Phiên tòa giả định tại Trường THPT Mường Than

Thứ ba - 26/03/2024 05:33
Thực hiện Quy chế 125/QCPH-VKS-CA-TA-ĐTNCSHCM- ĐTTTH ngày 5/3/2020 quy định về phối hợp trong công tác tuyên truyền, PBGDPL giữa Viện Kiểm sát nhân dân, công an, Tòa án nhân dân, Huyện đoàn, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện. Nhằm hưởng ứng tháng thanh niên và lập thành tích chào mừng 93 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Phiên tòa giả định tại Trường THPT Mường Than
      Ngày 25/3/2024, Toà án nhân dân huyện phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân, Công an, Huyện đoàn,Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thông huyện tổ chức Phiên tòa giả định tại Trường THPT Mường Than. Phiên toà được xây dựng dựa trên vụ án có thật trên địa bàn huyện, được biên kịch và sân khấu hoá trực quan sinh động trên cơ sở trình chiếu tình huống thanh thiếu niên gây tai nạn giao thông dẫn đến chết người là tình trạng đang khá phổ biến hiện nay trên địa bàn huyện trong thời gian gần đây. Cụ thể: Bị cáo Phạm Anh Dương phạm tội: “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo quy định tại điểm a, b khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự bị tuyên phạt mức án 02 năm 06 tháng tù. Bị cáo Phạm Anh Tú – bố đẻ bị cáo Dương  “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ” quy định tại điểm a khoản 1 Điều 264 Bộ luật Hình sự bị tuyên phạt mức án 03 năm cải tạo không giam giữ.
QUANG CẢNH TẠI PHIÊN TOÀ GIẢ ĐỊNH 1
Bị cáo tại phiên toà giải định
      Kết thúc phiên toà giả định, liên ngành đã phối hợp tuyên các quy định của pháp luật về tình trạng Tảo hôn đến đông đảo các đoàn viên Đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường THPT Phúc Than, huyện Than Uyên, thu hút hơn 500 học sinh cùng toàn thể Ban giám hiệu, các thầy cô giáo trong nhà trường tham dự và hưởng ứng tích cực.
     Ghi nhận sự nỗ lực và cố gắng trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, hưởng ứng tích cực tháng thanh niên, Huyện đoàn Than Uyên đã quyết định khen thưởng đột xuất cho 03 tổ chức là Đoàn Trường THPT Mường Than, Chi đoàn Toà án, Viện kiểm sát – Thi hành án, Đoàn công an huyện và 06 cá nhân.
trao giấy khen cho cá nhân
Khen thưởng cho 03 tổ chức là Đoàn Trường THPT Mường Than, Chi đoàn Toà án, Viện kiểm sát – Thi hành án, Đoàn công an huyện và 06 cá nhân
      Thông qua phiên toà giả định, kiến nghị đến các cấp, các ngành và toàn xã hội cần quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật với những nội dung, hình thức phù hợp với tâm sinh lý, nhận thức từng lứa tuổi, địa bàn, đặc biệt quan tâm vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả người chưa thành niên phạm tội trên địa bàn huyện. Phát huy hơn nữa vai trò của các đoàn thể trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên nếp sống lành mạnh, ý thức tuân thủ pháp luật. Đối với mỗi gia đình cần quan tâm giáo dục đạo đức, nhân cách, trang bị kỹ năng sống, kiến thức cơ bản về pháp luật phù hợp lứa tuổi, tâm sinh lý của con em trong gia đình, chú trọng quản lý, giám sát, nhất là là tình trạng giới trẻ sử dụng rượu, bia dẫn đến tình trạng không tỉnh táo, hung hăng hơn, sốc nổi trong suy nghĩ và hành động, hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi một cách đúng đắn. Nhiều vụ việc sau khi sử dụng rượu bia vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông dẫn đến tai nạn, uống rượu bia rồi mâu thuẫn, cãi lộn, đánh nhau, thậm chí là gây rối trật tự công cộng, gây thương tích, giết người…. Cần kịp thời uốn nắn những hành vi lệch chuẩn, không để con em vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội. Đối với nhà trường, cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của các thầy, cô giáo trong chăm sóc học sinh, tăng cường giáo dục pháp luật, đạo đức, lối sống, phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình trong quản lý, giáo dục học sinh, nhất là số học sinh thường xuyên bỏ học, thường xuyên vi phạm nội quy, có biểu hiện vi phạm pháp luật./.

Tác giả: Kiều Duy Thế Hoàn

Nguồn tin: Toà án nhân dân huyện Than Uyên