Huyện Than Uyên: Chuyển đổi cây trồng lợi nhuận cao trên đất lúa

Thứ tư - 22/06/2022 06:06
Với mục tiêu đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, phát triển sản xuất theo hướng nông nghiệp hàng hóa và đặc biệt là nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích canh tác. Nông dân một số xã của huyện Than Uyên đã lựa chọn cây bí xanh là một trong những công thức luân canh tăng vụ và mô hình đã có bước thành công ban đầu.
Lãnh đạo huyện Than UYên cùng xã Mường Kim hướng dẫn cách chăm sóc bí xanh
Lãnh đạo huyện Than UYên cùng xã Mường Kim hướng dẫn cách chăm sóc bí xanh
      Để có những ruộng bí đao xanh tốt, trĩu quả như thế này, ông Phan Thanh Sơn ở bản Sen Đông, xã Mường Than đã dành thời gian đi tìm hiểu mô hình tại xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên. Mặc dù cây bí xanh không quá xa lạ, nhưng khi bắt tay thực hiện mô hình thí điểm theo hướng công nghệ cao với hệ thống tưới tự động, làm giàn leo và đòi hỏi nghiêm ngặt quy trình chăm sóc, đòi hỏi ngày nào ông Sơn cũng phải ngày 2 lần ra ruộng bí. Với sự liên kết, hỗ trợ của Công ty rau củ quả Ngọc Linh có trụ sở tại Sơn La, hơn 150m2 bí xanh trồng đợt đầu tiên, gia đình ông đã thu gần 10 triệu đồng. Theo ông Sơn, ưu điểm lớn nhất của loại bí xanh này là quả nhỏ, thon dài, cùi dày và rất đặc ruột, vậy nên thị trường trong huyện cũng rất ưa chuộng.
      Ông Phan Thanh Sơn- Bản Sen Đông, xã Mường Than, huyện Than Uyên: Trước kia khu đất này cuả chúng tôi là đất 2 lúa, sau khi có dự án 30 a chúng tôi chuyển sang trồng rau, màu. Khu vực trên này vẫn có trồng bí hàng năm. Năm nay chúng tôi được thăm mô hình liên kết tại Tân Uyên, chúng tôi về áp dụng làm theo luôn. Gia đình chúng tôi năm nào cũng trồn g bí, năm nay tôi cũng trồng thí điểm, áp dụng theo kỹ thuật của công ty để anh em trong xã… Tôi thấy hiệu quả tương đối tốt.
Không chỉ lợi thế có cánh đồng ruộng thứ 3 Tây Bắc, nằm dọc trục quốc lộ 32, xã Mường Than từ nhiều năm nay đã hình thành lên những vùng sản xuất lúa, rau màu tập trung. Chính vì lẽ đó, đây là 1 trong 3 xã hiện nay của huyện Than Uyên được lựa chọn triển khai mô hình trồng bí xanh có sự liên kết với doanh nghiệp của tỉnh bạn. Cây trồng nay đang hứa hẹn mang lại giá trị kinh tế cao cho 16 hộ dân trong xã.
      Đồng chí Phạm Văn Bốn - Bí thư Đảng ủy xã Mường Than, huyện Than Uyên: Trong năm 2021, xã tiến hành liên kết với Công ty rau củ quả Ngọc Linh ở Sơn La để trồng thí điểm mô hình bí xanh. Qua quá trình triển khai thực hiện lựa chọn gia đình có kinh nghiệm, tâm huyết, năng lực sản xuất. Bước đầu chúng tôi đã tổ chức 16 hộ tham gia mô hình với diện tích 3,5ha. Hiện nay, một số diện tích bí bước vào thời kỳ thu hoahcj và đang cho quả, sơ bộ chúng tôi đánh giá năng suất lứa sớm vào khoảng 10 tân/1 nghìn m/mức đầu tư cũng như bán sản phẩm ra bán thu lợi khá cao. Bước đầu tạo đột phá, khích lệ bà con Nhân dân. Sau khi thành công chúng tôi cũng sẽ nhân rộng lên 10 – 15ha trong năm 2023.
      Phát triển nông nghiệp hàng hóa theo hướng bền vững, huyện Than Uyên đã bước đầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với nhu cầu thị trường cũng như điều kiện canh tác của từng địa phương. Đồng thời, tìm kiếm, liên kết với các hợp tác xã, doanh nghiệp ở các tỉnh bạn tham gia đồng hành, hỗ trợ từ giống, kỹ thuật đến bao tiêu sản phẩm đầu ra. Dù vậy, vẫn nhất quán quan điểm không triển khai đại trà mà thực hiện thí điểm, thành công tiếp tục nhân rộng. Đó là lí do năm 2020, huyện Than Uyên quyết định thực hiện thí điểm 6,3ha bí đao xanh tại 3 xã: Mường Than, Mường Kim và Phúc Than. Đến thời điểm này, toàn bộ diện tích đã bắt đầu cho thu hoạch với năng suất, chất lượng và giá thành đạt cao.
      Đồng chí Nguyễn Văn Thăng - Phó Chủ tịch UBND huyện Than Uyên: Đối với các mô hình hiện đang triển khai thêm một số mô hình nhưng không làm đại trà, thực hiện bước đi vững chắc rồi mới tiếp tục thực hiện. Qua mô hình bí xanh, ngô ngọt, khoai tây chúng tôi đang tập trung cho ruộng 1 vụ sản xuất cho các loại cây trồng, thực hiện đảm bảo tăng thu nhập, hệ sống sử dụng đất, không để đất trống để bà con không phải làm ăn xa, giữ lại hiệu quả cao hơn và chuyên canh sâu hơn.
Theo tính toán sơ bộ, chi phí đầu vào cho 1ha bí đao xanh gồm giàn, dây cước, cọc khoảng 90 triệu đồng/ha; thu nhập sau trừ chi phí đạt khoảng 40 triệu đồng. Cây bí xanh cho thu hoạch 2 vụ/năm, mỗi giàn có giá trị sử dụng khoảng 5 năm và dây cước làm giàn là 3 năm. Hiện, các công ty, hợp tác xã liên kết đang hỗ trợ toàn bộ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cũng như toàn bộ quy trình kỹ thuật, cam kết cao tiêu sản phẩm theo giá thị trường.
Người dân xã Mường Than chăm sóc bí xanh

