét; tổ chức tốt các điều kiện theo phương châm 4 tại chỗ. Đồng thời, tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức của Nhân dân về công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn.
Cuộc diễn tập đã đảm bảo an toàn về người, trang thiết bị và được Ban Chỉ đạo diễn tập PCLB-TKCN huyện đánh giá đạt loại xuất sắc.
     Nhân dịp này, UBND huyện Than Uyên đã tặng giấy khen cho 3 tập thể, 7 cá nhân; UBND xã tặng giấy khen cho 1 tập thể 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc diễn tập.

Tác giả: Mạnh Cường

Nguồn tin: Trung tâm VH, TT-TT Than Uyên: