Xã Hua Nà mở rộng diện tích cây ăn quả

Thứ hai - 18/03/2019 05:30 967 0
Thực hiện đề án sản xuất nông sản hàng hóa tập trung, xã Hua Nà đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với xây dựng nông thôn mới.
Nông dân xã Hua Nà chăm sóc cây ổi
Nông dân xã Hua Nà chăm sóc cây ổi
Trong những năm qua, xã Hua Nà đã đưa các loại giống cây trồng chất lượng cao vào sản xuất, từng bước hình thành vùng cây ăn quả tập trung, nâng cao thu nhập và giảm nghèo ở địa phương. Là xã thuần nông nên việc phát triển kinh tế trên địa bàn xã Hua Nà chủ yếu là từ nông nghiệp. Do đó, Đảng bộ xã Hua Nà xác định phát triển nông nghiệp hàng hóa là một trong những chương trình trọng điểm để chỉ đạo thực hiện, ngoài cây lúa Séng Cù, phát triển cây ăn quả được ưu tiên triển khai thực hiện. Xã chủ động rà soát, xây dựng quy hoạch vùng phát triển với từng loại cây ăn quả cụ thể theo từng giai đoạn, đảm bảo phát huy tốt tiềm năng lợi thế của địa phương. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu rõ chủ trương của xã, phối hợp mở các lớp chuyển giao kỹ thuật trồng cây ăn quả đến nhân dân trên địa bàn, đồng thời triển khai tốt các giải pháp nhằm cải tạo vườn tạp, hiệu quả kinh tế thấp để hình thành các vùng chuyên canh tập trung gắn với xây dựng thương hiệu, tạo chuổi liên kết để phát triển cây ăn quả bền vững, góp phần giảm nghèo, làm giàu và xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn xã có 15ha cây ăn quả, trong đó bưởi da xanh 7,1ha, ổi 8ha, tăng trên 10ha so với năm 2017, trong đó giống ổi đài loan Hua Nà đã trở thành thương hiệu được nhiều người biết đến. Tiêu biểu trong phong trào phát triển cây ăn quả ở xã phải kể đến gia đình anh Nùng Văn Nên - bản Hua Nà, xã Hua Nà. Với hàng trăm gốc ổi đang cho thu hoạch và tiếp tục nhân rộng trên diện tích ruộng không hiệu quả, hiện nay, kinh tế gia đình anh Nên khá ổn định với thu nhập gần 200 triệu đồng/năm. Thấy anh Nên làm được, nhiều hộ trong xã cũng đã học theo để phát triển.
Đến thăm mô hình Ổi của, gia đình chị Vì Thị Liên - Bản Hua Nà, xã Hua Nà, Chị phấn khởi chia sẻ: Năm 2017, nhận thấy hiệu quả kinh tế từ mô hình Ổi, gia đình tôi xin cấp ủy chính quyền địa phương chuyển hơn 1.000 m2 đất ruộng không hiệu quả sang trồng cây ăn quả với 100% diện tích là giống ổi Đài Loan. Qua một năm rưỡi thực hiện, cây ổi đã cho thu hoạch. Với giá bán 30 nghìn/1kg, từ trồng ổi mang lại cho gia đình chị thu nhập cao gấp 3 lần so với trồng lúa. Đang nhanh tay làm cỏ, vun gốc cho cây ổi, chị Liên phấn khởi chia sẻ: “Trồng ổi không vất vả, không tốn công chăm sóc nhưng hiệu quả cao hơn trồng lúa nhiều. Mọi người biết là "ổi sạch" nên ra bao nhiêu là hết bấy nhiêu. Trong thời gian tới, gia đình mình sẽ tiếp tục mở rộng diện tích để cố gắng vươn lên làm giàu”.
Từ phát triển cây ăn quả, nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Hua Nà đã có thu nhập cao hơn trồng lúa từ 2-3 lần. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 29 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10,46%.
Trong thời gian tới, xã Hua Nà sẽ tiếp tục chỉ đạo nhân dân mở rộng diện tích cây ăn quả. Cải tạo vườn tạp, hình thành và xây dựng thương hiệu cây ăn quả Hua Nà, từ đó nâng cao thu nhập và làm giàu trên mảnh đất quê hương./.
 

Tác giả: Mạnh Cường Đài TT-TH Than Uyên

Nguồn tin: Đài TT-TH Than Uyên:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Trang TTĐT Xã, Thị trấn
Bản đồ hành chính huyện Than Uyên
Hệ thống QLGD
Hệ thống QLVB
hệ thống thư điện tử công vụ tỉnh Lai Châu
dịch vụ công trực tuyến
Trang tin CCHC

CV số 19/HĐND-VP

Công văn số 19/HĐND-VP ngày 07/3/2023 về triển khai thực hiện Chương trình giám sát của Thường trực HĐND và điều hòa hoạt động giám sát của các Ban HĐND huyện năm 2023

lượt xem: 33 | lượt tải:16

KH số 113

Kế hoạch số 113/KH-HĐND ngày 23/9/2022 thực hiện Chương trình giám sát của Hội đồng nhân dân huyện năm 2023

lượt xem: 37 | lượt tải:17

Quyết định số 34 /QĐ-HĐND

Quyết định số 34 thành lập Đoàn giám sát việc thực hiện các chỉ tiêu giao tại Nghị quyết số 141/NQ-HĐND ngày 18/12/2020 của HĐND huyện về phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc gắn với du lịch cộng đồng giai đoạn 2021 - 2025

lượt xem: 29 | lượt tải:9

NQ số 84/NQ-HĐND

Nghị quyết số 84/NQ-HĐND bổ sung kinh phí cho các đơn vị dự toán khối huyện, UBND các xã, thị trấn để thực hiện các chế độ, chính sách, nhiệm vụ phát sinh năm 2022

lượt xem: 33 | lượt tải:0

KH 8

KỲ HỌP THỨ 8

lượt xem: 109 | lượt tải:0
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay5,336
  • Tháng hiện tại393,477
  • Tổng lượt truy cập7,777,410
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down