Hội thảo chia sẻ và nhân rộng dự án “Hỗ trợ phát triển Giáo dục, Y tế, Vệ sinh môi trường” do tổ chức CWS tài trợ

Chủ nhật - 23/08/2020 20:48
Sáng 21/8/2020, Ban quản lý dự án CWS huyện Than Uyên tổ chức Hội thảo chia sẻ và nhân rộng Dự án “Hỗ trợ phát triển Giáo dục, Y tế, Vệ sinh môi trường” do tổ chức CWS (tổ chức Phi Chính phủ của Mỹ) tài trợ. Dự Hội thảo có các đồng chí lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh; Lãnh đạo UBND huyện, các phòng, ban chuyên môn huyện; Đại diện tổ chức CWS, Lãnh đạo UBND huyện Chiêm Hóa - tỉnh Tuyên Quang.
Các đại biểu tham gia chia sẻ kinh nghiệm tại Hội thảo
           Tại Hội thảo, đại diện tổ chức CWS báo cáo nhanh kết quả thực hiện Dự án tại huyện Than Uyên. Theo đó, từ năm 2017 đến nay, dự án đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, qua đó đã làm thay đổi nhận thức, tư duy của Nhân dân về vệ sinh tổng thể do cộng đồng làm chủ.
           Hiện trên địa bàn huyện Than Uyên có 15 trường học, 41 bản, 5 trạm y tế của 5 xã: Mường Kim, Phúc Than, Tà Hừa, Khoen On, Tà Mung tham gia Dự án. Qua hơn 3 năm triển khai, Dự án đã hỗ trợ làm 2 thư viện ngoài trời, làm 10 bếp đun cải tiến, 9 nhà tiêu hợp vệ sinh và lắp đặt 15 máng rửa tay tại các trường học; phối hợp tổ chức 3 đợt tư vấn khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 900 người; toàn huyện có 460 hộ gia đình được lắp đặt bể lọc nước sinh hoạt; nhân dân đóng góp gần 4 tỷ đồng làm nhà tiêu hợp vệ sinh, nâng tỷ lệ số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh lên 80,7%; 15 bản đạt tiêu chí “bản có 100% hộ gia đình làm và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh”; thành lập và duy trì 36 câu lạc bộ vệ sinh môi trường, làm gần 30 nghìn viên gạch sinh thái, 21 sản phẩm hữu ích cho cộng đồng như: bàn, ghế, tủ đựng tài liệu...
            Để nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo. Các đại biểu đã chia sẻ các kinh nghiệm trong thực hiện công tác vệ sinh môi trường; phát huy vai trò của các tổ chức trong truyền thông; xây dựng và bảo quản các công trình vệ sinh, bếp ăn tại trường học, bể lọc cát sinh học tại cộng đồng…
5
đồng chí Trần Quang Chiến- Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Quản lý dự án CWS huyện Than Uyên kết luận hội thảo
       Phát biểu kết luận tại Hội thảo, đồng chí Trần Quang Chiến- Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Quản lý dự án CWS huyện Than Uyên ghi nhận những đóng góp của Dự án đã mang lại những lợi ích thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho Nhân dân. Mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, đầu tư của Dự án CWS tại Việt Nam để huyện Nhân rộng các mô hình dự án trên địa bàn. Đồng thời đề nghị các xã, các đơn vị được hưởng lợi từ Dự án cần chủ động trong công tác phối hợp triển khai các chương trình; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia; tăng cường phối hợp, chủ động tham mưu, xây dựng kế hoạch, chương trình đầu tư; giám sát chặt chẽ việc triển khai và nhân rộng các mô hình tới các xã trên địa bàn huyện.

Tác giả: Mạnh Cường

Nguồn tin: Đài TT-TH Than Uyên: