Hiệu quả mô hình nuôi ong ở Pha Mu

Thứ tư - 22/06/2022 03:05 107 0
Tận dụng tiềm năng, thế mạnh của địa phương, thời gian qua, HTX Thanh niên Pha Mu, xã Pha Mu, huyện Than Uyên đã mạnh dạn đầu tư, phát triển mô hình nuôi ong lấy mật. Cho đến nay, mô hình đã đem lại hiệu quả với thu nhập cao, mở ra triển vọng, hướng phát triển kinh tế mới giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống.
Lãnh đạo xã Pha Mu thăm mô hình ong tại bản Huổi Bắc
Lãnh đạo xã Pha Mu thăm mô hình ong tại bản Huổi Bắc
      Trước đây, gia đình anh Vừ A Sử, bản Huổi Bắc, xã Pha Mu nuôi trên 10 thùng ong. Tuy nhiên do chưa nắm bắt được quy trình và kỹ thuật nuôi, không di chuyển đàn ong theo mùa hoa nên hiệu quả kinh tế chưa cao. Kể từ khi tham gia vào HTX Thanh niên Pha Mu, anh Sử đã nhân rộng trên 50 thùng ong và trở thành một trong những thành viên tích cực của HTX cung cấp nguồn mật ong chất lượng ra thị trường. Được hỗ trợ về kỹ thuật nuôi và sự giúp đỡ từ các thành viên cũng như chính sách phát triển nông nghiệp của tỉnh, anh Sử dự định sẽ nhân rộng lên 100 đàn ong trong thời gian tới. 
      Anh Vàng A Sử - bản Huổi Bắc, xã Pha Mu cho biết: Trước chúng tôi nuôi ong chủ yếu để phục vụ cho gia đình, chưa thành sản phẩm để đưa ra thị trường. Đến nay, được sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp uỷ, chính quyền các cấp. Gia đình tôi đã phát triển mô hình nuôi ong lấy mật. Qua một thời gian thực hiện, tôi thấy mô hình này mang lại thu nhập khá cao.
      Mô hình nuôi ong lấy mật được Hợp tác xã Thanh niên Pha Mu triển khai từ năm 2018 với 20 thùng ong ban đầu. Đến nay Hợp tác xã đã phát triển lên 300 thùng ong với sự tham gia của 7 thành viên. Sản phẩm mật ong được bán trên mạng xã hội, bán buôn cho các thương lái; trưng bày, giới thiệu, bán tại các hội chợ thương mại, dịp lễ hội trong và ngoài huyện Than Uyên. Với giá trung bình 200 nghìn đồng/lít, trong năm qua các thành viên đã thu về trên 200 triệu đồng. Hiện nay, đoàn thanh niên xã đã mạnh dạn xin đi học tập tại các địa phương khác và tự tìm hiểu qua các kênh khác nhau từ đó chia sẻ, vận động người dân tha gia và thực hiện nuôi ong theo đúng quy trình kỹ thuật mới.
ong1
Người dân xẫ Pha Mu kiểm tra sự phát triển của đàn ong
      Xác định mật ong là sản phẩm chủ lực đem lại hiệu quả kinh tế, HTX  tiếp tục nhân rộng số lượng đàn ong với quy mô lớn hơn. Trong quá trình thực hiện, HTX luôn chú trọng kiểm tra đàn Ong, đẩy mạnh áp dụng KHKT vào sản xuất, từng bước nâng cao chất lượng mật đưa ra thị trường. Đến nay, sản phẩm mật ong Pha Mu đã được chứng nhận đạt chuẩn Ocop cấp tỉnh và được thị trường ưa chuộng. 
      Đồng chí Hoàng Phi Hùng-Chủ tịch UBND xã Pha Mu cho biết: Từ thành công của mô hình nuôi ong lấy mật trên địa bàn. Thời gian tới, xã Pha Mu tiếp tục tạo điều kiện cho HTX phát triển mô hình nuôi ong; đồng thời gắn với trải nghiệm du lịch để phục vụ du khách trong và ngoài tỉnh. Qua đó tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người dân, góp phần giữ vững các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

 

Tác giả bài viết: Mạnh Cường

Nguồn tin: Trung tâm VH, TT-TT Than Uyên:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Trang TTĐT Xã, Thị trấn
Bản đồ hành chính huyện Than Uyên
Hệ thống QLGD
Hệ thống QLVB
hệ thống thư điện tử công vụ tỉnh Lai Châu
dịch vụ công trực tuyến
Trang tin CCHC

87/QĐ-UBND

Quyết định Công bố danh mục văn bản quy phạm pháp luật của HĐND và UBND huyện Than Uyên hết hiệu lực một phần và hết hiệu lực toàn bộ năm 2021

lượt xem: 4821 | lượt tải:111

4114/UBND-VP

Công văn Hướng dẫn thực hiện đánh giá việc giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

lượt xem: 8419 | lượt tải:245

4678/QĐ-UBND

Quyết định Ban hành chương trình công tác năm 2022 của UBND huyện

lượt xem: 7989 | lượt tải:140

47/NQ-HĐND

Nghị quyết Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh năm 2022

lượt xem: 5050 | lượt tải:144

44/NQ-HĐND

Nghị quyết về kết quả giải quyết các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp NĐND huyện 6 tháng đầu năm 2021

lượt xem: 5571 | lượt tải:129
  • Đang truy cập91
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm82
  • Hôm nay22,766
  • Tháng hiện tại271,626
  • Tổng lượt truy cập4,702,078
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down