Lễ hội Xòe Chiêng xuân Kỷ Hợi năm 2019

Thứ ba - 12/02/2019 22:15
Đã thành truyền thống, vào những ngày đầu xuân năm mới, Nhân dân các dân tộc huyện Than Uyên lại tụ họp vui Lễ hội Xòe Chiêng cầu một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và chào đón mùa xuân mới với cuộc sống ấm no, an lành và hạnh phúc. Năm nay, UBND huyện chỉ đạo UBND xã Mường Kim phối hợp với Phòng Văn hóa - Thông tin tổ chức Lễ hội xòe chiêng trong khuôn viên trường THPT tại bản Mường.

Dự Lễ Hội có đồng chí Nguyễn Ngọc Dũng - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư huyện ủy; Lãnh đạo thường trực huyện ủy, HĐND, UBND huyện, đại biểu các ban, ngành đoàn thể huyện, các xã, thị trấn, đoàn vận động viên các xã Mường Kim, Tà Mung, Ta Gia, Khoen On.
Vòng xòe tại Lễ Hội
Vòng xòe tại Lễ hội
Xòe Chiêng là một trong những lễ hội quan trọng của dân tộc Thái vùng Tây Bắc nói chung và của người Thái huyện Than Uyên nói riêng. Đến với ngày hội, bà con các dân tộc như thêm gần gũi, gắn bó đoàn kết hơn trong rực rỡ sắc màu qua những bộ trang phục dân tộc truyền thống, chung điệu múa xòe, reo hò cổ vũ các môn thể thao, trò chơi dân gian thi đấu đầy kịch tính, hấp dẫn của các vận động viên đến từ các xã, thị trấn như: ném còn, tù lu, đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, tó má lẹ và ẩm thực. Mỗi môn thể thao, trò chơi có sức hấp dẫn riêng, nếu như ở các môn thi đấu tập thể hay đối kháng yêu cầu sức khỏe, kinh nghiệm và có cả sự quyết liệt thì phần thi ẩm thực những người phụ nữ dân tộc Thái lại thể hiện sự khéo léo, tài hoa trong trang trí, nêm nếm gia vị đặc trưng của những món ăn truyền thống như: cơm lam, cá nướng, xôi ngũ sắc, ... được bày trí đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon thật đậm đà, nứu chân thực khách.

Đồng chí Trần Quang Chiến – Phó chủ tịch UBND huyện, trưởng ban tổ chức Lễ Hội: “Đây là hoạt động văn hóa thường niên được huyện lựa chọn 1 xã để tổ chức điểm; năm nay huyện tổ chức Lễ hội Xòe Chiêng tại xã Mường Kim, Ban tổ chức Lễ hội đã có những bố trí, xắp xếp, tạo điều kiện tốt cho các đoàn vận động viên của các đơn vị xã và du khách đến giao lưu và thi đấu, ... Đây cũng là dịp để Nhân dân các dân tộc trong huyện tham gia giao lưu văn hóa, khích lệ Nhân dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Đặc biệt, giúp Nhân dân hiểu, duy trì và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình”

Lễ hội xòe chiêng đã trở thành nét văn hóa truyền thống không thể thiếu trong cuộc sống cộng đồng của người dân tộc Thái. Mỗi trò chơi dân gian đều mang một sắc màu khác nhau, đồng thời diễn tả tâm trạng của mỗi người khi tham thi đấu trong Lễ hội. Anh Mùa A Mang – vận động viên môn bắn nỏ, xã Tà Mung chia sẻ: “Hôm nay được đến đây tham gia Lễ hội Xòe chiêng tại xã Mường Kim, bản thân tôi thi đấu môn bắn nỏ, ngoài ra tôi còn được chứng kiến các vận động viên khác thi đấu, chơi những môn như: đẩy gậy, đánh tù lu, kéo co, ... Tôi tham gia thi đấu với tinh thần nhiệt tình, đoàn kết để đạt thành tích cao, tôi mong rằng những năm sau lại được tiếp tục tham gia Lễ hội ”.

Lễ hội Xòe Chiêng khép lại cùng những tiết mục văn nghệ và vòng xòe đoàn kết. Bên ngọn lửa hồng rực cháy, Nhân dân các dân tộc huyện Than Uyên tay trong tay đoàn kết hòa chung tiếng trống, tiếng chiêng dập dìu; bên những chung rượu cần, mọi người dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất với một mùa xuân mới bình an và hạnh phúc./.

Tác giả: Tuấn Kiệt - Đài TT-TH Than Uyên

Nguồn tin: Đài TT-TH Than Uyên