Cảnh báo lứa tuổi thanh thiếu niên sử dụng ma túy

Thứ ba - 28/12/2021 23:19
Trước tình trạng xuất hiện lứa tuổi thanh thiếu niên sử dụng trái phép ma túy, Công an huyện Than Uyên đưa ra nhiều giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm. Góp phần giáo dục, cảm hóa, nâng cao nhận thức lứa tuổi này trước những cám dỗ sử dụng, buôn bán, tàng trữ trái phép “cái chết trắng”
(Lãnh đạo xã Hua Nà và lực lượng Công an xã tuyên truyền thanh niên, người dân bản Hua Nà về tác hại của ma túy)
Những năm gần đây, thực trạng tội phạm ma túy trên địa bàn huyện Than Uyên có dấu hiệu trẻ hóa độ tuổi trong vấn đề sử dụng trái phép chất ma túy. Trong đó, tập trung vào lứa tuổi thanh thiếu niên, có trường hợp sinh năm 2007, 2008 đã có hành vi sử dụng ma túy. Việc này bắt nguồn từ hệ lụy bố, mẹ là người nghiện, buôn bán chất ma túy, hay do gia đình buông lỏng, chiều chuộng con dẫn đến hư hỏng tụ tập ăn chơi. Từ đó, dẫn đến trẻ vị thành niên dính vào con đường nghiện hút, trích.
     Hai năm gần đây, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên một số thanh niên không đi làm ăn xa ở địa phương thường gây mất an ninh trật tự như: tụ tập đua xe, lạng lách đánh võng, đánh nhau, rủ rê hút hít, “chơi” các loại ma túy tổng hợp, heroin, thuốc phiện… Nguyên nhân chủ yếu do điều kiện phát triển kinh tế xã hội, thông tin mạng xã hội phần nào ảnh hưởng tâm lý giới trẻ. Bên cạnh đó, học sinh trong độ tuổi nhạy cảm rất rễ bị cám dỗ, lôi kéo vào việc tụ tập, chơi bời, sử dụng thử chất ma túy.
     Nổi lên một số địa bàn như xã: Khoen On, Phúc Than, Hua Nà. Cá biệt còn xảy ra ở lứa tuổi học sinh ngồi trên ghế nhà trường. Điển hình như tại bản Mùi, xã Khoen On có khoảng 4-5 học sinh tụ tập sử dụng ma túy và dẫn đến nghiện, bỏ học trong đó nổi lên là trường hợp của L.V.T sinh năm 2007 do bố nghiện hút đi tù nên em cũng theo con đường của bố nghiện hút và bỏ học giữa chừng năm lớp 6. Hay như trường hợp đối tượng H.Đ.T sinh năm 2005 trú tại bản Phường, xã Hua Nà đã bắt đầu sử dụng ma túy từ năm 15 tuổi. Hiện các đối tượng đã bỏ học và đang được quản lý tại địa phương.
     Thượng tá Phạm Ngọc Anh –-Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy (Công an huyện Than Uyên) chia sẻ: “Đội đã tham mưu cho Ban lãnh đạo, xây dựng kế hoạch, phương án trong công tác tuyên truyền đến khu dân cư, trường học. Phối hợp gia đình, nhà trường tuyên truyền tác hại của ma túy để nâng cao nhận thức của học sinh. Phối hợp các lực lượng khác đấu tranh tội phạm ma túy trên các tuyến, nắm quản lý chặt chẽ các đối tượng, kịp thời ra quân xử lý các điểm mua bán, chứa chấp trái phép chất ma túy. Từ đó đảm bảo trong sạch địa bàn góp phần hạn chế hoạt động của các đối tượng ma túy”.
     Hiện nay, toàn huyện có 472 đối tượng nghiện ma túy, trong đó có 4 trường hợp thanh thiếu niên nghiện hút (đây là con số do lực lượng công an đang quản lý, theo dõi). Theo chia sẻ của Thượng tá Trịnh Trung Kiên – Phó Trưởng Công an huyện Than Uyên, trên địa bàn huyện có biểu hiện thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy; qua rà soát chỉ có một số đối tượng còn thực tế có thể hơn nữa. Công an huyện đã cảnh báo đến bản, khu dân cư, đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng những trường hợp có biểu hiện hoặc đang vi phạm. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền, giáo dục nhắc nhở; phối hợp với chính quyền địa phương cảnh báo tình trạng trẻ vị thành niên sử dụng ma túy.
     Thượng tá Kiên cho biết: “Hàng năm, Công an huyện xây dựng kế hoạch phòng chống tệ nạn ma túy nói chung và đối với trẻ vị thành niên nói riêng. Chỉ đạo Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy làm nòng cốt thực hiện cùng phối hợp các đội nghiệp vụ, chính quyền, công an các xã, thị trấn làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy. Đối với các đối tượng trẻ có biểu hiện sử dụng trái pháp chất ma túy, các lực lượng thường gọi hỏi, răn đe, giáo dục, phân tích về những tác hại ma túy gây ra”.
     Thời gian qua, Công an xã Hua Nà tích cực, chủ động trong công tác nắm tình hình nhất là nắm lứa tuổi thanh thiếu niên có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy. Kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã, lãnh đạo Công an huyện về các chủ trương, kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự trong đó kìm chế sự gia tăng đối tượng nghiện hút. Chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; thường xuyên điều tra khảo sát số học sinh, người chưa thành niên vi phạm pháp luật, nghi nghiện để quản lý, theo dõi. Hiện, Công an xã đang quản lý 25 đối tượng nghiện, 63 đối tượng nghi nghiện.
     Đại úy Trần Văn Lợi – Trưởng Công an xã Hua Nà tâm sự: “Qua nắm tình hình lực lượng Công an xã đã phát hiện một số đối tượng thanh thiếu niên sử dụng chất ma túy chủ yếu là heroin đa phần là công dân đi làm ăn xa sử dụng ở địa bàn làm ăn rồi trở về địa phương tiếp tục sử dụng. Những đối tượng này lệ thuộc vào ma túy rồi tiếp tục lôi kéo một số người trong độ tuổi rất trẻ cùng sử dụng. Công an xã chủ động tuyên truyền tác hại, hậu quả ma túy đến người dân, trẻ vị thành niên; tăng cường tuần tra vũ trang, nắm tình hình phát hiện, xử lý trường hợp vi phạm. Phối hợp với các đội chức năng Công an huyện kiểm soát, phát hiện bắt giữ vụ việc liên quan ma túy”.
     Mặc dù Công an huyện Than Uyên chưa khởi tố vụ án về ma túy nào liên quan đến các đối tượng vị thanh niên tuy nhiên người dân, các bậc phụ huynh, nhà trường cần quản lý chặt chẽ, khuyên bảo con em mình tránh xa tệ nạn ma túy. Qua đó, xây dựng môi trường trong lành giúp lứa tuổi thanh thiếu niên có điều kiện học tập, phát triển.

Tác giả: Tác giả Phương Ly - Báo Lai Châu