Người dân xã Mường Than chăm sóc bí xanh
      Như vậy, trong nhiều loại cây trồng đã và đang được các xã, thị trấn lựa chọn để chuyển đổi cơ cấu sản xuất theo hướng hàng hóa bền vững thì bí đao xanh đang là một trong những điểm nhấn trong bức tranh chung của ngành Nông nghiệp Than Uyên. Không chỉ tạo đột phá trong sản xuất nông nghiệp còn góp phần đẩy nhanh quá trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện Than Uyên.

Nguồn tin: Phương Ly - Báo Lai Châu:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đồ hành chính huyện Than Uyên
Hệ thống QLGD
Thông tin kết quả kiểm tra, giám sát
Hệ thống QLVB
hệ thống thư điện tử công vụ tỉnh Lai Châu
dịch vụ công trực tuyến
Trang tin CCHC
Trang TTĐT Xã, Thị trấn

Số 191/QĐ-UBND

Công nhận xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận năm 2023

Thời gian đăng: 21/02/2024

lượt xem: 53 | lượt tải:0

3642/BC-UBND

Báo cáo công tác kiểm tra, rà soát văn bản QPPL năm 2023

Thời gian đăng: 09/11/2023

lượt xem: 2546 | lượt tải:1493

141/NQ-HĐND

NGHỊ QUYẾT 141

Thời gian đăng: 04/10/2023

lượt xem: 696 | lượt tải:99

167/BC-HĐND

Báo cáo kết quả lấy phiếu tín nhiệm

Thời gian đăng: 04/10/2023

lượt xem: 2908 | lượt tải:1227

699/QĐ-UBND

Quyết định về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại xã Ta Gia, Than Uyên, Lai Châu

Thời gian đăng: 31/03/2023

lượt xem: 2135 | lượt tải:203
TÌNH HÌNH GIẢI QUYẾT HỒ SƠ
Đến tháng 02/2024
UBND huyện THAN UYÊN đã giải quyết
99.49%
hồ sơ đúng hạn.
Mức độ 2: 177
Mức độ 3: 20
Mức độ 4: 65
Đã tiếp nhận: 136
Đã giải quyết: 196
Quá hạn: 1 - 0.51%
Trước & đúng hạn: 196 - 99.49%
(tự động cập nhật vào lúc
21:58:09, 28/02/2024)
  • Đang truy cập96
  • Hôm nay25,640
  • Tháng hiện tại650,465
  • Tổng lượt truy cập11,240,093
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down
Gửi phản hồi